Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 18/11: Dầu Brent tăng mạnh, lấy lại mốc 80 USD

Giá cả hàng hóa

18/11/2023 09:05

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận giá dầu Brent tăng 4,1%, lên mức 80,61 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,1%, lên mức 75,89 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn đã vượt 80 USD/thùng vào thứ Sáu, gần như xóa bỏ mức giảm 5% so với phiên trước khiến giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu thấp và thời gian nghỉ ngơi để phục hồi. 

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng 17,5 triệu thùng trong hai tuần qua, đưa lượng tồn kho lên mức cao nhất trong 2,5 tháng.

 Ngoài ra, sản lượng cao hơn từ các thành viên không thuộc nhóm OPEC đã góp phần xoa dịu mức cung toàn cầu, làm giảm bớt tác động của việc cắt giảm sản lượng liên tục từ Saudi Arabia và Nga. 

Trong khi đó, báo cáo tương tự của EIA chỉ ra nguồn cung sản phẩm nhiên liệu giảm 7,6% so với tuần trước từ giữa tháng 11, phù hợp với báo cáo trước đó của cơ quan cho biết thị trường dầu sẽ không thắt chặt như suy nghĩ ban đầu.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận xét đang có phục hồi trong chốt lời và khả năng thanh toán ngắn hạn ở một mức độ nào đó.

Một số khoản lỗ trong tuần đã được bù đắp sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty hàng hải và tàu vận chuyển dầu của Nga bán dầu trên mức giá trần của G7.

Cú lội ngược dòng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần chưa đủ để giúp giá dầu cắt đứt chuỗi hat-trick giảm tuần. Tính cả tuần, cả dầu Brent và WTI đều giảm hơn 1%, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp, bởi nhân tố tác động chủ yếu là tồn kho dầu thô của Mỹ tăng và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục.

Khủng hoảng tài sản ngày càng sâu sắc của Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng công nghiệp chậm lại cũng gây áp lực lên giá dầu.

"Tăng trưởng nhu cầu từ Trung Quốc không như mong đợi", Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan đang hoạt động trong gần một năm do giá dầu thấp hơn. Tuy nhiên, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu trong tuần này đã tăng 6 giàn, nhiều nhất kể từ tháng 2.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: "Khi giá giảm mạnh, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ về việc tiếp tục chi vốn và thực hiện các dự án".

Một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo mạnh ngày 16/11 có thể đã quá mức, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và Mỹ tuyên bố sẽ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran, nước ủng hộ Hamas.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024 tại cuộc họp vào cuối tuần sau.

Trong một báo cáo, các nhà phân tích của Goldman Sachs nhấn mạnh trong năm nay, giá dầu đã giảm nhẹ mặc dù nhu cầu vượt quá kỳ vọng của họ.

"Nguồn cung ngoài lĩnh vực cốt lõi của OPEC đã mạnh hơn nhiều so với dự kiến, được bù đắp một phần bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC", theo các nhà phân tích.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 13/11. Cụ thể giá xăng E5RON92 ở mức 22.274 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.530 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.888 đồng/lít; dầu hỏa là 21.512 đồng/lít; dầu mazut 15.623 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement