Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dầu kéo dài đà tăng khi OPEC+ cân nhắc cắt giảm sâu

Giá cả hàng hóa

20/11/2023 08:13

Giá dầu tương lai tăng cao hơn vào thứ Hai (20/11), mở rộng mức tăng nhờ kỳ vọng về việc cắt giảm nguồn cung sâu hơn của OPEC + để hỗ trợ giá, vốn đã giảm trong 4 tuần do giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông do xung đột Israel-Hamas gây ra.

Thị trường thế giới ghi nhận 8h ngày 20/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI đứng ở 76,27 USD/thùng, tăng 0,22%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 80,81 USD/thùng, tăng 0,24%.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ EIA cho thấy, sản phẩm nhiên liệu được cung cấp giảm 7,6% so với tuần trước đó vào giữa tháng 11, phù hợp với báo cáo của cơ quan này. Những dự báo diễn biến thị trường dầu mỏ khó khăn về nguồn cung như các dự báo trước đó đã không xảy ra.

Tuần trước, trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 2 phiên, giảm 3 phiên, chịu tác động chính bởi báo cáo thị trường hằng tuần của OPEC, sự tăng trong dự trữ dầu của Mỹ, lo lắng về nhu cầu dầu toàn cầu, các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế bán khống chốt lời, và Mỹ trừng phạt một số chủ hàng dầu của Nga.

Đáng chú ý trong tuần giao dịch trước là sự giảm, tăng đột ngột của giá dầu ở 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Dầu kéo dài đà tăng khi OPEC+ cân nhắc cắt giảm sâu- Ảnh 1.

Cảnh sát Áo đứng trước trụ sở OPEC ở Vienna, Áo, ngày 3/6/2023. Ảnh: Reuters

Ở phiên giao dịch thứ tư của tuần, giá dầu bất ngờ giảm mạnh gần 5% xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu toàn cầu sau số liệu từ Mỹ và châu Á.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ năm của tuần, giá dầu đã quay đầu bật tăng hơn 4%, lấy lại gần hết những mất mát ở phiên trước đó. Cú leo dốc ngoạn mục này được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế bán khống chốt lời và Mỹ trừng phạt các công ty hàng hải và tàu vận chuyển dầu của Nga bán dầu trên mức giá trần của G7.

Giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9 trong khi chênh lệch giá dầu Brent và WTI giữa các tháng nhanh chóng rơi vào tình trạng bù hoãn mua vào tuần trước. Giá nhanh chóng thấp hơn so với giá trong những tháng tới trên thị trường contango, báo hiệu nguồn cung đủ.

"Mô hình thống kê của chúng tôi về các quyết định của OPEC cho thấy rằng không nên loại trừ việc cắt giảm sâu hơn do vị thế đầu cơ giảm và chênh lệch thời gian cũng như tồn kho cao hơn dự kiến", các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết.

Dự báo cơ bản của Goldman Sachs là việc cắt giảm sản lượng của nhóm hiện tại vẫn được thực hiện đầy đủ vào năm 2024 và việc Ả Rập Saudi đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày sẽ được kéo dài đến quý 2 năm sau và chỉ đảo ngược dần dần từ tháng 7.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết giá WTI có thể tăng lên 80 USD/thùng do có khả năng OPEC+ thông báo cắt giảm sâu hơn tại cuộc họp sắp tới của họ mặc dù mức giảm xuống dưới 72 USD sẽ khuyến khích chính quyền Biden bổ sung thêm vào Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược Mỹ.

Ông nói thêm: "Tất cả những điều đó cho thấy giá có thể sẽ phục hồi trong nửa đầu tuần này".

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến sự gián đoạn trong giao dịch dầu thô của Nga sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba tàu đã gửi dầu thô Sokol đến Ấn Độ.

Hôm thứ Sáu (17/11), Moscow đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng, điều này có thể bổ sung vào nguồn cung nhiên liệu động cơ toàn cầu. Điều này xảy ra sau khi Nga dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với xuất khẩu dầu diesel vào tháng trước.

Tại Trung Đông, các quan chức Mỹ và Israel cho biết thỏa thuận giải thoát một số con tin bị giữ ở vùng Gaza đang bị bao vây đang tiến gần hơn bất chấp giao tranh ác liệt.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement