Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng sau dữ liệu lạm phát Mỹ

Giá cả hàng hóa

16/05/2024 09:08

Giá dầu tiếp tục tăng so với phiên trước vào hôm nay (16/5) do dấu hiệu nhu cầu mạnh hơn ở Mỹ, nơi dữ liệu cho thấy lạm phát chậm hơn so với dự kiến của thị trường, củng cố lập luận về việc cắt giảm lãi suất có thể dẫn đến nhu cầu thậm chí còn mạnh hơn.

Giá dầu thô WTI giao tháng 6 tại New York tăng 0,61 USD/thùng, tương đương tăng 0,78%, chốt ở 78,63 USD/thùng.

Trong khi, giá dầu Brent giao tháng 7 tại London tăng 0,37 USD/thùng, tương đương tăng 0,45%, chốt ở 82,75 USD/thùng.

Tính từ đầu năm, giá dầu WTI đã tăng 9,7% và dầu Brent tăng 7,4%. Tuy nhiên, trong tháng 5 này, giá dầu đã giảm do căng thẳng địa chính trị đã giảm bớt ở Trung Đông, với giá dầu WTI giảm 4% từ đầu tháng và giá dầu Brent giảm 5,82%.

Phiên này, giá dầu được hỗ trợ bởi triển vọng Fed cắt giảm lãi suất và cả số liệu cho thấy lượng dầu tồn trữ của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo. 

Ngoài ra, giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4 do kỳ vọng của thị trường tài chính về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này có thể làm giảm sức mạnh của đồng USD và khiến dầu trở nên hợp lý hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá dầu tăng sau dữ liệu lạm phát Mỹ- Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Esso của Pháp vào ban đêm ở Fos-sur-Mer, Pháp, ngày 13/5/2024. Ảnh: Reuters

Số liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô tồn trữ thương mại - không bao gồm dự trữ chiến lược - của nước này giảm 2,5 triệu thùng trong tuần trước, so với dự báo giảm 543.000 thùng mà các nhà phân tích đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu bị hạ chế khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2024 với mức giảm 140.000 thùng/ngày, còn 1,1 triệu thùng/ngày do nhu cầu suy yếu tại các nền kinh tế phát triển trong quý 1.

ANZ Research cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng rằng các dấu hiệu lạm phát chậm lại và nhu cầu mạnh hơn đang hỗ trợ giá cả, cũng như rủi ro địa chính trị mà họ cho rằng vẫn còn cao.

Ở Trung Đông, quân đội Israel đã chiến đấu với phiến quân Hamas trên khắp Gaza, bao gồm cả Rafah, nơi từng là nơi ẩn náu của dân thường.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn do Qatar và Ai Cập làm trung gian đang rơi vào bế tắc khi Hamas yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công và Israel từ chối cho đến khi nhóm này bị tiêu diệt.

Mức tăng bị hạn chế sau khi IEA cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024, làm gia tăng khoảng cách giữa quan điểm của cơ quan này và quan điểm của nhóm sản xuất OPEC.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement