Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu ổn định khi thị trường trông chờ vào cuộc họp của OPEC+

Giá cả hàng hóa

27/05/2024 08:50

Giá dầu ổn định tại châu Á trong phiên sáng 27/5, sau khi giảm sâu trong tuần qua.

Tâm điểm thị trường đang hướng đến cuộc họp về nguồn cung của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, vào ngày 2/6 tới và tình hình nhu cầu tại Mỹ khi mùa du lịch Hè bắt đầu.

Sáng nay, giá dầu Brent Biển Bắc "neo" trên mốc 82 USD/thùng sau khi giảm 2,2% trong tuần trước và chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng Hai. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đang được giao dịch gần mốc 78 USD/thùng.

OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trực tuyến vào ngày 2/6, và được dự báo sẽ duy trì các mức cắt giảm sản lượng sang nửa cuối năm 2024.

Các nhà sản xuất sẽ thảo luận về việc có nên gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong nửa cuối năm nay hay không, với ba nguồn tin từ các nước OPEC+ cho biết việc gia hạn có thể xảy ra.

Giá dầu ổn định khi thị trường trông chờ vào cuộc họp của OPEC+- Ảnh 1.

Hình thu nhỏ của các thùng dầu và biểu đồ tồn kho đang tăng được nhìn thấy tHình thu nhỏ của các thùng dầu và biểu đồ tồn kho đang tăng được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp vào ngày 15/1/2024. Ảnh: Reuters

Kết hợp với việc cắt giảm sản lượng 3,66 triệu thùng/ngày khác có hiệu lực đến cuối năm nay, việc cắt giảm sản lượng tương đương với gần 6% nhu cầu dầu toàn cầu.

OPEC cho biết họ dự kiến sẽ có một năm tăng trưởng nhu cầu dầu tương đối mạnh ở mức 2,25 triệu thùng/ngày, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến mức tăng trưởng chậm hơn nhiều là 1,2 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý rằng họ sẽ theo dõi việc sử dụng xăng khi Bắc bán cầu bước vào mùa hè, theo truyền thống là mùa cao điểm của các kỳ nghỉ lễ lái xe.

Các nhà phân tích cho biết: "Trong khi các chuyến đi nghỉ lễ ở Mỹ dự kiến sẽ đạt mức cao nhất sau COVID, thì hiệu quả sử dụng nhiên liệu và xe điện được cải thiện có thể khiến nhu cầu dầu vẫn yếu". Nhưng họ nói thêm rằng điều đó có thể được bù đắp bằng việc tăng cường di chuyển bằng đường hàng không.

Thị trường cũng sẽ theo dõi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tuần này để có thêm tín hiệu về chính sách lãi suất. Chỉ số này, dự kiến được công bố vào ngày 31/5, được cho là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Brent kết thúc tuần trước giảm khoảng 2% và WTI mất gần 3% trong tuần sau khi biên bản cuộc họp từ Fed cho thấy một số quan chức sẽ sẵn sàng thắt chặt lãi suất hơn nữa nếu họ tin rằng điều đó là cần thiết để kiểm soát lạm phát kéo dài.

Triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đã củng cố đồng USD, khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement