Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu giảm do lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Giá cả hàng hóa

23/05/2024 09:26

Giá dầu giảm ngày thứ tư liên tiếp vào hôm nay (23/5) do lo ngại chi phí đi vay của Mỹ có thể tăng trở lại nếu lạm phát tăng cao, một động thái có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/5, giá dầu giảm hơn 1%, ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Sự "lao dốc không phanh" này của giá dầu là do các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhen nhóm lại lo ngại về nhu cầu dầu khi cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn lại do lạm phát kéo dài.

Giá dầu Brent giảm 98 cent, tương đương 1,18%, xuống mức 81,9 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,09 USD, tương đương 1,39%, xuống mức 77,57 USD/thùng.

Biên bản được công bố hôm 22/5 từ cuộc họp chính sách cuối cùng của Fed cho thấy phản ứng của ngân hàng trung ương Mỹ đối với lạm phát cứng nhắc sẽ "liên quan đến việc duy trì" lãi suất chính sách của họ hiện tại nhưng cũng phản ánh cuộc thảo luận về khả năng tăng thêm.

Giá dầu giảm do lo ngại lãi suất Mỹ tăng- Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Esso của Pháp vào ban đêm ở Fos-sur-Mer, Pháp, ngày 13/5/2024. Ảnh: Reuters

Biên bản cuộc họp của Fed cho biết: "Nhiều người tham gia đã đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu rủi ro lạm phát xảy ra theo cách mà hành động đó trở nên phù hợp".

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, làm cạn kiệt nguồn vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Cũng gây áp lực lên thị trường, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng trong tuần trước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, so với ước tính giảm 2,5 triệu thùng.

Trên toàn cầu, thị trường dầu thô giao ngay gần đây đã bị áp lực bởi nhu cầu lọc dầu yếu và nguồn cung dồi dào.

Nga cho biết họ đã vượt quá hạn ngạch sản xuất OPEC+ vào tháng 4 vì "lý do kỹ thuật" và sẽ sớm trình lên Ban thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kế hoạch bù đắp cho sai sót này, Bộ Năng lượng Nga cho biết vào cuối ngày 22/5.

Citi Research cho biết họ tiếp tục kỳ vọng rằng OPEC+, tổ chức tập hợp OPEC và các đồng minh do Nga dẫn đầu, sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng cho đến quý 3 năm nay khi nhóm họp vào ngày 1/6. Citi tiếp tục dự báo giá dầu Brent trung bình 86 USD/thùng trong quý này. quý 2/2024.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement