Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu giảm do Mỹ tạm dừng rút dầu từ kho dự trữ chiến lược

Giá cả hàng hóa

24/03/2023 08:37

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,78 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 75,91 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,94 USD/thùng, tương đương giảm 1,3%, còn 69,96 USD/thùng.

Theo Reuters, dầu đã tăng giá và đầu phiên giao dịch nhưng quay đầu giảm sau khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói rằng việc làm đầy lại dự trữ dầu lửa chiến lược (SPR) có thể mất vài năm. 

Phát biểu này của vị Bộ trưởng làm gia tăng lo ngại về sự dư thừa nguồn cung, nhất là khi Bộ Năng lượng Mỹ có kế hoạch xa thêm 26 triệu thùng dầu ra thị trường theo nhiệm vụ mà Quốc hội giao, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS.

Cả hai điểm chuẩn vẫn đang trên đà tăng hàng tuần khoảng 3%-4%, phục hồi từ mức giảm hàng tuần lớn nhất trong nhiều tháng vào tuần trước do khủng hoảng ngành ngân hàng và lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Ông Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: "Có một sự bán tháo từ quan điểm rằng Mỹ sẽ không nạp thêm dầu dự trữ ngay cả khi giá WTI ở mức 67-72 USD/thùng".

Granholm nói với các nhà lập pháp hôm 23/3 rằng sẽ rất khó để tận dụng mức giá thấp trong năm nay. Việc bán hàng do Tổng thống Joe Biden chỉ đạo vào năm ngoái đã đẩy kho dự trữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1983.

Giá dầu giảm do Mỹ tạm dừng rút dầu từ kho dự trữ chiến lược - Ảnh 1.

Một tàu kéo đẩy sà lan chở dầu qua Cảng New York ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 24/5/2022. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết vào tháng 10 rằng họ sẽ mua lại dầu cho SPR khi giá ở mức hoặc thấp hơn khoảng 67 - 72 USD/thùng.

Ông Kikukawa cho biết: "Nguồn cung dầu thô tiếp tục từ Nga cho thị trường toàn cầu cũng gây thêm áp lực", đồng thời dự đoán rằng các giá dầu chuẩn có thể sẽ kiểm tra mức thấp đạt được vào đầu tuần này cũng như có sự lo lắng kéo dài về lĩnh vực ngân hàng.

Truyền thông Nga dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề năng lượng Alexander Novak cho hay, dựa trên tình hình thị trường hiện tại, quyết định tự nguyện giảm sản lượng 500.000 thùng mỗi ngày sẽ được áp dụng cho đến hết tháng 6/2023, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin.

Điều đó có nghĩa là Nga đang đặt mục tiêu sản xuất 9,7 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, khi việc cắt giảm sản lượng có hiệu lực, theo ông Novak - mức giảm sản lượng nhỏ hơn nhiều so với mức Moscow đã chỉ ra trước đây.

Giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu khởi sắc ở Trung Quốc sau khi nước này mở cửa trở lại. Một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs nói rằng nhu cầu hàng hoá cơ bản của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đang tăng mạnh. 

Trong đó, nhu cầu dầu của nước này đã vượt 16 triệu thùng/ngày. Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức 97 USD/thùng trong quý 2/2024.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement