Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu thô có xu hướng tăng

Giá cả hàng hóa

17/03/2023 06:57

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 74,05 USD/thùng vào rạng sáng 17/3, tăng gần 1% so với phiên trước.

Dầu thô WTI tương lai đã giảm hơn 1% xuống dưới 67 USD/thùng vào phiên ngày 17/3, mức chưa từng thấy kể từ tháng 12/2021, khi các nhà đầu tư cân nhắc về những rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống tài chính và triển vọng lãi suất cao hơn. 

Động thái cứu trợ Credit Suisse đang gặp khó khăn là không đủ để giảm bớt lo lắng về rủi ro lây lan trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu, khiến các nhà đầu tư một lần nữa sợ hãi khỏi các tài sản rủi ro hơn. 

Tuy nhiên, để giảm bớt giá, OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc vào năm 2023 do nước này rút khỏi chính sách 'Zero COVID'.

OPEC+ coi việc giá dầu trượt trong tuần này xuống mức thấp nhất trong hơn một năm là do lo ngại tài chính, chứ không phải bất kỳ sự mất cân bằng nào giữa cung và cầu, đồng thời dự kiến thị trường sẽ ổn định, bốn đại biểu từ nhóm sản xuất dầu nói với Reuters.

Dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào ngày 15/3, với dầu thô Brent dưới 72 USD/thùng, do lo ngại về sự lây lan từ cuộc khủng hoảng ngân hàng. Dầu thô ổn định vào ngày 16/3 sau khi Credit Suisse được các nhà quản lý Thụy Sĩ đưa ra một cứu cánh tài chính.

Một trong những đại biểu yêu cầu giấu tên cho biết: "Đó hoàn toàn là do tài chính thúc đẩy và không liên quan gì đến cung và cầu dầu mỏ". OPEC+ rất có thể sẽ chờ xem với dự kiến rằng tình hình sẽ "sớm bình thường hóa".

Các đại biểu khác từ nhóm các nhà sản xuất OPEC+ bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh khác, cũng đưa ra nhận xét tương tự.

Các bình luận sẽ làm giảm bớt bất kỳ suy đoán nào rằng OPEC + lo ngại về việc giá suy yếu và có thể xem xét các bước tiếp theo để hỗ trợ thị trường. Cuộc họp chính sách tiếp theo của nhóm sẽ không diễn ra cho đến tháng 6, mặc dù một ban cố vấn gồm các bộ trưởng chủ chốt sẽ họp vào ngày 3/4.

Một trong những đại biểu cho biết báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng mới nhất của OPEC , được công bố vào thứ Ba với dự báo nhu cầu được nâng cấp đối với Trung Quốc, chỉ ra sự cân bằng hợp lý giữa cung và cầu.

Tháng 11 năm ngoái, với việc giá suy yếu, OPEC+ đã giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày mức cắt giảm lớn nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Mức giảm tương tự áp dụng cho cả năm 2023.

Các bộ trưởng từ Algeria và Kuwait trong tuần này đã ca ngợi quyết định này và bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út nói với Energy Intelligence rằng OPEC+ sẽ tuân theo mục tiêu giảm cho đến cuối năm nay.

Ở thị trường trong nước, Liên bộ tài chính - Công thương, từ 15h ngày 13/3, xăng E5 RON 92 tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít.

Theo đó, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.800 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.810 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng. Cụ thể, dầu diesel tăng lên 20.500 đồng/lít, dầu hỏa tăng lên 20.710 đồng/lít.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất ngày 1/3, giá xăng E5 RON92 giảm 120 đồng, xuống 22.420 đồng/lít; RON95 giảm 120 đồng, xuống 23.320 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement