Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Báo cáo việc làm của Mỹ khả quan kéo giá dầu thô đi lên

Giá cả hàng hóa

13/03/2023 07:07

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 82,5 USD/thùng vào rạng sáng 13/3, tăng hơn 1% so với phiên trước.

Giá dầu tăng hơn 1% vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn mong đợi, mặc dù cả hai tiêu chuẩn đều giảm hơn 3% trong tuần do lo lắng về việc tăng lãi suất của Mỹ.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng hơn 1% lên trên 82 USD/thùng, có vẻ như sẵn sàng khắc phục đà giảm trong ba ngày do đồng bạc xanh giảm giá mạnh sau báo cáo việc làm khiến hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn.

Dự kiến về các đợt tăng lãi suất tiếp theo ở nền kinh tế lớn nhất thế giới và ở châu Âu đã che mờ tâm lý tăng trưởng toàn cầu và khiến cả hai loại dầu thô chuẩn đều giảm trong tuần này.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể có ít lý do để tăng lãi suất mạnh mẽ như một số người đã lo ngại, sau khi một báo cáo của chính phủ vào ngày 10/3, đã thắp lại dự kiến giảm bớt lạm phát trong bối cảnh có dấu hiệu thị trường lao động bị gián đoạn bởi đại dịch đang bình thường hóa.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, đã cảnh báo về việc tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn  nói rằng ngân hàng trung ương đã sai khi nghĩ rằng lạm phát ban đầu là "tạm thời". Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 21 - 22/3.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Group cho biết: "Giá dầu đang dao động dữ dội do lo ngại mới về việc tăng lãi suất của Fed".

Đồng bạc xanh mạnh lên cũng khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cổ phiếu toàn cầu, thường biến động cùng với giá dầu, đã chạm mức thấp nhất trong hai tháng khi các nhà đầu tư bán phá giá các ngân hàng.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, dữ liệu việc làm rộng hơn của Mỹ cho tháng 2 đã đánh bại với bảng lương phi nông nghiệp tăng 311.000, so với dự kiến 205.000 việc làm được thêm vào. 

Điều này có khả năng đảm bảo rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong thời gian dài hơn, điều mà các nhà phân tích cho rằng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu.

Về phía cung, các nhà sản xuất dầu lớn Ả Rập Xê Út và Iran, cả hai đều là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, đã thiết lập lại quan hệ sau nhiều ngày đàm phán không được tiết lộ trước đó ở Bắc Kinh.

Số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 xuống 590 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 6, theo dữ liệu từ Baker Hughes.

Mỹ được cho là đã thúc giục một số nhà kinh doanh hàng hóa loại bỏ những lo ngại về việc vận chuyển dầu bị giới hạn giá của Nga trong một nỗ lực để củng cố nguồn cung.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ việc cắt giảm xuất khẩu từ Nga, nước đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày trong tháng 3.

Hôm 9/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một ngân sách sẽ loại bỏ hàng tỷ USD trợ cấp cho ngành dầu khí.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền đã cắt giảm các vị thế mua ròng dầu thô kỳ hạn và quyền chọn của Mỹ trong tuần tính đến ngày 21/2.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ ngày 1/3, giá xăng RON95 và E5 RON92 giảm khoảng 120 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel giảm 550 đồng/lít.

Theo đó, giá xăng RON95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít. Giá xăng E5 RON92 cũng giảm 121 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, về mức 22.421 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành, còn 20.255 đồng/lít. Giá dầu hỏa cũng giảm 372 đồng/lít, ở mức 20.474 đồng, dầu mazut tăng giá với mức tăng 304 đồng/kg, lên 14.555 đồng/kg. Như vậy, giá xăng dầu đã có lần giảm thứ hai liên tiếp.

Tại kỳ điều hành này, cơ quan quản lý thực hiện trích lập quỹ bình ổ giá đối với mặt hàng xăng E5 RON92 ở mức 250 đồng/lít (kỳ trước trích 0 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 0 đồng/lít); dầu diesel ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 600 đồng/lít); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 200 đồng/lít); dầu mazut ở mức 0 đồng/kg (như kỳ trước).

Đồng thời không chi quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement