Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gặp gỡ Greg Abel, người kế nhiệm Warren Buffett ở Berkshire Hathaway

Doanh nhân

29/11/2023 21:53

Warren Buffett có thể đồng nghĩa với Berkshire Hathaway, nhưng người đàn ông 93 tuổi này từ lâu đã xác định được người kế nhiệm mình.

Người đó là Greg Abel, 61 tuổi. Doanh nhân người Canada hiện là chủ tịch của Berkshire Hathaway Energy và phó chủ tịch phụ trách hoạt động phi bảo hiểm tại Berkshire Hathaway.

Vào năm 2021, Buffett nói với CNBC rằng Abel là người thừa kế rõ ràng của ông.

Buffett nói với Becky Quick của CNBC: "Các giám đốc đã đồng ý rằng nếu có chuyện gì xảy ra với tôi tối nay thì Greg sẽ là người tiếp quản vào sáng mai".

Và bây giờ, với sự ra đi của Charlie Munger, cánh tay phải của Buffett vào thứ Ba, Abel có thể thấy mình được chú ý thường xuyên hơn.

Gặp gỡ Greg Abel, người kế nhiệm Warren Buffett ở Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Greg Abel. chủ tịch của Berkshire Hathaway Energy và phó chủ tịch phụ trách các hoạt động phi bảo hiểm tại Berkshire Hathaway. Ảnh: Getty Images

Từ kế toán viên đến học việc của Berkshire

Ông Abel tốt nghiệp chuyên ngành thương mại tại Đại học Alberta năm 1984. Năm 2013, Abel nói chuyện với tạp chí cựu sinh viên của trường cũ về niềm đam mê kế toán của anh.

Abel, người bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc tại PricewaterhouseCoopers, cho biết: "Tôi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tài chính nhưng kế toán đã chiếm lĩnh vị trí đó khi tôi nhận ra tầm quan trọng của việc hiểu những thứ như báo cáo thu nhập và lưu chuyển tiền tệ".

Năm 1992, kế toán viên được chứng nhận đã gia nhập công ty sản xuất điện địa nhiệt CalEnergy. CalEnergy sau đó mua lại MidAmerican Energy vào năm 1999, sử dụng tên của công ty này trong quá trình này.

Abel nhận thấy mình nằm trong quỹ đạo của Buffett khi Berkshire Hathaway mua quyền kiểm soát MidAmerican Energy cùng năm đó. Abel tiếp quản MidAmerican vào năm 2008, công ty được đổi tên thành Berkshire Hathaway Energy vào năm 2014.

Nhiệm kỳ của Abel với tư cách là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Energy kéo dài trong hai thập kỷ cho đến khi ông từ chức vào năm 2018. Ông hiện là chủ tịch của Berkshire Hathaway Energy và là thành viên hội đồng quản trị của công ty từ năm 2000.

Năm 2018, Abel có một ghế trong hội đồng quản trị của Berkshire Hathway và được bổ nhiệm làm phó chủ tịch phụ trách các hoạt động phi bảo hiểm của tập đoàn.

Gặp gỡ Greg Abel, người kế nhiệm Warren Buffett ở Berkshire Hathaway - Ảnh 2.

Một Warren Buffett tốt hơn

Abel được đánh giá cao trong số các đồng nghiệp ở Berkshire, bao gồm cả cánh tay phải quá cố của Buffett, Charlie Munger.

"Greg thật xuất sắc khi trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cả với tư cách là một nhà tư tưởng và một người thực hiện. Munger nói về Abel trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway năm nay: "Anh ấy cũng là một cỗ máy học tập tuyệt vời - bạn có thể tranh luận rằng anh ấy cũng giỏi như Warren trong việc học mọi thứ".

Munger tiếp tục: "Có một số việc anh ấy giỏi hơn Warren, và Warren biết điều đó. Warren giao cho Greg mọi thứ mà Greg có thể làm tốt hơn".

Munger từng được Buffett đánh giá là người kế nhiệm tiềm năng, mặc dù ông nói rằng ông phải nhường Munger cho một người trẻ hơn, theo một lá thư cổ đông thường niên từ năm 2007.

Buffett đã viết về tương lai của công ty trong một thông cáo báo chí gần đây vào ngày 21/11.

"Berkshire – một trong những công ty lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới – chắc chắn sẽ gặp phải những sai sót của con người trong phán đoán và hành vi. Những sai sót này xảy ra ở tất cả các tổ chức lớn, dù là công hay tư. Nhưng những sai lầm này khó có thể nghiêm trọng ở Berkshire và sẽ được thừa nhận và sửa chữa", Buffett nói trong thông cáo báo chí.

Buffett nói thêm: "Chúng tôi có CEO phù hợp để kế nhiệm tôi cũng như Ban Giám đốc phù hợp. Cả hai đều cần thiết".

Những câu nói hay nhất của Charlie Munger về Buffett

Charlie Munger, người đã giúp Warren Buffett xây dựng Berkshire Hathaway thành cường quốc đầu tư cao chót vót như ngày nay, đã qua đời hôm 28/11.

Ông là người bạn lâu năm và là cánh tay phải của Buffett. Suy nghĩ kinh doanh và thậm chí một số đặc điểm tính cách của họ dường như có những điểm tương đồng kỳ lạ. Cả hai đều được biết đến với cách tiếp cận đầu tư kiên nhẫn, lâu dài - cũng như tính tiết kiệm, tuổi thọ cao và thậm chí là thích đồ ngọt.

Munger thường bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự nhạy bén trong đầu tư của Buffett và đôi khi cũng bảo vệ hành động của ông. Đây là những trích dẫn hay nhất của ông về "Oracle of Omaha".

1. "Nếu bạn thông minh như Warren Buffett, có thể hai, ba lần một thế kỷ, bạn sẽ có một ý tưởng như vậy. Việc đó giống như việc Chúa mở một chiếc rương và đổ tiền vào đó. Đó là cách kiếm tiền cực kỳ dễ dàng", Munger nói với podcast Acquired trong một cuộc phỏng vấn phát hành vào cuối tháng 10.

Ông đang đề cập đến động thái đầy cảm hứng của Buffett là vay vốn với lãi suất cực thấp ở Nhật Bản và đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip của quốc gia châu Á này.

2. "Những gì Buffett và tôi đã làm là chúng tôi mua những thứ có triển vọng. Đôi khi chúng tôi gặp thuận lợi từ nền kinh tế và đôi khi chúng tôi gặp khó khăn và dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn tiếp tục bơi. Đó là hệ thống của chúng tôi". Munger cho biết vào tháng 12 năm 2020 tại Viện Công nghệ California.

3. Munger nói với CNBC hồi đầu tháng này: "Tôi không nghĩ có khả năng nhỏ nhất rằng Warren Buffett đang làm điều gì đó cực kỳ xấu xa để kiếm tiền cho bản thân. Ông ấy quan tâm đến những gì xảy ra với Berkshire hơn là quan tâm đến những gì xảy ra với tiền của chính mình", bác bỏ một báo cáo cho rằng Buffett đã làm giàu cho bản thân bằng chi phí của các cổ đông. "Còn một điều nực cười nữa được nói về Berkshire", ông nói thêm.

4. "Warren vẫn quan tâm đến sự an toàn của các cổ đông Berkshire hơn bất cứ điều gì khác. Nếu chúng tôi sử dụng nhiều đòn bẩy hơn một chút trong suốt thời gian đó, chúng tôi sẽ có gấp ba lần và sẽ không có nhiều rủi ro hơn nữa. Chúng tôi cũng không bao giờ muốn có ít cơ hội nhất để làm hỏng vị thế cổ đông cơ bản của mình", Munger nói trên Acquired.

5. "Warren không thích bán lẻ. Ông ấy sợ bán lẻ, thực tế là mọi thứ từng hùng mạnh trong lĩnh vực bán lẻ đều không còn nữa. Sears Roebuck không còn nữa, các cửa hàng bách hóa lớn cũng không còn. Đối với ông ấy, điều đó quá khó khăn", ông nói podcast.

6. Munger nói thêm: "Nếu bạn là Warren, bạn muốn trở thành ngôi nhà chứ không phải người đánh cược".

7. Trong cuộc họp thường niên của Daily Journal vào tháng 2, Munger đã so sánh Buffett với người kế nhiệm theo kế hoạch của ông, Greg Abel: "Greg thật xuất sắc khi trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cả với tư cách là một nhà tư tưởng và một người thực hiện.

Ông ấy cũng chỉ là một cỗ máy học tập tuyệt vời - bạn có thể lập luận rằng anh ấy giỏi ngang ngửa Warren trong việc học mọi thứ. Có một số thứ anh ấy giỏi hơn Warren, và Warren biết điều đó, và anh ấy giao cho Greg mọi thứ mà Greg có thể làm tốt hơn.

(Nguồn: Insider)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement