Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD phí chia tay

Doanh nghiệp

14/05/2022 01:52

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận mua lại Twitter bằng cách trả khoản phí chia tay 1 tỷ USD. Nó không đơn giản như vậy.

Hôm thứ Sáu, Musk đã tweet rằng ông đã quyết định tạm dừng việc mua lại Twitter khi nghiên cứu xem liệu số lượng tài khoản giả mạo/spam trên Twitter có thực sự chỉ là 5% hay không, như công ty đã tuyên bố từ lâu.

Musk đã theo dõi dòng tweet của mình với một lời nhắc lại rằng ông vẫn cam kết mua lại.

Nhưng ông có nguy cơ bị kiện từ Twitter vì vi phạm hợp đồng và có thể khiến người giàu nhất thế giới thiệt hại hàng tỷ USD.

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD phí chia tay  - Ảnh 1.

Kế hoạch mua lại Twitter của Musk đã khiến các nhà hoạch định chính sách trên thế giới lo lắng. Ảnh: Reuters

Hơn cả một khoản phí chia tay

Musk và Twitter đã đồng ý với cái gọi là phí chấm dứt hợp đồng ngược lại là 1 tỷ USD khi hai bên đạt được thỏa thuận vào tháng trước. Tuy nhiên, phí chia tay không phải là một khoản thanh toán tùy chọn cho phép Musk bảo lãnh mà không có hậu quả.

Phí chia tay ngược lại được trả từ người mua cho một mục tiêu được áp dụng khi có lý do bên ngoài mà giao dịch không thể kết thúc, chẳng hạn như trung gian theo quy định hoặc các mối quan ngại về tài chính của bên thứ ba. 

Người mua cũng có thể bỏ qua nếu có gian lận, giả sử việc phát hiện ra thông tin không chính xác có thể gây ra cái gọi là "tác dụng phụ nghiêm trọng". Một sự sụt giảm thị trường, giống như đợt bán tháo hiện tại đã khiến Twitter mất hơn 9 tỷ USD vốn hóa thị trường, sẽ không được coi là lý do hợp lệ để Musk cắt giảm - phí chia tay hoặc không tính phí chia tay - theo một luật sư M&A cấp cao quen thuộc với vấn đề này.

Luật sư cho biết, nếu Musk từ bỏ một cuộc đấu thầu chỉ vì anh ta cảm thấy mình đã trả quá nhiều tiền, Twitter có thể kiện anh ta về khoản tiền bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD ngoài việc thu khoản phí 1 tỷ USD. 

Điều này đã xảy ra trước đây, chẳng hạn như khi Tiffany kiện tập đoàn hàng xa xỉ của Pháp LVMH vào năm 2020 vì cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận của họ. Vụ kiện đó được giải quyết khi Tiffany đồng ý giảm giá bán từ 16,2 tỷ USD xuống còn khoảng 15,8 tỷ USD.

Musk và các nhà đầu tư muốn có một thỏa thuận tốt hơn?

Lý do của Musk, có thể muốn Twitter giảm giá bán. Cổ phiếu Twitter đã giảm hơn 8% vào thứ Sáu và giảm khoảng 23% so với giá mua theo thỏa thuận của Musk là 54,20 USD/cổ phiếu. Một phần của sự sụt giảm có liên quan đến sự sụt giảm tổng thể của cổ phiếu công nghệ trong tháng này. Nasdaq đã giảm thêm 11% kể từ khi thị trường đóng cửa vào ngày 25/4, ngày Twitter chấp nhận lời đề nghị của Musk .

Toni Sacconaghi, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Bernstein, cho biết hôm thứ Sáu trên "Squawk Box" của CNBC. "Thị trường đã đi xuống rất nhiều. Anh ta có thể đang sử dụng chiêu bài của những người dùng đang hoạt động thực sự như một mưu đồ thương lượng".

Musk có thể cảm thấy một số áp lực hoặc nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư tiềm năng khác trên Twitter để giảm giá, ngay cả khi người giàu nhất thế giới là người không hiểu về giá hơn.

Musk đang đàm phán với các nhà đầu tư bên ngoài về cả vốn chủ sở hữu và nguồn tài chính ưu tiên để giảm bớt cổ phần cá nhân của mình trên Twitter. Nếu ông có thể nhận được mức giá thấp hơn cho thương vụ này, lợi nhuận có thể cao hơn đối với các nhà đầu tư bên ngoài nếu khi Twitter IPO trở lại hoặc được bán lại.

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD phí chia tay  - Ảnh 3.

Twitter đã giao dịch ở mức 40,63 USD vào thứ Sáu ngày 13/5 này, giảm 4,45 USD hay 9,87% so với phiên giao dịch trước đó. Nhìn lại, trong bốn tuần qua, Twitter đã mất 9,87%. Trong 12 tháng qua, giá của nó đã giảm 21,46%. Twitter sẽ có giá 39,97 USD vào cuối quý này và ở mức 37,16 trong một năm, theo dự đoán của các nhà phân tích và mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics.

Không đơn giản chỉ là tiền

Mặc dù Musk vẫn cam kết mua lại Twitter, nhưng ông có thể sẽ bị cám dỗ bởi những tổn thất mà ông ấy phải gánh chịu trên giấy tờ liên quan đến Tesla. Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 24% so với tháng trước.

Nếu Musk tin rằng những khoản lỗ tại Tesla của ông có liên quan đến việc mua lại Twitter và có khả năng cao hơn cả khoản phí chấm dứt hợp đồng 1 tỷ USD và những thiệt hại bổ sung mà ông sẽ phải trả trước tòa nếu thua cuộc, vị tỷ phú có thể quyết định bỏ cuộc.

Nhưng Musk cũng sẽ phải đối mặt với những thiệt hại về danh tiếng liên quan đến việc phá vỡ một thỏa thuận. Không rõ có công ty nào trong tương lai sẽ mạo hiểm bán cho Musk với "thành tích" đó hay không.

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD phí chia tay  - Ảnh 4.

Có khả năng Musk sẽ cân nhắc giữa khoản lỗ ở Tesla và Twitter để đưa ra quyết định.

Twitter có thể cần thương lượng lại?

Cũng như Tiffany và LVMH cuối cùng đã thành công, Twitter có thể không có nhiều lựa chọn tốt ngoài việc thương lượng lại với Musk. Công ty có thể muốn tránh một vụ kiện kéo dài tốn kém. Nhân viên có thể bỏ đi vì công ty không có kế hoạch tương lai rõ ràng. Twitter đã cắt giảm chi phí. Hôm thứ Năm, họ đã sa thải hai giám đốc điều hành và cho biết họ đang tạm hoãn việc tuyển dụng.

Khi Twitter đồng ý bán mình cho Musk với giá 54,20 USD, hội đồng quản trị không bận tâm đến việc đẩy giá cao hơn một phần vì không có người mua quan tâm nào khác ở mức giá đó. Hội đồng quản trị của Twitter đã đưa ra kết luận rằng cổ phiếu không có khả năng sớm quay trở lại giao dịch ở mức cao hơn do sự sụt giảm định giá trong năm nay của các cổ phiếu ngang hàng như Facebook và Snap .

Kết quả tốt nhất của Twitter có thể chỉ là chấp nhận một lời đề nghị thấp hơn từ Musk.

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement