icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 8,5 tỷ USD của mình tại Tesla

Doanh nhân

30/04/2022

11:36

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu của mình tại nhà sản xuất ô tô điện Tesla trong ba ngày sau khi hội đồng quản trị Twitter đồng ý bán công ty này cho ông.

Cụ thể, Elon Musk đã bán 3,7 triệu cổ phiếu vào hôm thứ Ba, với tổng trị giá 3,3 tỷ USD; 735.000 cổ phiếu khác được bán vào hôm thứ Tư và mang cho ông về 654 triệu USD, theo hồ sơ mà Elon Musk báo cáo với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào cuối ngày thứ Năm.

Vào sáng thứ Sáu, ông tiết lộ rằng ông đã bán thêm 5,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 4,5 tỷ USD và mức giá trung bình cho mỗi cổ phiếu mà Elon Musk bán là 883,09 USD.

Số cổ phiếu mà Elon Musk bán chỉ chiếm 5,6% số cổ phiếu mà ông nắm giữ chưa đến 4% tổng số cổ phần mà ông nắm giữ tại Tesla, nó bao gồm các quyền chọn cổ phiếu mà ông kiểm soát.

Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 8,5 tỷ USD của mình tại Tesla

 - Ảnh 1.

Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 8,5 tỷ USD của mình tại Tesla.

Hồ sơ không tiết lộ lý do bán nhưng dường như Elon Musk cần số tiền này để mua Twitter.

Trong một tweet vào tối thứ Năm, Elon Musk nói ông không có kế hoạch bán thêm cổ phiếu Tesla nào nữa sau ngày hôm nay.

Những người trong công ty, chẳng hạn như Elon Musk, phải báo cáo việc mua hoặc bán cổ phiếu của họ cho SEC để cơ quan này thông báo cho cộng đồng đầu tư về hoạt động của công ty. Tuy nhiên, SEC cho phép người bán có một vài ngày để thực hiện việc nộp đơn.

Doanh số bán cổ phiếu Tesla của Musk đủ lớn để đẩy giá cổ phiếu của công ty xuống.

Cổ phiếu Tesla mất 12,2% giá trị trong suốt phiên giao dịch hôm thứ Ba, mức sụt giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 9 năm 2020. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã thúc đẩy sự bán tháo của các nhà đầu tư khác, khi 45 triệu cổ phiếu được bán - khoảng hai lần khối lượng giao dịch từ ngày hôm trước.

Các nhà đầu tư vào Tesla cũng có thể đã bán cổ phiếu trong tuần này vì lo ngại rằng Musk sẽ không thể dành nhiều thời gian và sự chú ý của mình cho Tesla trong bối cảnh công ty có kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng và sự cạnh tranh ngày càng lớn.

Cổ phiếu của Tesla hầu như không thay đổi vào thứ Tư và thứ Năm.

Cổ phiếu đã tăng 3% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều thứ Sáu, vì dòng tweet của Elon Musk cho thấy ông đảm bảo với các nhà đầu tư rằng việc cổ phiếu của mình đã hoàn tất.

Gene Munster, đối tác quản lý của Loup Ventures cho biết: "Ông ấy sẽ phải bán bao nhiêu giờ đã được biết. Đó là lý do khiến cổ phiếu tăng giá. Tôi thực sự nghĩ rằng anh ấy sẽ phải bán nhiều cổ phiếu hơn thế này".

Nhưng cổ phiếu Tesla vẫn giảm gần 18% kể từ một ngày trước khi Musk tiết lộ rằng ông trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter.

Dan Ives, nhà phân tích công nghệ của Wedbush Securities, cho biết thỏa thuận Twitter không chắc chắn sẽ có ý nghĩa gì đối với Tesla và cam kết của Musk với công ty đã trở thành điểm tựa cho cổ phiếu của Tesla.

Sự không chắc chắn về thỏa thuận với Twitter – công ty có cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn khoảng 8% so với giá mua đã thỏa thuận - chỉ làm tăng thêm sự không chắc chắn về những gì Musk sẽ làm với cổ phiếu Tesla của mình, Ives nói.

Musk dự kiến sẽ sử dụng số cổ phần khổng lồ của Tesla như một cách để tài trợ cho việc mua Twitter của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta cần phải bán tất cả cổ phiếu, thay vào đó, Elon Musk  có thể sử dụng cổ phiếu để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay để huy động tiền mặt.

Nhưng có những giới hạn về số tiền mà anh ta có thể huy động chỉ bằng cách cầm cố cổ phiếu của mình tại Tesla để làm tài sản thế chấp. Quy tắc của công ty Tesla quy định rằng, các cổ đông lớn và giám đốc của công ty chỉ được huy động 25% giá trị của cổ phiếu để thế chấp.

Kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021, hồ sơ công ty cho thấy Musk đã cầm cố 88,3 triệu cổ phiếu Tesla nhưng điều đó diễn ra cách đây nhiều năm, khi mà cổ phiếu Tesla có giá trị chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị hiện tại.

Ngay cả khi Musk không sử dụng số cổ phiếu đó làm tài sản thế chấp, ước tính 67 triệu cổ phiếu chưa thanh toán mà ông sở hữu sau đợt bán hàng tuần này có thể được sử dụng để vay gần 17 tỷ USD - ngay cả khi giá cổ phiếu Tesla giảm trong thời gian gần đây.

Nhưng theo Munster, Musk có lẽ không muốn tăng ngay đến mức tối đa đó, bởi vì nếu cổ phiếu Tesla giảm hơn nữa, ông có thể buộc phải bán một số cổ phiếu trong tương lai.

"Đây là một cổ phiếu khá biến động. Nó đã tăng giá gấp 10 lần chỉ trong vài năm qua. Những cổ phiếu đó có thể đi xuống", ông nói thêm.

Thực hiện: HÀ MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

 10 tỷ phú sở hữu nhiều người theo dõi nhất trên Twitter

10 tỷ phú sở hữu nhiều người theo dõi nhất trên Twitter

Elon Musk đã có được 17 triệu người theo dõi trên Twitter kể từ tháng 4, khi ông lần đầu tiên công bố kế hoạch mua lại công ty truyền thông xã hội, song ông không phải tỷ phú có nhiều người theo dõi nhất trên mạng xã hội này.

Doanh nhân

28/06/2022

Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani và gia đình đã cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (INR), khoảng 7,7 tỷ USD cho một loạt các hoạt động xã hội để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông vào thứ Sáu (24/6) và để tri ân sinh nhật 100 tuổi của cha ông, Shantilal Adani.

Doanh nhân

25/06/2022

Vì sao giới siêu giàu ồ ạt rời khỏi Nga?

Vì sao giới siêu giàu ồ ạt rời khỏi Nga?

Theo một phân tích về dữ liệu di cư, hơn 15.000 triệu phú dự kiến sẽ rời khỏi Nga trong năm nay, khi các công dân giàu có chuyển ra nước ngoài, số triệu phú Nga sẽ rời khỏi đất nước trong năm nay gần gấp ba lần so với năm 2019, một năm trước đại dịch.

Doanh nhân

16/06/2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong năm 2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong năm 2022

Chỉ số Tỷ phú Bloomberg cho thấy 500 người giàu nhất đã mất 206 tỷ USD vào thứ Hai (13/6) và mất 1.400 tỷ USD kể từ đầu năm 2022.

Doanh nhân

15/06/2022

Tỷ phú Hồng Kông đặt cược vào kim cương với quỹ trang sức 1,1 tỷ USD

Tỷ phú Hồng Kông đặt cược vào kim cương với quỹ trang sức 1,1 tỷ USD

Một ông trùm bảo hiểm nhân thọ Hồng Kông đang cược rằng những chiếc vòng cổ trị giá hàng triệu USD và những đồ trang sức quý hiếm khác có thể là nơi “trú ẩn” cho các nhà đầu tư siêu giàu đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi nền kinh tế toàn cầu đầy biến động.

Doanh nhân

12/06/2022

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại!'

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại!'

Đó là những gì mà nữ CEO của King Coffee chia sẻ với mọi người trong một talkshow với chủ đề "Back & Bounce" (Trở về và Vĩ đại) thuộc sự kiện We are back do Cộng đồng CEO Quản trị và Khởi nghiệp vừa diễn ra tại TP.HCM.

Doanh nhân

11/06/2022

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Một tòa án Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (6/6) đã ban hành lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay hạng sang thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Roman Abramovich theo lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt lên Nga.

Doanh nhân

07/06/2022

Ăn mặc giản dị nhưng Mark Zuckerberg có lối sống xa hoa hơn nhiều người tưởng

Ăn mặc giản dị nhưng Mark Zuckerberg có lối sống xa hoa hơn nhiều người tưởng

Mark Zuckerberg nổi tiếng với phong cách ăn mặc giản dị nhưng ít ai ngờ rằng đằng sau đó là lối sống xa hoa xứng tầm tỷ phú.

Doanh nhân

03/06/2022

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ từ chức

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ từ chức

Sheryl Sandberg sẽ từ chức Giám đốc điều hành tại Meta, công ty trước đây có tên là Facebook.

Doanh nhân

02/06/2022