Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì xảy ra tiếp theo trong câu chuyện về Musk-Twitter?

Doanh nghiệp

12/07/2022 06:55

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và Twitter đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý sau khi tỷ phú này cho biết hôm 8/7 rằng ông tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua lại mạng xã hội trị giá 44 tỷ USD.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Twitter lên kế hoạch kiện tỷ phủ Musk sớm nhất là trong tuần này và buộc doanh nhân này phải hoàn thành thỏa thuận. Trong bài đăng trên Twitter ngày 11/7, CEO Elon Musk cảnh báo cuộc chiến pháp lý sẽ chỉ khiến công ty phải công khai những thông tin về các tài khoản giả mạo nhằm vào mạng xã hội này trước tòa.

Cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 11% vào ngày 11/7. Đây là một cái nhìn về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Tại sao ông Musk có thể suy nghĩ lại?

Có rất nhiều lý do khiến ông Musk có thể có suy nghĩ lại. Nhưng ông cáo buộc hôm 8/7 rằng Twitter đã không cung cấp đủ thông tin về số lượng tài khoản giả mạo mà họ có.

Tháng trước, Twitter cho biết họ đã cung cấp cho Musk một "kho dữ liệu thô" công khai trên hàng trăm triệu tweet hàng ngày. Nhưng các luật sư của Musk đã lập luận rằng công ty đã cung cấp cho Musk đôi khi "thông tin không đầy đủ hoặc không sử dụng được" và ít dữ liệu hơn so với cung cấp cho một số khách hàng lớn của mình.

Điều gì xảy ra tiếp theo trong câu chuyện về Musk-Twitter? - Ảnh 1.

Tuần trước, Twitter cho biết họ sử dụng kết hợp dữ liệu công khai và riêng tư để xác định lượng thư rác. Dữ liệu người dùng riêng tư không được cung cấp công khai và do đó không có trong dữ liệu "firehose" mà họ đã cung cấp cho ông Musk. Điều đó sẽ bao gồm địa chỉ IP, số điện thoại và vị trí. Twitter cho biết những dữ liệu riêng tư như vậy giúp tránh việc xác định nhầm các tài khoản thực là thư rác.

Twitter đã cho biết trong nhiều năm trong các hồ sơ pháp lý rằng họ tin rằng khoảng 5% tài khoản trên nền tảng này là giả mạo. Nhưng hôm 8/7, ông Musk tiếp tục chế nhạo công ty, sử dụng Twitter, về những gì ông mô tả là thiếu dữ liệu.

Phản ứng của Twitter là gì?

Twitter tuyên bố ý định kiện Musk. Chủ tịch của Twitter, Bret Taylor, đã hứa rằng hội đồng quản trị của công ty sẽ có hành động pháp lý chống lại Elon Musk. "Hội đồng quản trị Twitter cam kết chấm dứt giao dịch với mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập này", Taylor viết trong một tweet.

Theo thỏa thuận, nếu tỷ phú Musk không hoàn thành việc mua bán với Twitter, ông sẽ phải thanh toán 1 tỷ USD phí "chia tay" trong trường hợp lý do là vì không thể đảm bảo tài chính cho quá trình mua bán hoặc các nhà quản lý chặn thỏa thuận.

Ai sẽ thắng?

Hầu như không thể dự đoán kết quả của bất kỳ cuộc chiến pháp lý kéo dài nào. Nhưng các chuyên gia luật và kinh doanh tin rằng Twitter có thể có phần thắng,

Ann Lipton, giáo sư quản trị công ty tại Trường Luật Tulane cho biết Twitter dường như có ưu thế hơn nếu hai bên phải ra hầu tòa. Thỏa thuận sáp nhập bao gồm một "điều khoản cụ thể về hiệu suất", trong đó nói rằng Twitter có quyền kiện Musk để buộc ông phải thực hiện thỏa thuận, miễn là các khoản vay nợ của CEO Tesla còn hiệu lực.

Trong những ngày tới, Twitter có thể sẽ đệ đơn kiện ở Delaware và yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết liệu công ty này có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hay không, sau đó sẽ yêu cầu Musk "thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng và hoàn tất việc sáp nhập", Brian Quinn, một giáo sư tại Trường Luật Boston cho biết. Ông hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục đưa ra lý lẽ của mình trước tòa, như một phần của quá trình kiện tụng có thể mất một năm để kết thúc.

Nhà phân tích Ali Mogharabi của Morningstar lưu ý rằng Twitter đã mô tả ước tính của họ về tài khoản giả mạo và thư rác trong nhiều năm trong hồ sơ pháp lý trong khi lưu ý rõ ràng rằng con số có thể không chính xác nếu sử dụng các mẫu dữ liệu và diễn giải.

Điều gì xảy ra tiếp theo trong câu chuyện về Musk-Twitter? - Ảnh 2.

Elon Musk "quay xe" với thương vụ mua lại Twitter. Ảnh: AP

Với điều kiện thị trường hiện tại, Mogharabi nói, Twitter cũng có thể có một lập luận vững chắc rằng việc sa thải nhân sự trong những tuần qua đại diện cho "một quy trình kinh doanh bình thường".

Ông nói: "Nhiều công ty công nghệ đã bắt đầu kiểm soát chi phí bằng cách giảm số lượng nhân viên và / hoặc trì hoãn việc bổ sung nhân viên. "Việc nhân viên Twitter từ chức không thể chắc chắn là do bất kỳ sự thay đổi nào trong cách hoạt động của Twitter kể từ khi đề nghị của ông Musk được hội đồng quản trị và các cổ đông chấp nhận".

Vụ việc cũng có thể kết thúc bằng một dàn xếp, ví dụ như hai bên thương lượng một mức giá thấp hơn. Nếu ông Musk thắng, cũng có câu hỏi về khoản phí "chia tay" trị giá 1 tỷ USD. Ông ta chắc chắn có thể mua được, nhưng ông có muốn trả tiền không?

Điều gì sẽ xảy ra với Twitter ở thời điểm hiện tại?

Nói một cách khác, câu chuyện về ông Musk đã gây mất tập trung cho nhân viên, giám đốc điều hành và thậm chí cả người dùng của Twitter. Một số nhân viên đã nghỉ việc, trong khi những người khác bị cho thôi việc. Các lời mời làm việc đã bị hủy bỏ và cắt giảm chi tiêu tùy ý.

"Đối với Twitter, thất bại này là một kịch bản ác mộng", nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, người theo dõi công ty, viết hôm 11/7. Ông nói kết quả sẽ là "một chuyến leo lên dốc giống Everest" đưa ra những lo ngại về tinh thần và khả năng giữ chân của nhân viên, mối quan tâm của nhà quảng cáo và những thách thức khác".

Bản thân Twitter sẽ không đi đến đâu bất kể có đổi chủ hay không. Nhưng nếu tình trạng hỗn loạn tiếp tục, Twitter có thể khiến các nhà quảng cáo sợ hãi. Nếu quá nhiều kỹ sư và nhân viên khác rời đi, chất lượng của nền tảng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA cho biết: "Một điểm sáng là nếu (Twitter) cuối cùng chiến thắng trong các tòa án, Twitter có thể mất tới 1 tỷ USD phí chia tay mà Musk có thể phải trả.

Nếu Musk thua kiện, liệu kết quả này có phù hợp hay không?

Ngay cả khi ông Musk thua kiện, một số nhà quan sát vẫn tự hỏi liệu người đàn ông giàu nhất thế giới có tuân theo kết quả hay không. Điều đó một phần dựa trên cách tiếp cận chống đối của ông trước những hành động bất lợi từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đối với những dòng tweet của ông Musk tuyên bố rằng ông có đủ tài chính để đưa Tesla trở thành tư nhân vào năm 2018.

Điều đó dẫn đến một thỏa thuận gian lận chứng khoán với SEC yêu cầu các tweet của ông ấy phải được luật sư Tesla phê duyệt trước khi được xuất bản. Nhưng SEC sau đó đã điều tra xem liệu CEO Tesla có vi phạm thỏa thuận hay không với dòng tweet vào tháng 11 năm ngoái hỏi những người theo dõi trên Twitter rằng liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla của mình hay không.

Ông Musk đã lập luận rằng cơ quan không thể thực hiện hành động về các tweet của ông ấy nếu không có sự cho phép của tòa án. Tuy nhiên, lần này, ông ấy rất có thể phải đối mặt với lệnh tòa thực sự phải trả khoản phí "chia tay" trị giá 1 tỷ USD - hoặc kết thúc thương vụ mua lại ngay cả khi ông ấy không muốn.

(Nguồn: AP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement