Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dow Jones mất hơn 600 điểm, S&P 500 tạo đáy mới năm 2022 khi hoạt động bán tháo gia tăng

Chứng khoán

09/05/2022 22:33

Cổ phiếu giảm mạnh phiên giao dịch 9/5 (giờ Mỹ), đẩy chỉ số S&P 500 xuống mức thấp nhất trong 52 tuần, khi thị trường bán tháo tiếp tục và các nhà giao dịch phải vật lộn để tìm chỗ đứng từ những biến động lớn vào tuần trước.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 630 điểm, tương đương 1,9%. S&P 500 giảm 2,8%, trong khi Nasdaq Composite mất 3,7%, ghi nhận lúc 22h30 ngày 9/5, giờ Việt Nam.

Chỉ số S&P 500 giao dịch ở mức thấp 4.006,7 trong ngày, khi tất cả các ngành ngoại trừ mặt hàng chủ lực tiêu dùng chìm trong sắc đỏ. Giữa những khoản lỗ, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2018, giao dịch trên 3%.

Dow Jones mất hơn 600 điểm, S&P 500 tạo đáy mới năm 2022 khi hoạt động bán tháo gia tăng - Ảnh 1.

Nhìn lại, trong bốn tuần qua, S&P 500 đã mất 8,55%. Trong 12 tháng qua, giá của nó đã giảm 3,66%. Chỉ số S&P 500 sẽ ở mức 4.017,59 vào cuối quý này và ở mức 3.735,21 trong một năm, theo dự đoán của các nhà phân tích và mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics.

Jeff Kilburg của Sanctuary Wealth cho biết: "Đây là sự định giá lại đáng kể, đây là sự chênh lệch đáng kể và tất cả điều này đang được thúc đẩy và thúc đẩy bởi chính sách của Fed", Jeff Kilburg của Sanctuary Wealth cho biết. 

"Cách duy nhất tôi thấy thị trường hồi phục là nếu Fed có khả năng làm dịu lãi suất. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm cần quay trở lại dưới 3%".

Tỷ lệ tăng tiếp tục đè bẹp các tên tuổi công nghệ như Meta Platforms và Alphabet, lần lượt giảm hơn 4,3% và 1,6%. Amazon, Apple và Netflix đều giảm gần 3%, trong khi Tesla và Nvidia giảm khoảng 7%.

Sự kết hợp của tỷ giá cao và suy thoái tiềm ẩn khi lạm phát tăng cao cũng ảnh hưởng đến các khu vực khác của thị trường. Các cổ phiếu tiêu dùng như Nike cũng bị ảnh hưởng bởi các cổ phiếu công nghiệp như Caterpillar và Deere. Cổ phiếu ngân hàng cũng chịu áp lực với Bank of America giảm hơn 1%.

Boeing giảm điểm lớn nhất trong chỉ số Dow Jones, giảm hơn 4%, theo sau là hãng năng lượng Chevron giảm 3,7% khi giá dầu kỳ hạn của Mỹ tiếp tục trượt dốc. Home Depot và Walmart vẫn là những điểm sáng trên thị trường, ghi nhận mức tăng trong bối cảnh đợt bán tháo rộng rãi hơn.

"Chúng tôi dự báo thị trường sẽ vẫn sẽ giảm khi rủi ro lạm phát đình trệ tiếp tục gia tăng", Barclays 'Maneesh Deshpande viết. Phố Wall đang trải qua một tuần sôi động, khi các nhà đầu tư cân nhắc giữa triển vọng tăng lãi suất so với tiềm năng tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuần trước, Nasdaq Composite mất 1,54%, trong khi S&P 500 và Dow lần lượt giảm 0,21% và 0,24%. Đây là tuần giảm thứ sáu liên tiếp đối với Dow và là tuần thứ năm liên tiếp đối với hai chỉ số chính khác.

Mặc dù các động thái tích lũy trong tuần không có gì khác thường, nhưng một số biến động hàng ngày đã gây chú ý. Chỉ số Dow đã có ngày tốt nhất kể từ năm 2020 vào thứ Tư, nhưng sau đó thị trường chứng kiến ngày tồi tệ vào thứ Năm.

Cuộc bùng nổ ngắn ngủi hôm thứ Tư diễn ra sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương không xem xét việc tăng lãi suất 0,75% trong các cuộc họp sắp tới. Cổ phiếu tăng giá và lợi suất trái phiếu giảm sau bình luận đó nhưng đã đảo chiều vào thứ Năm.

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ David Tepper nói với Scott Wapner của CNBC hôm thứ Sáu rằng tuyên bố của Powell là một "lỗi không thể bắt buộc" đã góp phần vào sự biến động của thị trường.

Các nhà phân tích biểu đồ cũng đang nhìn thấy những dấu hiệu của một sự suy thoái thị trường kéo dài xuất hiện.

"Cổ phiếu có khả năng tiếp tục thấp hơn vì chúng tôi chưa thấy đủ bằng chứng kỹ thuật cho thấy quá trình tạo đáy đã bắt đầu", JC O'Hara của MKM Partners viết. "Các chỉ báo kỹ thuật không đủ bán quá mức. Hồ sơ khối lượng đã cho thấy rất ít nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự đầu cơ thực sự".

Về mặt thu nhập, Palantir tăng 21% do doanh thu yếu kém và BioNTech tăng 3,7% sau một quý mạnh mẽ. Mùa thu nhập quý đầu tiên đang chậm lại, nhưng có một số báo cáo đáng chú ý bao gồm Walt Disney và Occidental Petroleum dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần.

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement