Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VN-Index mất gần 60 điểm phiên 9/5: Nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán

09/05/2022 17:22

Áp lực bán tháo tiếp tục lan rộng sang tất cả ngành hàng, cuối phiên khiến các chỉ số giảm điểm sâu ở mức 1.270 điểm.

Trong khi nhà đầu tư trong nước xả hàng ồ ạt thì khối ngoại lại tranh thủ gom vào với lượng mua ròng hơn 622 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tập trung vào VHM, HPG, GMD, VRE, DGC… Đây là phiên mua ròng mạnh nhất trong gần hai tuần qua của nhà đầu tư nước ngoài.

Chốt phiên, VN-Index giảm 59,64 điểm xuống 1.269,62 điểm. Toàn sàn có 27 mã tăng, 445 mã giảm; trong đó, 223 mã giảm sàn và 12 mã đứng giá. HNX-Index giảm 20,07 điểm lên 323,39 điểm. Toàn sàn có 28 mã tăng, 222 mã giảm; trong đó, 103 mã giảm sàn và 26 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 5,38 điểm xuống 96,5 điểm.

Tính về thanh khoản, tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt 21.694 tỷ đồng; trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm đạt 18.768 tỷ đồng.

VN-Index mất gần 60 điểm phiên 9/5: Nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index 1 tháng qua.

Riêng rổ VN30 ghi nhận cả 30 mã giảm điểm; trong đó, có 13 mã sàn như MWG, PNJ, BVH, KDH, PLX… , từ đó càng tạo thêm áp lực đè nặng lên thị trường.

Bên cạnh đó, hàng loạt nhóm ngành vốn hóa lớn trên thị trường như ngân hàng với VCB, BID, CTG, TCB, MBB…; chứng khoán với VCI, SSI, HCM, VND, SHS…; bất động sản, xây dựng với SCR, KBC, DXG, NLG, HDC… cũng đồng loạt chịu áp lực bán gia tăng mạnh và giảm điểm sâu.

Trong số đó,  nhóm ngành chứng khoán và bất động sản, xây dựng ghi nhận đà giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu nằm sàn trắng bên mua như THD, CEO, IDC, BCM, HDG…

Cùng chung xu hướng giảm diễn biến tại các nhóm ngành vốn hóa lớn trong khi lực cầu tham gia quá yếu thì lực bán tiếp tục gia tăng mạnh ở nhóm hàng hoá như dầu khí, thép, than, phân bón. Điều này khiến các cổ phiếu nằm sàn và không có dấu hiệu phục hồi về cuối phiên, càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Về nhóm ngành như bán lẻ, thuỷ sản, bảo hiểm hay cảng biển sau những phiên thu hút dòng tiền và ngược dòng thị trường tăng điểm tích cực thì đến phiên nay cũng đã chịu áp lực điều chỉnh và quay đầu giảm điểm, thậm chí một số cổ phiếu còn giảm kịch sàn.

Nhìn chung, diến biến này cùng chiều với nhận định của giới phân tích trước đó khi cho rằng, việc thanh khoản suy giảm cho thấy lực cầu yếu, xu hướng ngắn hạn và trung hạn của thị trường trở lại trạng thái giảm điểm.

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin (vay ký quỹ) về mức an toàn, chuyên gia tại Công ty Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị.

Trước đó, cùng ngày 9/5, các thị trường chứng khoán châu Á phiên sáng cũng ghi nhận giảm điểm, trong bối cảnh những lo ngại về lãi suất, trong khi các biện pháp phong tỏa tại Thượng Hải được thắt chặt đã gây ra những tác động đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của toàn cầu.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại trước khi báo cáo về giá tiêu dùng của Mỹ được công bố vào ngày 11/5, với dự báo lạm phát sẽ chỉ hạ nhiệt phần nào và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất là 50 điểm cơ bản trong tháng 6.

Chỉ nên ở tỷ trọng thấp

VN-Index mất gần 60 điểm phiên 9/5: Nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư, Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư SSI đưa ra lời khuyên như vậy cho nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay, đồng thời, khuyến nghị hạn chế giao dịch đối với nhóm cổ phiếu yếu hơn hoặc biến động đồng pha với thị trường, theo Đầu tư Chứng khoán.

Ông Tâm nhận định, VN-Index có thể giao dịch thận trọng và về lại các vùng hỗ trợ tiếp theo, nằm tại 1.320 và 1.300 điểm, nhiều khả năng chỉ số hình thành mẫu hình 2 đáy trước khi hồi phục lại, kịch bản 2 là chỉ số thời gian tới có thể thu hẹp độ biến động, tạo ra trạng thái giằng co đi ngang (sideway).

Với 2 kịch bản này, nhà đầu tư chỉ nên gia tăng mạnh cổ phiếu cũng như tỷ lệ margin trở lại khi chỉ số thị trường hình thành 1 trong 2 mẫu hình trên.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn chỉ nên ở tỷ trọng thấp, hạn chế giao dịch đối với nhóm cổ phiếu yếu hơn hoặc biến động đồng pha với thị trường (ngân hàng, bất động sản, xây dựng…).

Đối với nhóm cổ phiếu khoẻ (cơ bản), có thể chốt lời một phần (30 - 50%) số lượng cổ phiếu đang nắm, phần còn lại có thể giữ và stop loss (chốt lời/dừng lỗ) khi cần thiết.

Với thị trường tương lai, theo ông Tâm, đây là thị trường không dành cho số đông, do có độ biến động cao.

Nhà đầu tư tham gia thị trường tương lai cần lưu ý, ưu tiên giao dịch theo xu thế chính của thị trường. Ví dụ như giai đoạn hiện tại, chủ yếu canh Short, nếu Long thì nên đóng vị thế ngay trong ngày. Cụ thể như canh short khi VN30F1M cắt xuống dưới 1.358, mục tiêu 1.345 - 1.330, dừng lỗ 1.361.

Nói về thị trường chứng khoán tháng 5 có 2 sự kiện thường được quan tâm. Trong chương trình Bí mật đồng tiền số 19, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCK SSI cho biết, tháng 5 thường có 2 sự kiện xảy ra liên tục.

Thứ nhất là họp quốc hội tháng 5. Có một điểm có thể tác động đến thị trường nhưng năm nay khó xảy ra là sửa đổi Nghị quyết 42 liên quan đến xử lý nợ xấu sẽ không bao gồm các khoản nợ xấu phát sinh do Covid - mà chỉ đưa vào nghị quyết thông thường của kỳ họp nên không tạo ra nhiều kỳ vọng. Nhưng kỳ họp này có thể thông qua một số các dự án lớn về đầu tư công, về cơ sở hạ tầng, như các đường vành đai Hồ Chí Minh, Hà Nội… trong khi 4 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư công đang rất thấp.

Ngoài ra, tháng 5 hàng năm còn có sự kiện là MSCI xem xét đưa Việt Nam vào watchlist hay không. Theo ông Hưng, trong đợt vừa qua có nhiều động thái thanh lọc thị trường và liên quan đến vấn đề này cũng kỳ vọng sẽ làm cho quá trình nâng hàng dễ hơn. "Mặc dù khả năng chúng ta được vào watchlist là không có nhưng mong rằng trong bản đánh giá của MSCI có những kết luận tích cực của Việt Nam như đã làm được việc này, việc kia", ông Hưng nói.

(Nguồn: TTXVN/ĐTCK)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement