Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng yên tăng sau khi Fed báo hiệu cắt giảm lãi suất vào năm 2024

Vàng - Ngoại tệ

14/12/2023 07:36

Theo thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giới hoạch định chính sách trong Ủy ban Thị trường mở liên bang hôm 13/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp và để ngỏ khả năng giảm lãi suất trong năm tới.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, với việc tỷ lệ lạm phát giảm bớt và nền kinh tế đang ổn định, cơ quan này quyết định giữ lãi suất vay qua đêm tiêu chuẩn trong phạm vi mục tiêu từ 5,25% -5,5%. Tuy nhiên, ông Powell cũng bày tỏ sự thận trọng như thường lệ.

"Lạm phát đã giảm từ mức cao và tỷ lệ thất nghiệp không tăng đáng kể. Đó là tin rất tốt, nhưng lạm phát vẫn đang ở mức quá cao. Tiến trình giảm lạm phát hiện tại không được đảm bảo và con đường phía trước cũng chưa chắc chắn".

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed cũng đưa ra dự kiến cắt giảm lãi suất ít nhất 3 đợt trong năm 2024. Điều này vượt qua kỳ vọng trong các tuyên bố của giới chức Mỹ trước đó nhưng ít hơn so với mức dự đoán chung của giới doanh nghiệp với 4 đợt cắt giảm. Dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể được thực hiện vào tháng 3 năm tới.

Điều đó đã củng cố đồng tiền của Nhật Bản, tăng mạnh lên tới 142,6 yên/1 USD, tăng hơn 3 yên kể từ khi thị trường Tokyo đóng cửa.

Đồng yên tăng sau khi Fed báo hiệu cắt giảm lãi suất vào năm 2024- Ảnh 1.

Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và đồng yên Nhật vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Fed đưa ra tín hiệu cho thấy việc tăng lãi suất của Mỹ đã chấm dứt và chi phí vay sẽ giảm vào năm 2024. Ảnh: Reuters

Ngày 13/12 đánh dấu sự biến động lớn nhất của đồng yên so với đồng USD kể từ sự tăng giá vào tuần trước sau Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda Những bình luận được coi là đặt nền móng cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm của BOJ.

"Tôi nghĩ đồng yên còn nhiều dư địa nhưng nó sẽ cần một chất xúc tác khác ở đây" Amarjit Sahota, giám đốc điều hành của công ty tư vấn ngoại hối Klarity FX cho biết.

Ông Sahota cho biết ông hy vọng đồng yên sẽ mạnh hơn trong thời gian tới, một phần do lãi suất của Mỹ thấp hơn, nhưng cũng vì tin tưởng hơn rằng BOJ cuối cùng đã nghiêm túc trong việc loại bỏ lãi suất âm.

"Lần này thị trường có cảm giác như họ có thêm thứ gì đó để dấn thân vào", ông nói.

Trong khi đó, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,93%, xuống mốc 102,93, mức thấp nhất kể từ ngày 28/11, theo quan điểm của các quan chức Fed. 

17 trong tổng số 19 quan chức Fed gần như nhất trí với quan điểm về việc lãi suất chính sách sẽ giảm vào cuối năm 2024, với dự báo lãi suất giảm 3/4 điểm phần trăm so với mức 5,25% -5,50% hiện tại.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt, với mức tăng khoảng 1,4% của S&P 500, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và Nasdaq. Chỉ số Dow lần đầu tiên đóng cửa ở mức trên 37.000. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 và lợi suất hai năm, vốn rất nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất chính sách, ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực vào tháng 3.

Cuộc họp Fed tuần này diễn ra sau dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ cho thấy lạm phát vẫn được kiểm soát cũng như báo cáo việc làm tốt.

"Lạm phát đã giảm bớt từ mức cao nhất và điều này xảy ra mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng đáng kể. Đó là một tin rất tốt", ông Powell cho biết sau quyết định của Fed. "Nhưng lạm phát vẫn còn quá cao, tiến trình giảm lạm phát đang diễn ra không được đảm bảo và con đường phía trước cũng không chắc chắn".

Chủ tịch Powell cho biết Fed không loại trừ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn nhưng báo hiệu rằng nó có thể đạt hoặc gần đỉnh điểm trong chu kỳ thắt chặt này. Các quan chức Fed "không coi việc tăng lãi suất thêm là phù hợp và họ cũng không muốn loại bỏ khả năng này".

Về thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên, ông Sahota của Klarity cho biết trừ khi có dữ liệu bất ngờ cho thấy niềm tin người tiêu dùng hoặc hoạt động sản xuất sụt giảm đáng kể, ông sẽ không mong đợi bất kỳ sự thắt chặt nào cho đến tháng 5.

Sau khi cuộc họp của Fed kết thúc, các nhà đầu tư sẽ hướng tới một loạt các cuộc họp của các Ngân hàng trung ương khác sẽ diễn ra vào hôm nay (14/12), bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Norges và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Ngân hàng Trung ương Na Uy được coi là ngân hàng duy nhất có khả năng tăng lãi suất.

Trong khi đó, đồng Euro tăng 0,80%, đạt mức 1,0882 USD, có thời điểm chạm mốc 1,08970 USD, mức cao nhất kể từ ngày 1/12. Đồng tiền chung này đang trên đà đạt mức tăng phần trăm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 14/11.

Trong khi đó, đồng bạc xanh giảm 1,67% xuống mức 143,03 yên Nhật, mức thấp nhất kể từ ngày 8/12. Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ tiến hành cuộc họp chính sách vào tuần tới.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement