Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ giữ ổn định trước cuộc họp quan trọng của Fed

Kinh tế thế giới

12/12/2023 20:18

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 3,1% trong tháng 11/2023, mức thấp nhất trong 5 tháng, từ mức 3,2% trong tháng 10 và phù hợp với dự báo của thị trường.
news

Chi phí năng lượng giảm 5,4% (so với giảm 4,5% trong tháng 10), với xăng giảm 8,9%, dịch vụ khí đốt tiện ích (qua đường ống) giảm 10,4% và dầu nhiên liệu giảm 24,8%. Ngoài ra, giá tăng với tốc độ nhẹ hơn đối với thực phẩm (2,9% so với 3,3%), chỗ ở (6,5% so với 6,7%), phương tiện mới (1,3% so với 1,9%) và may mặc (1,1% so với 2,6%) và tiếp tục giảm đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng (-3,8% so với -7,1%). 

Mặt khác, giá tăng nhanh hơn đối với hàng hóa chăm sóc y tế (5% so với 4,7%) và dịch vụ vận tải (10,1% so với 9,2%). Tuy nhiên, so với tháng 10, giá tiêu dùng tăng cao hơn 0,1% so với kỳ vọng về mức ổn định. 

Lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy một số khó khăn, với lãi suất cơ bản hàng năm duy trì ở mức 4% và lãi suất hàng tháng tăng lên 0,3% từ 0,2%, phù hợp với dự báo.

Dữ liệu lạm phát tháng 11 cho thấy mức tăng giá đã hạ nhiệt đáng kể kể từ mức đỉnh điểm vào tháng 6/2022, có khả năng khiến Fed sẵn sàng giữ lãi suất ổn định khi các nhà hoạch định chính sách họp lần cuối cùng trong năm nay vào thứ Tư (13/12).

Chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố ngay khi Fed bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày, sẽ kết thúc bằng việc công bố quyết định về lãi suất và một loạt dự báo kinh tế hàng quý mới vào lúc 14h ngày 13/12 (giờ Mỹ). Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, sau đó dự kiến tổ chức một cuộc họp báo.

Các ngân hàng trung ương đã chấp nhận sự chậm lại trong việc tăng giá gần đây và họ có thể sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát hôm nay để biết các dấu hiệu cho thấy việc điều tiết đang tiếp tục.

Lạm phát vẫn ở trên mức bình thường khoảng 2% trước khi đại dịch bùng phát, nhưng đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm vào mùa hè năm 2022. Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm nhẹ vào năm 2024, khi chuỗi cung ứng gặp vấn đề, khiến giá hàng hóa bị đẩy lên cao trong năm 2021 và 2022 đã nhạt dần và giá cả nhiều dịch vụ dường như đang trên đà hạ nhiệt.

Laura Rosner-Warburton, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty nghiên cứu và phân tích MacroPolicy Perspectives, cho biết: "Chúng tôi khá lạc quan". Bà kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ quay trở lại khoảng 2,3% vào cuối năm tới.

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất mạnh từ tháng 3/2022 đến mùa hè này nhằm nỗ lực làm chậm lại nền kinh tế, hy vọng làm dịu nhu cầu đủ để giảm lạm phát. Hiện tại, họ đã giữ chi phí đi vay ổn định trong vài tháng, khi họ cố gắng đánh giá xem liệu họ có điều chỉnh chính sách đủ để đưa mức tăng giá trở lại mức bình thường theo thời gian hay không.

Các ngân hàng trung ương đã do dự trong việc tuyên bố chiến thắng vào thời điểm lạm phát đang ở mức vừa phải nhưng vẫn ở mức cao. Các nhà kinh tế kỳ vọng họ sẽ duy trì cách tiếp cận thận trọng đó trong tuần này, mặc dù nhiều người cho rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là cắt giảm lãi suất.

Ông Powell nói trong một bài phát biểu gần đây: "Sẽ còn quá sớm để kết luận với sự tự tin rằng chúng tôi đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng".

Các nhà đầu tư cho rằng chi phí đi vay có thể giảm ngay sau nửa đầu năm 2024, dựa trên kỳ vọng của thị trường, mặc dù động lực kinh tế tiếp tục hoặc giá cả cứng đầu có thể trì hoãn điều đó.

Bà Rosner-Warburton nói: "Luôn có sự không chắc chắn và nó cao hơn bình thường vì chúng ta đã thoát khỏi đại dịch". Bà Rosner-Warburton giải thích rằng, bà đang đặc biệt theo dõi số liệu lạm phát cho thuê. Việc tăng chi phí thuê dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ không đi theo con đường đó sẽ là một sự phát triển không mong muốn.

Lạm phát đã nhiều lần khiến các nhà dự báo ngạc nhiên kể từ năm 2021 khi hạ nhiệt chỉ để bùng phát trở lại.

Bà nói thêm: "Thật khó để tự tin sau vài năm qua".

Lạm phát ở Mỹ giữ ổn định trước cuộc họp quan trọng của Fed- Ảnh 1.

Động lực lớn nhất đằng sau giá xăng rẻ hơn là giá dầu giảm. Ảnh: The New York Times

Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024

Những người trả lời Khảo sát của CNBC về chính sách lãi suất của Fed nhận thấy, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới, mặc dù không mạnh mẽ hoặc nhanh chóng như thị trường đã định giá. 

Tháng 6 là tháng đầu tiên mà hơn một nửa số người được hỏi thực hiện cắt giảm lãi suất, tăng lên 69 % vào tháng 7. Nhìn chung, những người trả lời trung bình dự báo mức cắt giảm là khoảng 0,85 điểm phần trăm trong năm tới, khoảng 0,25 điểm phần trăm trong mỗi quý, nhưng không nhiều bằng mức 1,2 điểm phần trăm được đưa ra trên thị trường tương lai.

John Ryding, cố vấn kinh tế trưởng của Brean Capital, viết: "Fed cần bắt đầu vạch ra lộ trình cắt giảm lãi suất có thể là chính sách thắt chặt hơn vì việc cắt giảm sẽ làm chậm quá trình giảm lạm phát và lãi suất thực sẽ tăng". 

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Nationwide, cho biết: "Thị trường đã sớm định giá tỷ lệ cắt giảm lãi suất bắt đầu từ quý 1, nhưng chúng tôi thực sự kỳ vọng tình trạng giảm phát ổn định hơn nữa sẽ khiến Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng giữa năm".

Giống như chính Fed, 35 người trả lời cuộc khảo sát, bao gồm các nhà kinh tế, chiến lược gia và nhà phân tích, chia thành những phe diều hâu và bồ câu về vấn đề cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Financial Group, cho biết: "Tôi tin rằng Powell vẫn nhớ ký ức về những năm 1970 và sẽ cứng đầu hơn trong việc giữ chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn mức thị trường mong muốn".

Nhưng Michael Englund của Action Economics viết: "Các chỉ số lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ giảm mạnh vào đầu năm 2024 nhờ giá năng lượng yếu và so sánh dễ dàng hơn, khiến Fed có dư địa đáng kể để bắt đầu thắt chặt ngay cả khi năm cốt lõi kết thúc".

Cơ hội hạ cánh mềm

Những người được hỏi đã nâng xác suất hạ cánh mềm lên 47%, tăng 5 điểm so với cuộc khảo sát tháng 10. Họ hạ xác suất xảy ra suy thoái trong năm tới 8 điểm xuống 41%, mức thấp nhất kể từ mùa xuân năm 2022.

Tuy nhiên, những người trả lời trung bình cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,5% trong năm tới và GDP chỉ ở mức dưới 1%, hoặc khoảng một nửa tiềm năng, cho thấy mọi thứ không hề lạc quan như dự báo và suy thoái kinh tế vẫn là dự báo cơ bản cho nền kinh tế.

Lạm phát ở Mỹ giữ ổn định trước cuộc họp quan trọng của Fed- Ảnh 2.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% so với cùng kỳ trong quý 3/2023, cao hơn một chút so với 2,9% trong ước tính trước và trên 2,4% trong quý 2. Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm ở Mỹ đạt trung bình 3,15% từ năm 1948 đến năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,40% trong quý 4/1950 và mức thấp kỷ lục -7,50% trong quý 2/2020. Nguồn: Cục Nghiên cứu Phân tích kinh tế Mỹ

Joel Naroff của Naroff Advisors cho biết: "Việc giảm bớt tuyển dụng, tăng trưởng thu nhập và niềm tin đều dẫn đến việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp".

Nhưng Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, cho rằngt: "Người tiêu dùng Mỹ đã chứng tỏ mình là đối thủ xứng tầm trước mọi thứ mà Fed đã giải quyết trong cuộc chiến chống lạm phát. Điều quan trọng là phải có một cái kết 'Rocky', với việc người tiêu dùng vẫn đứng vững và có thể rời khỏi sàn đấu và hàn gắn vết thương, một khi Fed rung hồi chuông cuối cùng và bắt đầu cắt giảm lãi suất".

Lạm phát được dự báo sẽ giảm trung bình xuống 2,7% vào cuối năm tới, giảm so với mức dự kiến cuối năm là 3,2%. Khoảng 1/3 số người được hỏi dự báo Fed sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2% vào năm tới, 37% cho rằng điều đó sẽ xảy ra vào năm 2025 và 28% cho rằng điều đó sẽ xảy ra sau năm 2025 hoặc không bao giờ.

Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của TS Lombard cho biết: "Đối với FOMC vào năm 2024, lạm phát 3,5% là có thể chấp nhận được, nhưng suy thoái thì không". "Với 61% người trưởng thành sở hữu cổ phiếu, mức cao nhất kể từ năm 2008, Fed sẽ không hy sinh niềm tin vào cổ phiếu vì lạm phát 2%". Các quan chức Fed khẳng định họ sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu lạm phát là 2%.

Kỳ vọng khiêm tốn của thị trường

Một quân bài khác cho năm tới là liệu Fed có chấm dứt việc thắt chặt định lượng (QT), trong đó họ đã giảm bảng cân đối kế toán để thắt chặt chính sách tiền tệ hay không bằng cách cho phép trái phiếu trên bảng cân đối kế toán đáo hạn mà không thay thế chúng. 

Trung bình, những người được hỏi cho rằng Fed sẽ tạm dừng QT vào tháng 11/2024. Nhưng mức trung bình đó che giấu sự chênh lệch lớn về quan điểm, với 55% cho rằng điều đó sẽ xảy ra vào năm 2024 (chia đều giữa nửa đầu năm và nửa cuối năm), 30% nói như vậy sẽ xảy ra vào năm 2025 hoặc muộn hơn và 13% nói rằng họ không biết.

Fed được cho là đã dừng QT với bảng cân đối kế toán ở mức 6.200 tỷ USD, so với mức hiện tại là 7.700 tỷ USD và với dự trữ ngân hàng ở mức 2.600 tỷ USD, giảm so với mức 3.400 tỷ USD hiện tại. Với QT trị giá 95 tỷ USD mỗi tháng, điều đó có nghĩa là 8 hoặc 9 tháng QT nữa sẽ giảm dự trữ ngân hàng xuống mức dự kiến trung bình. 

Các quan chức Fed chưa chỉ định mức độ nào, nhưng những người được hỏi tin rằng họ có thể tuyên bố chấm dứt QT ngay sau tháng 8 và có thể sẽ giảm QT hoặc giảm dần lượng dòng chảy trước khi chấm dứt. 

Lạm phát ở Mỹ giữ ổn định trước cuộc họp quan trọng của Fed- Ảnh 3.

Một quân bài khác cho năm tới là liệu Fed có chấm dứt việc thắt chặt định lượng hay không?

Khi Fed tuyên bố kết thúc QT, 56% tin rằng họ cũng sẽ nói rằng họ sẽ cho phép tất cả chứng khoán thế chấp và chứng khoán được cơ quan đảm bảo ra khỏi bảng cân đối kế toán, 15% cho biết sẽ không và 29% không biết.

Những người trả lời Khảo sát của CNBC nhận thấy S&P lần đầu tiên tăng trung bình trên 5.000, nhưng phải đến cuối năm 2025. Họ dự báo mức tăng khiêm tốn cho đến năm 2024 là dưới 2% so với mức hiện tại lên 4696. 

Nhưng còn nhiều điều phụ thuộc về tăng trưởng kinh tế: 47% cho rằng cổ phiếu được định giá quá cao nếu hạ cánh mềm, so với 91% cho rằng cổ phiếu được định giá quá cao nếu xảy ra suy thoái kinh tế.

Subodh Kumar, Chủ tịch, Subodh Kumar & Associates nhận thấy thị trường đang trong tình trạng lấp lửng, không thể bứt phá theo bất kỳ cách nào: "Thị trường chứng khoán…dường như không thể vượt quá mức cao nhất được thiết lập vào cuối năm 2021 và dường như chúng cũng không thể vượt qua được", ông viết.

Barry Knapp, đối tác quản lý tại Ironsides Macro Economics, cho biết: "Cổ phiếu đang mong đợi sự phục hồi thu nhập hình chữ 'V', một kết quả khó xảy ra khi tín dụng ngân hàng bị thu hẹp".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement