Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng yên tăng mạnh, hy vọng BOJ chấm dứt chính sách lãi suất âm

Vàng - Ngoại tệ

08/12/2023 07:52

Đồng tiền Nhật Bản tăng hơn 5 yên so với đồng USD trong một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đưa ra bình luận hôm thứ Năm được coi là đặt nền móng cho việc thoát khỏi chính sách lãi suất âm của ngân hàng.

Đồng tiền này đã nhanh chóng tăng gần 4% lên mức cao nhất trong 4 tháng là 141,71 mỗi USD vào đầu giờ chiều tại New York hôm thứ Năm (7/12) trước khi giao dịch ít thay đổi ở mức 144,04 vào lúc 9h sáng tại Tokyo. 

Động thái quá lớn này có thể đã được khuếch đại bởi các nhà đầu tư đặt cược giảm giá đối với đồng yên, sau khi các quỹ có đòn bẩy đã đẩy mức này lên mức cao nhất trong hơn một năm vào tuần trước.

"Các vị thế bán đồng yên có thể đã được thanh lý đáng kể", ông Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Daiwa Securities Co., người đã nói thêm, giao dịch dừng lỗ cũng có thể được kích hoạt. "Dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ vào cuối ngày hôm nay có thể thúc đẩy việc bán USD nhiều hơn, với mức 141 cho đồng yên một lần nữa".

Nhận xét từ Thống đốc BOJ Kazuo Ueda vào ngày 7/12, cùng với nhận xét từ một trong những cấp phó của Phó Thống đốc BOJ Ryozo Himino cho biết việc thoát khỏi chính sách lãi suất âm sẽ có tác động tương đối ít đến nền kinh tế Nhật Bản.

Đồng yên tăng mạnh, hy vọng BOJ chấm dứt chính sách lãi suất âm- Ảnh 1.

Đồng yên nhanh chóng tăng lên mức 143 so với đồng USD ở New York. Ảnh: Nikkei

Theo những người tham gia thị trường, nhận xét này của phó thống đốc và cuộc gặp giữa thủ tướng và thống đốc BOJ đã làm dấy lên suy đoán về một sự thay đổi chính sách, dẫn đến việc mua đồng yên.

Các nhà kinh tế ngày càng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ đạt được mục tiêu lạm phát, trong khi vẫn tỏ ra ít quyết liệt hơn so với các nhà giao dịch về kỳ vọng BOJ sẽ sớm hành động như thế nào. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, phần lớn các nhà kinh tế dự báo rằng chế độ lãi suất âm sẽ kết thúc vào tháng 4.

Họ tập trung vào việc liệu của ông Kazuo Ueda có đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về những thay đổi trong tuyên bố chính sách hay trong cuộc họp báo của ông sau quyết định tiếp theo vào ngày 19/12 hay không, thay vào đó là bất kỳ thay đổi hoàn toàn nào trong cài đặt sắp tới.

"Khả năng thắt chặt lãi suất quản lý vào ngày 19/12 vẫn còn rất xa", ông Bipan Rai, chuyên gia toàn cầu của CIBC cho biết. người đứng đầu chiến lược ngoại hối ở Toronto. "Cùng với sự chắc chắn hơn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất việc tăng lãi suất, phần thưởng rủi ro của việc mua USD/JPY đã thay đổi đáng kể".

Quỹ đòn bẩy đã tăng vị thế bán ròng đồng yên của họ lên 65.611 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 28/11, nhiều nhất kể từ tháng 4/2022 , theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Đồng yên tăng mạnh, hy vọng BOJ chấm dứt chính sách lãi suất âm- Ảnh 2.

Tiền giấy mệnh giá 10.000 Yên của Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Đồng yên tăng giá hôm 7/12 là đợt tăng giá lớn nhất kể từ khi BOJ làm mù mắt các nhà đầu tư vào tháng 12 năm ngoái sau Thống đốc lúc đó Haruhiko Kuroda tăng gấp đôi mức trần lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, làm dấy lên sự đặt cược vào việc bình thường hóa chính sách.

Ông Ueda, người nắm quyền vào tháng 4, đã duy trì cách tiếp cận thận trọng và dần dần mở rộng khả năng kiểm soát đường cong lợi suất trong năm nay. Ông đã duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo vào thời điểm các ngân hàng trung ương lớn khác đang tăng lãi suất để kiềm chế sự tăng trưởng giá cả toàn cầu.

Các quan chức BOJ cho biết ngân hàng này chưa đủ tự tin về việc đạt được mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% kèm theo tăng trưởng tiền lương.

Dữ liệu công bố hôm nay cho thấy tiền mặt lao động thu nhập tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 10, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái so với ước tính trung bình là 1% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế. Tuy nhiên, thu nhập tiền mặt thực tế đã giảm trong tháng thứ 19 liên tiếp.

Đồng yên vẫn giảm 9% so với đồng bạc xanh trong năm nay, thành tích tệ thứ hai trong số các đồng tiền G-10.

BOJ dự kiến tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm vào ngày 18 và 19/12. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang đi ngược lại xu hướng toàn cầu bằng chính sách tiền tệ nới lỏng khi các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu tìm cách thắt chặt để kiểm soát giá cả sự phát triển.

"Ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng BOJ sẽ sớm sửa đổi chính sách của mình, chẳng hạn như thông qua việc chấm dứt lãi suất âm hoặc loại bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất tại cuộc họp tháng 12", Akira Moroga, giám đốc chiến lược thị trường tại Ngân hàng Aozora cho biết.

(Nguồn: Bloomberg/Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement