Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dòng tiền toàn cầu đã bắt đầu quay trở lại chứng khoán Ấn Độ

Chứng khoán

12/06/2024 21:08

Người nước ngoài đã bắt đầu giảm bớt lập trường đánh giá thấp của họ đối với chứng khoán Ấn Độ khi có dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Narendra Modi sẽ tiếp tục theo đuổi cải cách ngay cả với chính phủ liên minh mới.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phiếu trị giá tổng cộng 985,5 triệu USD vào thứ Sáu và thứ Hai. 

Điều đó đã giúp chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ bù đắp những tổn thất liên quan đến bầu cử và đạt mức kỷ lục vào đầu tuần này. Sự trở lại của họ báo hiệu rằng họ có thể cảm thấy thoải mái hơn với việc định giá trên thị trường chứng khoán trị giá gần 5.000 tỷ USD của quốc gia.

Gary Dugan , giám đốc đầu tư của Văn phòng CIO toàn cầu viết trong một ghi chú: "Modi sẽ không lãng phí những tiến bộ về cơ cấu đã đạt được trong 8 năm qua và ông cũng có thể tạo điều kiện cho một giai đoạn tốt đẹp của chủ nghĩa dân túy". "Chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Ấn Độ sẽ vẫn kiên cường bất chấp mức định giá bị kéo dài".

Sau khi Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Modi giành được ít ghế hơn dự kiến trong cuộc bầu cử, chứng khoán Ấn Độ đã có ngày tồi tệ nhất trong hơn 4 năm. Nhưng cổ phiếu tăng trở lại khi ông Modi thành lập chính phủ với các đảng đồng minh, giúp ông nắm quyền thêm nhiệm kỳ thứ ba.

Dòng tiền toàn cầu đã bắt đầu quay trở lại chứng khoán Ấn Độ- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Khoảng 1,2 tỷ USD đã chảy vào chứng khoán nước này thông qua các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tương hỗ trong tuần kết thúc vào ngày 5/6, ngày ông Modi thành lập liên minh - theo một ghi chú từ Bank of America Corp. trích dẫn dữ liệu của EPFR Global. Các quỹ ETF được niêm yết tại Hoa Kỳ như iShares MSCI India ETF và WisdomTree India Earnings Fund nằm trong số những quỹ thu hút tiền.

Hơn nữa, ông Modi còn có thể giữ hầu hết các cố vấn thân cận nhất của mình vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt như tài chính, thương mại và đối ngoại. 

Điều đó cho thấy BJP vẫn nắm quyền kiểm soát chặt chẽ chính phủ liên minh mới, khuyến khích các nhà đầu tư bị thu hút bởi Ấn Độ bởi triển vọng tiếp tục chính sách, cải cách tài chính và chi tiêu theo kế hoạch của ông Modi trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, xu hướng dòng tiền chảy ra nước ngoài vẫn chưa hoàn toàn đảo ngược. Số liệu tạm thời cho thấy người nước ngoài đã bán 13,3 triệu USD cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm thứ Ba - và họ vẫn bán ròng hơn 5 tỷ USD trong quý này, khiến họ có nguy cơ rút vốn hàng quý lớn nhất trong hai năm.

Trong khi đó, BlackRock Inc. hôm thứ Tư đã ra mắt quỹ iShares Nifty 50 Indian Equity ETF trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo để khai thác nhu cầu ngày càng tăng đối với cổ phiếu Ấn Độ tại Nhật Bản.

Dohei Echizenya, giám đốc bộ phận kinh doanh khách hàng Nhật Bản của BlackRock, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: Ấn Độ tiếp tục thể hiện "sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ", được hỗ trợ bởi các lực lượng lớn như số hóa và dân số trẻ hơn. 

Ông nói thêm, lịch sử cho thấy chứng khoán Ấn Độ hầu như luôn mang lại lợi nhuận tích cực trong sáu tháng sau cuộc bầu cử.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement