Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đông Nam Á đang đặt cược lớn vào một tương lai xanh

Báo cáo phân tích

13/04/2024 08:46

Các nước Đông Nam Á đang đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo và công nghệ sạch, một số nước nhận được tài trợ từ các nhà tài trợ quốc tế.

Bất chấp sự phụ thuộc liên tục vào nhiên liệu hóa thạch của một số quốc gia Đông Nam Á, nhiều chính phủ trong khu vực đang nỗ lực hết sức để thực hiện các kế hoạch chuyển đổi năng lượng khi họ đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo và công nghệ sạch. 

Nhờ nguồn tài trợ từ các nhà tài trợ quốc tế, một số quốc gia ở Đông Nam Á cuối cùng đã có thể lập kế hoạch cho một tương lai xanh hơn khi họ thiết lập các chiến lược nhằm loại bỏ cacbon trong nền kinh tế của mình phù hợp với quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu.

Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, thể hiện cam kết của họ đối với quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để đạt được sự chuyển đổi này không đơn giản như vậy.

Các quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt với những thách thức trong việc giảm lượng khí thải đồng thời mở rộng nguồn cung cấp năng lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Nhiều nước ASEAN đang trải qua quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng cũng như nhận thấy nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cùng với dân số ngày càng tăng. 

Ngoài ra, việc chuyển nhu cầu từ nhiên liệu hóa thạch sang các lựa chọn thay thế xanh sẽ đòi hỏi mức đầu tư đáng kể trên nhiều lĩnh vực công nghệ và năng lượng tái tạo.

Đông Nam Á đang đặt cược lớn vào một tương lai xanh- Ảnh 1.

Mặc dù việc chuyển đổi sang xanh không phải là điều dễ dàng nhưng nó được kỳ vọng sẽ mang lại vô số lợi ích cho khu vực. Một báo cáo gần đây của OECD cho rằng, ở Indonesia, việc chuyển đổi sang sản xuất năng lượng sạch hơn có thể tạo ra hơn 1 triệu việc làm mới.

Tổng thư ký OECD Mathias Cormann phát biểu về những phát hiện của báo cáo: "Quá trình chuyển đổi xanh sẽ mang lại những cơ hội mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao mức sống ở Đông Nam Á, một khu vực vừa phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên cho các hoạt động kinh tế vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi khí hậu thay đổi", ông Cormann nói thêm, "Một số lĩnh vực sẽ tạo ra việc làm, một số sẽ mất việc làm và những lĩnh vực khác sẽ biến mất. Tăng cường mạng lưới an toàn xã hội, cung cấp các cơ hội đào tạo lại và nâng cao kỹ năng cũng như lập kế hoạch cho các mô hình phát triển lãnh thổ mới cho các khu vực phụ thuộc vào các hoạt động liên quan đến nhiên liệu hóa thạch sẽ là điều cần thiết để có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ".

Kế hoạch chính sách và đầu tư toàn diện (CIPP), do Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu, sẽ cung cấp 20 tỷ USD tài trợ cho Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của Indonesia (JETP). Kế hoạch nêu ra mục tiêu cắt giảm lượng khí thải lưới điện xuống còn 250 triệu tấn CO2 vào năm 2030, đánh dấu sự cải thiện so với ước tính trước đó là hơn 350 triệu tấn. 

Indonesia đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của năng lượng tái tạo vào tổng cơ cấu năng lượng lên 44% vào năm 2030, từ mức chỉ 12% vào năm 2022.

Indonesia tiếp tục phụ thuộc nhiều vào than đá, với tư cách là nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới để sản xuất điện. Là quốc gia thành viên có nhu cầu năng lượng cao nhất trong ASEAN, Indonesia phải thay đổi cách thức của mình để hỗ trợ đạt được quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu.

Đông Nam Á đang đặt cược lớn vào một tương lai xanh- Ảnh 2.

Mức tài trợ cao do CIPP cung cấp dự kiến sẽ khuyến khích các công ty tư nhân trong và ngoài nước đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực năng lượng xanh và công nghệ sạch của Indonesia, giúp nước này giảm dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và khử cacbon cho nền kinh tế.

Tại Việt Nam, chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch Phát triển Điện lực VIII (PDP8) vào năm ngoái, trong đó đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về năng lượng tái tạo cho năm 2030. Theo kế hoạch này, Việt Nam cam kết lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. 

Chính phủ cũng đặt mục tiêu tạo ra mức tối thiểu là 30,9% năng lượng của cả nước là từ các nguồn tài nguyên tái tạo vào năm 2030 và sẽ tăng lên 67,5% vào năm 2050. Việt Nam rất phù hợp để phát triển điện gió và điện mặt trời, với tiềm năng kỹ thuật 1.000 GW. 

Gió ngoài khơi dự kiến sẽ đóng góp khoảng 15 GW năng lượng vào năm 2035 , từ mức chưa có hiện tại, cung cấp khoảng 18,5% tổng năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, việc phát triển năng lực điện gió và năng lượng mặt trời của Việt Nam sẽ cần một nguồn vốn đáng kể.

Trong khi đó, vào năm 2023, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia, Rafizi Raml, đã nêu mục tiêu đưa Malaysia trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo thông qua Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR) của chính phủ. Raml nói : "Là một quốc gia, chúng ta đã quen với việc tụt lại phía sau và tụt lại phía sau. 

Và khi những người khác tiến lên phía trước, thay vào đó, chúng tôi hiếm khi nghĩ đến việc làm thế nào chúng tôi có thể trở thành người dẫn dắt những người khác… Tuy nhiên, với NETR, có cơ hội thực sự để chúng tôi dẫn đầu Đông Nam Á với tư cách là cường quốc khu vực về năng lượng tái tạo".

Chính phủ đặt mục tiêu tạo ra 31% (13 GW) năng lượng của đất nước từ các nguồn tài nguyên tái tạo vào năm 2025 và 40% (18 GW) vào năm 2035.

Khu vực Đông Nam Á còn một chặng đường dài để phát triển năng lượng tái tạo và thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, một số quốc gia trong khu vực đã cam kết thực hiện các cam kết đầy tham vọng về khí hậu và đã thiết lập lộ trình giúp họ đạt được các mục tiêu về năng lượng xanh. 

Ở một số quốc gia, điều này đang được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ từ các nhà tài trợ quốc tế, dự kiến sẽ thu hút mức đầu tư tư nhân cao hơn vào năng lượng tái tạo và công nghệ sạch trong khu vực để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh.

Bất chấp những thách thức đáng kể mà hầu hết các nước Đông Nam Á phải đối mặt trong việc phát triển ngành năng lượng xanh, một số nước đang có những bước tiến trong việc xây dựng năng lực năng lượng tái tạo. 

Vào tháng 11, chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch đầu tư mới để phát triển năng lực năng lượng tái tạo của đất nước. Indonesia sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào quá trình chuyển đổi xanh và dự kiến sẽ có thêm nguồn vốn tư nhân.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement