Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IEA: Năng lượng tái tạo sẽ chiếm một nửa tổng nguồn điện toàn cầu vào năm 2030

Kinh tế thế giới

24/10/2023 14:52

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm nay (24/10) rằng năng lượng tái tạo dự kiến sẽ chiếm gần một nửa tổng nguồn điện toàn cầu vào năm 2030 theo các chính sách hiện hành, nhưng cần có các biện pháp “mạnh mẽ hơn” để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết vào cuối thập kỷ này, số lượng ô tô điện trên đường trên toàn thế giới sẽ tăng gấp 10 lần, với tỷ lệ năng lượng tái tạo trong sản xuất điện sẽ tăng lên 50% từ mức 20% hiện nay.

Theo IEA, máy bơm nhiệt và hệ thống sưởi điện thay thế được dự báo sẽ vượt qua doanh số bán nồi hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu vào năm 2030.

Trong khi đó, đầu tư vào các dự án gió ngoài khơi mới dự kiến sẽ cao gấp ba lần so với đầu tư vào các nhà máy mới chạy bằng than và khí đốt tự nhiên.

"Quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra trên toàn thế giới và không thể ngăn cản được. Ông Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA, cho biết đây không phải là câu hỏi "nếu", mà chỉ là vấn đề "bao lâu" và càng sớm càng tốt cho tất cả chúng ta".

"Các chính phủ, công ty và nhà đầu tư cần ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch thay vì cản trở chúng".

IEA cho biết, dựa trên các chính sách hiện hành, dự kiến nhu cầu than, dầu và khí đốt tự nhiên trên toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong thập kỷ này.

IEA: Năng lượng tái tạo sẽ chiếm một nửa tổng nguồn điện toàn cầu vào năm 2030 - Ảnh 1.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại Công viên Tự nhiên Khu vực Prealpes d'Azur, ở Saint-Auban gần Nice, miền nam nước Pháp. Ảnh: EPA

Tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch trong nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu sẽ giảm xuống còn 73% vào năm 2030, từ mức 80% hiện nay, với lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng sẽ đạt đỉnh vào năm 2025.

IEA cho biết ngay cả khi việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng, nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch dự kiến vẫn "quá cao" để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp.

Cơ quan này cho biết: "Điều này có nguy cơ không chỉ làm trầm trọng thêm tác động của khí hậu sau một năm nắng nóng kỷ lục mà còn làm suy yếu an ninh của hệ thống năng lượng vốn được xây dựng để tạo ra một thế giới mát mẻ hơn với ít hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn".

Bất chấp sự tăng trưởng năng lượng sạch đáng kể theo các chính sách hiện hành, lượng khí thải toàn cầu sẽ khiến nhiệt độ trung bình tăng khoảng 2,4°C trong thế kỷ này.

"Mỗi quốc gia cần tìm ra con đường riêng cho mình, nhưng hợp tác quốc tế là rất quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch", ông Birol cho biết.

Ông nói thêm: "Đặc biệt, tốc độ giảm phát thải sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài trợ cho các giải pháp bền vững của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các nền kinh tế đang phát triển nhanh trên thế giới".

IEA cho biết, cuộc chiến Israel-Gaza đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, đã tạo thêm sự bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của lạm phát dai dẳng và chi phí vay cao.

Giá dầu ghi nhận mức tăng hai tuần liên tiếp trong bối cảnh lo ngại chiến tranh leo thang thành xung đột khu vực rộng lớn hơn, có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô.

Báo cáo đã phác thảo một số trụ cột để đưa thế giới "đi đúng hướng" vào năm 2030, bao gồm tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo toàn cầu, tăng gấp đôi tỷ lệ tiết kiệm năng lượng và cắt giảm 77% lượng khí thải mêtan từ nhiên liệu hóa thạch.

Theo các chính sách hiện hành, năng lượng tái tạo dự kiến sẽ đóng góp 80% công suất phát điện mới đến năm 2030, trong đó riêng năng lượng mặt trời đã chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng.

IEA: Năng lượng tái tạo sẽ chiếm một nửa tổng nguồn điện toàn cầu vào năm 2030 - Ảnh 2.

Một nhà máy pin mặt trời của tập đoàn Meyer Burger của Thụy Sĩ ở Bitterfeld-Wolfen, miền đông nước Đức. Ảnh: AFP

Cơ quan này cho biết năng lực sản xuất tấm pin mặt trời toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên hơn 1.200 gigawatt mỗi năm vào cuối thập kỷ này, nhưng thực tế chỉ có 500 gigawatt sẽ được lắp đặt.

"Nếu thế giới đạt mục tiêu triển khai 800 gigawatt công suất quang điện mặt trời mới vào cuối thập kỷ này, điều đó sẽ khiến sản lượng điện đốt than ở Trung Quốc giảm thêm 20% vào năm 2030", IEA cho biết.

Trong khi đó, thị trường khí đốt tự nhiên, vốn đã trải qua sự biến động gia tăng sau khi xung đột Nga-Ukraina vào năm ngoái, sẽ ổn định trở lại trong "vài năm nữa", theo IEA.

Sự gia tăng "chưa từng có" trong các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới đi vào hoạt động từ năm 2025 dự kiến sẽ bổ sung thêm hơn 250 tỷ mét khối công suất mới mỗi năm vào năm 2030, tương đương khoảng 45% nguồn cung LNG toàn cầu hiện nay.

IEA cho biết "công suất tăng mạnh sẽ giảm bớt lo ngại về giá và nguồn cung khí đốt, nhưng cũng có nguy cơ tạo ra tình trạng dư cung".

Nga, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu trước chiến tranh, sẽ có cơ hội rất "hạn chế" để mở rộng cơ sở khách hàng của mình, với thị phần khí đốt được giao dịch quốc tế, đứng ở mức 30% vào năm 2021, ước tính sẽ giảm xuống còn một nửa vào năm 2030.

IEA dự kiến nhu cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa thập kỷ này trong bối cảnh năng lượng sạch tiếp tục tăng trưởng.

Cơ quan này cho biết Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu, đang trải qua một sự thay đổi "lớn" khi nền kinh tế nước này chậm lại và trải qua những thay đổi về cơ cấu.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement