Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh thu từ dầu khí của Nga tăng 41% trong nửa đầu năm

Báo cáo ngành hàng

05/07/2024 09:37

Reuters đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga, doanh thu từ việc bán dầu khí cho ngân sách liên bang của Nga đã tăng gần 41% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm, đạt gần 5.700 tỷ rúp (65,1 tỷ USD).

Nga hy vọng sẽ tạo ra hơn 10.900 tỷ rúp từ ngành dầu khí trong năm nay. Sự gia tăng này là do giá dầu tăng cao, đồng rúp yếu đi và các nhà sản xuất trong nước phải thích ứng với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo số liệu của Bộ, doanh thu từ thuế khai thác khoáng sản đã tăng lên hơn 1.000 tỷ rúp vào tháng trước từ mức 631,6 tỷ rúp cùng kỳ năm ngoái.

Dầu thô Ural, sản phẩm xuất khẩu chính của Nga, có giá trung bình là 69,1 USD/thùng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, cao hơn mức giá trần do phương Tây áp đặt là 60 USD và tăng so với mức 52,5 USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng trong giai đoạn sáu tháng, tỷ giá đồng rúp đã giảm xuống còn 90,8 đổi 1 USD từ mức 76,9 trong cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ dầu khí của Nga tăng 41% trong nửa đầu năm- Ảnh 1.

Bể chứa dầu tại nhà máy lọc dầu RN-Tuapsinsky ở Tuapse, Nga. Ảnh: Bloomberg

Trong thập kỷ qua, thu nhập từ dầu khí là một trong những nguồn đóng góp chính cho thu nhập của đất nước. Nó đã đóng góp từ một phần ba đến một nửa tổng ngân sách liên bang trong giai đoạn này.

Phương Tây đã áp dụng nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm mục đích giảm doanh thu từ dầu khí của nước này do cuộc xung đột liên tục ở Ukraina.

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh, vốn đóng cửa phần lớn thị trường phương Tây đối với hàng xuất khẩu của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã nổi lên là những khách hàng mua dầu lớn của Nga.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng dự kiến sẽ tới Nga vào ngày 8 và 9/7 để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Bộ Tài chính, thuế liên quan đến dầu mỏ của Nga đã tăng lên 590,6 tỷ rúp vào tháng 6 so với mức 402,8 tỷ rúp vào tháng 6/2023.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement