Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh thu dầu mỏ của OPEC đã giảm 18% vào năm ngoái khi giá dầu giảm

Báo cáo ngành hàng

03/07/2024 08:44

OPEC cho biết doanh thu từ dầu mỏ của tổ chức này đã giảm 18% vào năm 2023 khi giá dầu thô hạ nhiệt và nhóm này bắt đầu cắt giảm sản lượng mới để cân bằng thị trường toàn cầu.

Trong Bản tin thống kê thường niên công bố hôm thứ Ba (2/7), OPEC cho biết xuất khẩu dầu mỏ của nhóm đã giảm 148,9 tỷ USD xuống còn 679,7 tỷ USD vào năm 2023, sau khi tăng đột biến vào năm trước.

Nhóm dẫn đầu là Saudi Arabia gánh vác phần lớn các biện pháp hạn chế nguồn cung bổ sung, chịu mức giảm lớn thứ hai về mặt phần trăm, giảm 24% xuống còn 248,4 tỷ USD. Guinea Xích Đạo chứng kiến mức giảm doanh thu lớn nhất, giảm 44% khi sản lượng lao dốc.

Giá dầu thô Brent tương lai trung bình giảm 17% vào năm 2023, ở mức khoảng 82 USD/thùng. Giá đã tăng vào năm trước sau cuộc xung đột Ukraina - Nga, một phần của liên minh các nhà sản xuất lớn hơn được gọi là OPEC+.

Giá dầu thế giới

Giá dầu Brent giảm 36 cent, tương đương 0,42%, xuống mức 86,24 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 57 cent, tương đương 0,68%, xuống mức 82,81 USD/thùng.

Đầu phiên giao dịch, giá dầu WTI đã "bỏ túi" 1 USD lên mức 84,38 USD/thùng do lo ngại bão Beryl có thể tác động rộng hơn đến các khu vực sản xuất dầu ngoài khơi phía Bắc Vịnh Mexico do Mỹ quản lý trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu động cơ của Mỹ đang tăng lên.

Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng khoảng 2% trong giao dịch ngày 1/7.

Doanh thu dầu mỏ của OPEC đã giảm 18% vào năm ngoái khi giá dầu giảm- Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi có những dự báo liên quan đến cơn bão, các nhà giao dịch đã bớt lo ngại hơn về nguồn cung. Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết thị trường đã nhận ra rằng bão Beryl sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất dầu ngoài khơi. Theo nhà phân tích Flynn, có thể có khả năng một số giàn khoan buộc phải đóng cửa nhưng cơn bão sẽ có tác động tối thiểu đến các giàn khoan.

Beryl là cơn bão cấp 5 nguy hiểm đang quét qua Biển Caribbean. Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ dự báo cơn bão này sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới khi đi vào Vịnh Mexico vào cuối tuần này.

Theo John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, bất kỳ cơn bão nào phát triển trên Vịnh Mexico đều sẽ là một cơn bão lớn.

Liên quan đến nguồn cầu, Hiệp hội Ô tô của Mỹ dự báo nhu cầu xăng dầu trong nước sẽ đạt đỉnh trong tuần này do nhu cầu di chuyển trong kỳ nghỉ Lễ Độc lập vào ngày 4/7.

Trong khi đó, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 28-6, tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ giảm sốc tới 9,163 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với dự đoán chỉ giảm 150.000 thùng của các nhà phân tích.

Ngược với tồn kho dầu, tồn kho xăng của Mỹ duy trì đà tăng với mức tăng 2,468 triệu thùng. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm ít hơn, 740.009 thùng.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement