Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá cà phê tăng 20% khi nhiệt độ toàn cầu ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa

Báo cáo ngành hàng

04/07/2024 07:57

Giá cà phê quốc tế tăng khoảng 20% trong quý trước do nắng nóng khắc nghiệt tại các vùng trồng cà phê lớn ở châu Á, cùng với đà tăng giá do thời tiết của các mặt hàng khác như cao su và khí đốt tự nhiên.

Theo Nikkei, giá cà phê robusta tương lai tại London tăng 18,1% vào cuối tháng 6 so với cuối tháng 3 và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4.394 đô la một tấn vào ngày 6/6. Giá cà phê arabica tương lai tăng 20,6%.

Sự gia tăng này diễn ra ngay cả khi Chỉ số FTSE/CoreCommodity CRB, một chỉ báo quốc tế cho thị trường hàng hóa rộng lớn hơn, dao động quanh mức 290 vào cuối tháng 6, gần như đi ngang so với cuối tháng 3. Giá dầu thô tương lai, một thành phần chính của chỉ số, đã giảm khoảng 1% đến 2% trong giai đoạn đó.

Sóng nhiệt ở Đông Nam Á là nguyên nhân chính khiến giá cà phê tăng đột biến. Từ tháng 4, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam, Thái Lan và Philippines nóng hơn bình thường, lên tới 48 độ C.

Việt Nam sản xuất khoảng 40% lượng hạt cà phê robusta của thế giới, được sử dụng để làm cà phê hòa tan. Nhưng những người nông dân trồng cà phê của nước này đang phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng. Đợt hạn hán này đã làm dấy lên lo ngại rằng vụ thu hoạch mùa thu sẽ bị ảnh hưởng.

Giá cà phê tăng 20% ​​khi nhiệt độ toàn cầu ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa- Ảnh 1.

Hạn hán nghiêm trọng dự kiến sẽ ảnh hưởng đến vụ thu hoạch cà phê tại Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê lớn. Ảnh: Reuters

Masanobu Takano, người làm việc trong lĩnh vực cà phê và trà tại công ty giao dịch S. Ishimitsu & Co. có trụ sở tại Kobe, cho biết: "Năm trước, vụ thu hoạch cà phê robusta kém, vì vậy giá đã tăng do lo ngại về năm thứ hai liên tiếp có vụ thu hoạch kém, kéo dài tình trạng cung-cầu eo hẹp".

Nhiệt độ cao ở Đông Nam Á cũng ảnh hưởng đến giá cao su thiên nhiên , một mặt hàng xuất khẩu chính của Thái Lan và Indonesia. Giá cao su tương lai trên Sàn giao dịch Osaka, một chuẩn mực quốc tế, tăng lên 360,90 yên (2,23 USD) một kg vào ngày 10/6, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3.

Sản lượng cao su có xu hướng chậm lại giữa tháng 3 và tháng 5 do nguồn cung cấp chất lỏng cao su thiên nhiên để sản xuất cao su giảm. Sau đó, nguồn cung thường tăng, khiến giá giảm xuống.

Gu Jiong của Yutaka Trusty Securities cho biết: "Năm nay, đợt nắng nóng đã gây thiệt hại cho cây cao su và sự phục hồi muộn sau giai đoạn chậm chạp đã góp phần đẩy giá cao vào tháng 6".

Trong khi giá cao su ổn định vào cuối tháng 6 ở mức tương đương với cuối quý trước, giá đã từng tăng vọt tạm thời tới 10% trước đó.

Giá cà phê tăng 20% ​​khi nhiệt độ toàn cầu ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa- Ảnh 2.

Sóng nhiệt không chỉ ảnh hưởng đến riêng châu Á. Tháng 5 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên toàn cầu, theo Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ. Nhiệt độ trung bình đã vượt qua mức cao kỷ lục trước đó của tháng, được thiết lập vào năm 2020.

Nhu cầu về điện để chạy máy điều hòa đã đẩy giá khí đốt tự nhiên lên cao . Giá khí đốt tự nhiên tương lai Henry Hub, một chỉ báo của Bắc Mỹ, đã tăng vọt 48% kể từ cuối tháng 3. Giá khí đốt tự nhiên tương lai TTF của Hà Lan tăng 25% và giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng chuẩn của châu Á tăng 33%.

Làn sóng nắng nóng có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá hàng hóa trong quý này.

Năm nay có khả năng sẽ chứng kiến sự chuyển dịch sang mô hình khí hậu La Nina, có xu hướng gây ra mùa hè nóng hơn bình thường ở Nhật Bản và những nơi khác. Nhu cầu về máy điều hòa không khí do đó sẽ duy trì áp lực tăng lên giá LNG và các loại năng lượng khác.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement