Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số PC toàn cầu giảm 14% vào năm 2023 do nhu cầu thương mại và tiêu dùng yếu

Báo cáo phân tích

22/01/2024 08:34

Theo một báo cáo mới của Counterpoint Research, các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm ngoái nhưng chúng không đóng góp vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Theo nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với thị phần lần lượt là 24% và 21%. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông này không tiết lộ số lượng lô hàng chính xác cho năm 2023.

Theo sau họ là Dell (16% thị phần) và Apple (9%).

Báo cáo cho biết thứ hạng của các nhà sản xuất PC không thay đổi trong suốt năm 2023 "do nhu cầu yếu và việc xử lý hàng tồn kho đã kìm hãm hiệu suất vận chuyển trên toàn thị trường".

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy quỹ đạo tăng trưởng khác nhau của các nhà cung cấp PC hàng đầu. Lenovo và HP đều có mức tăng trưởng doanh số hàng năm ở mức trung bình một chữ số trong quý 4/2023 nhờ sự phục hồi của thị trường và đà bổ sung hàng ấm áp ở Bắc Mỹ".

Doanh số PC toàn cầu giảm 14% vào năm 2023 do nhu cầu thương mại và tiêu dùng yếu- Ảnh 1.

PC hỗ trợ AI dự kiến sẽ chiếm 50% thị phần chung vào năm tới. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc trong quý 4 năm ngoái. Đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận mức sụt giảm lô hàng so với cùng kỳ năm trước.

Lenovo (16,1 triệu), HP (13,9 triệu), Dell (9,9 triệu), Apple (6,3 triệu) và Asus (4,3 triệu) là 5 hãng bán chạy nhất trong quý tháng 12.

"Kỳ nghỉ lễ cuối năm không thể tạo ra sự phục hồi đáng kể cho lô hàng. Cả OEM [nhà sản xuất thiết bị gốc] và ODM [nhà sản xuất thiết kế gốc] đều kỳ vọng rằng động lực xuất hàng sẽ quay trở lại vào nửa đầu năm 2024", báo cáo của Counterpoint cho biết.

PC hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, vốn là chủ đề chính tại CES 2024 vừa kết thúc, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu.

William Li, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint, cho biết: "Khi thị trường PC toàn cầu hướng tới sự phục hồi vào nửa đầu năm 2024, trọng tâm chuyển sang PC AI, được thúc đẩy bởi những tiến bộ của Intel và AMD… ngành công nghiệp này đã chuẩn bị cho một chương mới".

"Mức tồn kho của những người chơi chính sẽ đạt mức ổn định vào cuối năm 2023, tạo nền tảng cho một thị trường đang phát triển. Ông Li cho biết: "Sự tương tác chiến lược giữa việc ra mắt PC AI và chu kỳ thay thế thương mại đã làm tăng thêm dự đoán về một năm năng động phía trước".

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang "hợp tác chặt chẽ" với các nhà sản xuất để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến sẽ có rất nhiều sản phẩm ra mắt vào năm 2024.

Counterpoint dự đoán rằng doanh số bán PC AI sẽ chiếm 50% thị phần chung vào năm tới.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement