Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số của Nvidia tăng nhanh đến mức Phố Wall không thể theo kịp

Báo cáo phân tích

24/06/2024 08:33

Nvidia Corp. là cổ phiếu đắt nhất trong Chỉ số S&P 500, với giá cổ phiếu được giao dịch gấp khoảng 23 lần doanh thu dự kiến của công ty trong 12 tháng tới.

Nhưng có một vấn đề với việc định giá đó. Trong thời đại bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), không ai có thể biết được doanh thu thực sự của nhà sản xuất chip này sẽ như thế nào - kể cả các nhà phân tích Phố Wall đưa tin về Nvidia hay chính các giám đốc điều hành của Nvidia. Vậy làm thế nào các nhà đầu tư có thể tính toán xem cổ phiếu có đắt hay không?

Trong hơn một năm nay, nhu cầu về chip của Nvidia tăng vọt do cơn sốt xung quanh AI đã tạo nên sự nhạo báng đối với các ước tính tài chính hàng quý của Phố Wall. 

Các nhà phân tích không tạo ra các con số, họ lấy tín hiệu từ ban quản lý giống như mọi công ty khác. Tuy nhiên, ngay cả ban lãnh đạo của Nvidia cũng đang gặp khó khăn trong việc dự đoán nhà sản xuất chip này sẽ tạo ra bao nhiêu tiền trong ba tháng tới.

Kể từ khi doanh số bán hàng của Nvidia bắt đầu bùng nổ trong quý tài chính kết thúc vào tháng 4/2023, doanh thu đã vượt mức trung bình dự báo của chính công ty ở mức trung bình 13%, cao hơn gấp đôi mức trung bình trong thập kỷ qua. 

Doanh số của Nvidia tăng nhanh đến mức Phố Wall không thể theo kịp- Ảnh 1.

Máy chủ GPU HGX B100 được trưng bày tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Khi Nvidia báo cáo kết quả vào tháng 8, doanh số bán hàng đã vượt mức dự báo là 23%, mức tăng lớn nhất kể từ ít nhất là năm 2013, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Theo nhà phân tích tại Morningstar - ông Brian Colello, người tháng trước đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu của mình lên 105 USD, một phần nguyên nhân khiến việc lập mô hình cho Nvidia trở nên khó khăn là do nguồn cung là biến số không chắc chắn nhất khi nhu cầu bùng nổ, khiến nhà sản xuất chip này trở nên độc nhất 91 USD. Họ hiện đang giao dịch ở mức khoảng 127 USD.

Giả sử khả năng tăng nguồn cung của Nvidia được cải thiện ổn định, Colello cho biết ông sẽ bổ sung tới 4 tỷ USD vào doanh thu hàng quý của Nvidia để thúc đẩy doanh số bán hàng trong quý sắp tới.

"Tôi không phải là nhà phân tích đầu tiên nâng mục tiêu giá hoặc giá trị hợp lý của mình hoặc ngạc nhiên rằng doanh thu vượt xa những gì chúng tôi nghĩ một năm trước". "Nó rất thú vị và bổ ích nhưng chắc chắn là đầy thách thức", ông Colello nói.

Ông Colello không phải là người duy nhất nâng cao ước tính giá của mình. Vào thứ Sáu tuần trước, nhà phân tích Ben Reitzes của Melius đã nâng mục tiêu giá của mình trên Nvidia lần thứ năm trong năm nay, lên 160 USD từ 125 USD, ngụ ý mức tăng 26% so với giá đóng cửa hôm 21/6.

Doanh số của Nvidia tăng nhanh đến mức Phố Wall không thể theo kịp- Ảnh 2.

Phố Wall đang gặp khó khăn trong việc dự báo.

Tất nhiên, có rất nhiều nhà giao dịch mua Nvidia chỉ dựa trên đà tăng. Nvidia đã tăng 156% trong năm nay và vượt qua Microsoft Corp. vào thứ Ba để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới với 3,34 nghìn tỷ USD. Theo phân tích dữ liệu của Bank of America Corp. từ EPFR Global, đợt tăng giá đó đã giúp thu về kỷ lục 8,7 tỷ USD vào các quỹ công nghệ vào tuần trước tính đến ngày 19/6. Cổ phiếu Nvidia kể từ đó đã giảm 6,7%, xóa đi hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường.

Đối với các nhà đầu tư có xu hướng quan tâm đến các mô hình dòng tiền chiết khấu có nhiều biến động hơn so với trước đây, khoảng cách giữa ước tính và kết quả thực tế đã tạo ra một câu hỏi hóc búa.

Trong 5 quý vừa qua, ước tính của các nhà phân tích về doanh số bán hàng của Nvidia đã sai lệch so với kết quả thực tế trung bình 12%, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. 

Đây là công ty đứng thứ ba trong số các công ty thuộc S&P 500 có doanh thu trung bình hàng quý ít nhất là 5 tỷ USD trong 5 quý vừa qua và có ít nhất 20 nhà phân tích phụ trách.

Với hoạt động kinh doanh của Nvidia đang bùng nổ và những khách hàng lớn nhất của hãng như Microsoft cam kết chi nhiều hơn nữa cho phần cứng máy tính trong những quý tới, câu hỏi chính đối với các nhà đầu tư là đâu là mức giá hợp lý để trả cho một cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu vượt trội hơn nhiều so với các công ty có vốn hóa lớn.

Dựa trên ước tính hiện tại, Nvidia dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận 14,7 tỷ USD trên doanh thu 28,4 tỷ USD trong quý hiện tại, tăng lần lượt 137% và 111% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, doanh số bán hàng của Microsoft dự kiến sẽ tăng 15% với dự báo của Apple là khoảng 3%.

Mặc dù hệ số định giá của Nvidia rất phong phú nhưng chúng có vẻ hợp lý hơn nhờ sự tăng trưởng của Nvidia, đặc biệt khi xét đến các ước tính tiếp tục ở mức thấp. Đối với Michael O'Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại Jonestrading, mối lo ngại lớn hơn là mức độ Nvidia vượt qua kỳ vọng tăng trưởng của Phố Wall sẽ sớm bắt đầu giảm xuống, chỉ do quy mô quá lớn của công ty. Điều đó có thể khiến việc biện minh cho mức giá cổ phiếu trở nên khó khăn hơn.

"Đó là lúc rủi ro xuất hiện", O'Rourke nói. "Bạn đang phải trả giá đắt cho một công ty có vốn hóa thị trường lớn, nơi nhịp đập đang có xu hướng thấp hơn và điều đó có thể sẽ tiếp tục".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement