Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vượt qua Microsoft và Apple, Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Doanh nghiệp

19/06/2024 07:31

Nvidia, từ lâu đã được biết đến trong cộng đồng game thủ nhờ chip đồ họa, hiện là công ty đại chúng có giá trị nhất trên thế giới.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng 3,6% vào thứ Ba (18/6), nâng vốn hóa thị trường của công ty lên 3.340 tỷ USD, vượt qua Microsoft, hiện có giá trị 3.320 tỷ USD. Đầu tháng này, Nvidia lần đầu tiên đạt 3.000 tỷ USD và vượt qua Apple.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% từ đầu năm đến nay và còn tăng cao hơn nữa sau khi công ty báo cáo tài chính quý đầu tiên vào tháng 5. Cổ phiếu đã nhân lên hơn 9 lần kể từ cuối năm 2022, mức tăng trùng hợp với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Cổ phiếu Apple đã giảm 1,1% vào ngày 18/6, mang lại cho nhà sản xuất iPhone giá trị thị trường 3.290 tỷ USD.

Nvidia chiếm khoảng 80% thị trường chip AI dùng trong trung tâm dữ liệu, một lĩnh vực kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ như OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta và những công ty khác đã chạy đua để nắm bắt các bộ xử lý cần thiết để xây dựng các mô hình AI và chạy khối lượng công việc ngày càng lớn.

Vượt qua Microsoft và Apple, Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới- Ảnh 1.

CEO Nvidia Jensen Huang phát biểu tại triển lãm Computerx 2024 ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2/6/2024. Nvidia đã vượt qua Microsoft vào thứ Ba, ngày 18/6/2024, để trở thành công ty có giá trị nhất trong S&P 500. Ảnh AP

Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 427% so với một năm trước đó lên 22,6 tỷ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip này.

Được thành lập vào năm 1991, Nvidia trải qua vài thập kỷ đầu tiên chủ yếu là một công ty phần cứng bán chip cho game thủ chạy các tựa game 3D. Họ cũng nghiên cứu về chip khai thác tiền điện tử và đăng ký trò chơi trên nền tảng đám mây.

Nhưng trong hai năm qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt khi Phố Wall công nhận công nghệ của công ty là động cơ đằng sau sự bùng nổ về AI và không có dấu hiệu chậm lại. Cuộc biểu tình đã nâng giá trị tài sản ròng của đồng sáng lập và CEO Jensen Huang lên khoảng 117 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới, theo Forbes.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 20% trong năm nay. Gã khổng lồ phần mềm cũng là người được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ AI, sau khi họ nắm giữ cổ phần đáng kể trong OpenAI và tích hợp các mô hình AI của công ty khởi nghiệp này vào các sản phẩm quan trọng nhất của mình, bao gồm Office và Windows. 

Microsoft là một trong những người mua bộ xử lý đồ họa (GPU) lớn nhất của Nvidia cho dịch vụ đám mây Azure của mình. Công ty vừa phát hành một thế hệ máy tính xách tay mới được thiết kế để chạy các mẫu AI của mình, được gọi là Copilot+.

Nvidia là người mới đạt danh hiệu công ty giá trị nhất nước Mỹ. Trong vài năm qua, Apple và Microsoft đã trao đổi danh hiệu này.

Sự thăng tiến của Nvidia nhanh đến mức công ty vẫn chưa được thêm vào Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, chỉ số chứng khoán chuẩn của 30 công ty có giá trị nhất Mỹ. Cùng với việc công bố thu nhập vào tháng trước, Nvidia đã công bố việc chia cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1, có hiệu lực vào ngày 7/6.

Việc chia tách giúp Nvidia có cơ hội tốt hơn khi được thêm vào Dow, một chỉ số tính theo giá, có nghĩa là các công ty có giá cổ phiếu cao hơn - thay vì giá trị vốn hóa thị trường, có ảnh hưởng lớn hơn đến chỉ số chuẩn.

Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement