Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số bán đất của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 8 năm

Chính quyền địa phương Trung Quốc thu được ít tiền nhất từ việc bán đất trong 8 năm, một dấu hiệu khác cho thấy cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng sâu sắc của quốc gia đã buộc Bắc Kinh phải bơm thêm tiền mặt.

Doanh thu từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước – nơi chính quyền địa phương bán đất cho các nhà phát triển bất động sản – đã giảm 21% trong tháng 4 so với một năm trước đó xuống còn 238,9 tỷ nhân dân tệ (33 tỷ USD), theo tính toán của Bloomberg dựa trên dựa trên dữ liệu do Bộ Tài chính công bố hôm 20/5. Đó là con số thấp nhất kể từ tháng 5/2016.

"Điều này làm tăng thêm dữ liệu đầu tư và doanh số bán nhà ở yếu kém trong tháng 4, cho thấy nhiều bằng chứng hơn về tình trạng sụt giảm nhà ở ngày càng trầm trọng - khiến chính phủ phải cấp thêm viện trợ. Và họ đã phản hồi", Eric Zhu, chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics, cho biết.

Sự phá sản của ngành bất động sản đã làm giảm chi tiêu hộ gia đình ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm trầm trọng thêm căng thẳng ngân sách đối với chính quyền địa phương, những người phụ thuộc phần lớn vào nguồn thu từ đất đai để kiếm sống.

Doanh số bán đất của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 8 năm- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Tuần trước, Bắc Kinh đã công bố nỗ lực mạnh mẽ nhất nhằm giải cứu thị trường bất động sản, nới lỏng các quy định thế chấp và cung cấp hàng chục tỷ USD cho chính quyền địa phương để mua những ngôi nhà chưa bán được.

Vẫn còn câu hỏi về việc các quan chức sẽ áp dụng kế hoạch đó vào thực tế như thế nào. Các bước khác được đề xuất trong cuộc họp vào thứ Sáu tuần trước do Phó Thủ tướng He Lifeng chủ trì bao gồm việc mua lại đất chưa sử dụng từ các nhà phát triển.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc kỳ vọng doanh thu bán đất sẽ phải đối mặt với áp lực giảm kéo dài trong những quý hoặc thậm chí nhiều năm tới.

Các nhà phân tích của Goldman do Lisheng Wang dẫn đầu đã viết trong một ghi chú hôm thứ Ba: "Các điều kiện cấp vốn cho nhà phát triển bất động sản vẫn bị kéo dài mặc dù chính sách tiếp tục hỗ trợ và ưu tiên chính sách vẫn là đảm bảo hoàn thành", điều này có nghĩa là sẽ có ít nguồn vốn hơn cho việc mua đất và khởi công mới.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement