Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với tình trạng việc làm trong ngành ngân hàng toàn cầu

Ngân hàng

17/01/2024 07:11

Tỷ lệ sa thải trong ngành ngân hàng dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay sau khi khoảng 62.000 người trong ngành này mất việc làm vào năm 2023, con số thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Năm mới đã bắt đầu với việc một ngân hàng khổng lồ toàn cầu tuyên bố cắt giảm khoảng 1/3 tổng số việc làm của năm ngoái.

Citigroup, ngân hàng lớn thứ ba ở Mỹ, hôm thứ Sáu đã công bố kế hoạch cắt giảm 20.000 việc làm trong vòng hai năm tới, đặt ra câu hỏi về sức khỏe của ngành ngân hàng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết mặc dù áp lực về thu nhập ngày càng tăng trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế chậm lại, hầu hết các ngân hàng toàn cầu sẽ không phải thực hiện cắt giảm việc làm ở quy mô lớn như năm ngoái.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đã qua khi phải cắt giảm việc làm. Hầu hết các vấn đề về hiệu quả công việc đã được giải quyết và năm nay chúng tôi kỳ vọng kết quả hoạt động [tốt hơn] từ các ngân hàng này", Naeem Aslam, giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, cho biết.

Citigroup báo cáo khoản lỗ ròng trong quý 4 là 1,8 tỷ USD, so với lãi ròng 2,51 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Doanh thu giảm 3% xuống 17,4 tỷ USD từ 18 tỷ USD. Citi cho biết sự mất giá gần đây của đồng peso Argentina đã làm mất đi 880 triệu USD doanh thu của quý gần đây nhất.

Điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với tình trạng việc làm trong ngành ngân hàng toàn cầu- Ảnh 1.

Citigroup có kế hoạch cắt giảm 20.000 việc làm trong hai năm tới sau khi báo cáo khoản lỗ 1,8 tỷ USD trong quý 4 năm ngoái. Ảnh: Getty

Việc cắt giảm việc làm tại Citi là một phần trong nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm cắt giảm quan liêu, tăng lợi nhuận và thúc đẩy một cổ phiếu đang tụt hậu so với các công ty cùng ngành.

Giám đốc tài chính Mark Mason nói với các phóng viên rằng ngân hàng có kế hoạch giảm khoảng 8% lực lượng lao động toàn cầu khoảng 239.000 người cho đến năm 2026.

Citi cũng sẽ không còn tính 40.000 việc làm vào bảng lương của mình khi tách ra và niêm yết đơn vị tiêu dùng Mexico Banamex trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Cuối cùng, nó nhằm mục đích đạt được mức nhân sự 180.000 nhân viên trên toàn cầu, Reuters dẫn lời ông Mason nói.

Vijay Valecha, giám đốc đầu tư của Century Financial, cho biết, mặc dù thông báo cắt giảm việc làm hàng loạt của Citi "đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là sự tiếp nối của xu hướng năm trước" hay không, nhưng có lẽ không phải như vậy.

Theo tính toán của Financial Times , 20 ngân hàng lớn nhất thế giới đã cắt giảm ít nhất 61.905 việc làm vào năm 2023. Con số này so với hơn 140.000 việc làm bị cắt giảm bởi chính những người cho vay này trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.

Người đóng góp lớn nhất vào con số đó năm ngoái là ngân hàng Thụy Sĩ UBS. Nó đã sa thải khoảng 13.000 nhân viên sau khi đưa Credit Suisse vào hoạt động sau thỏa thuận mua lại vào tháng 6 để cứu người cho vay Thụy Sĩ đang thiếu thanh khoản khỏi sụp đổ.

Wells Fargo là ngân hàng duy nhất cắt giảm hơn 10.000 việc làm.

Điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với tình trạng việc làm trong ngành ngân hàng toàn cầu- Ảnh 2.

JP Morgan Chase nằm trong số các ngân hàng Mỹ báo cáo thu nhập ròng quý 4 sụt giảm. Ảnh: Reuters

Báo cáo cho biết Citi, Morgan Stanley, Bank of America, Goldman Sachs và JP Morgan Chase, những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, đã sa thải lần lượt 5.000, 4.800, 4.000, 3.200 và 1.000 nhân viên.

Ông Valecha và Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cho biết việc sa thải năm ngoái là một phần trong quá trình thanh lọc lượng nhân viên dư thừa mà các ngân hàng đã vội vàng tuyển dụng khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Năm nay, mức độ mất việc làm sẽ được hạn chế hơn rất nhiều.

Bà Ozkardeskaya nói: "Việc sa thải ngân hàng sẽ chậm lại trong năm nay, vì đợt sa thải năm ngoái cũng là sự điều chỉnh đối với tình trạng tuyển dụng ồ ạt mà lĩnh vực này đã trải qua trong những tháng hậu đại dịch".

"Tuy nhiên, lĩnh vực ngân hàng sẽ chứng kiến thu nhập của mình chịu áp lực do việc cắt giảm lãi suất của Fed, nợ xấu gia tăng và nền kinh tế chậm lại. Vì vậy, chúng ta có thể thấy tình trạng sa thải tiếp tục diễn ra".

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất trong tháng này, Ngân hàng Thế giới cho biết nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong nửa thập kỷ trong 30 năm, với địa chính trị và xung đột dữ dội ở Trung Đông là những rủi ro chính đối với triển vọng kinh tế .

Hầu hết các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm nay và năm tới so với thập kỷ trước đại dịch, với tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu chậm lại trong năm thứ ba liên tiếp xuống còn 2,4% vào năm 2024 trước khi tăng lên 2,7% vào năm 2025.

Điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với tình trạng việc làm trong ngành ngân hàng toàn cầu- Ảnh 3.

UBS đã loại bỏ khoảng 13.000 việc làm vào năm ngoái sau khi sáp nhập với Credit Suisse. Ảnh: Reuters

Deloitte cho biết trong báo cáo Triển vọng Thị trường Vốn và Ngân hàng năm 2024 rằng nền kinh tế đang chậm lại, cùng với bối cảnh kinh tế khác biệt, sẽ thách thức ngành ngân hàng vào năm 2024 khi khả năng tạo thu nhập và quản lý chi phí của người cho vay sẽ được kiểm tra theo những cách mới.

"Nhiều lực lượng đột phá đang định hình lại kiến trúc nền tảng của ngành ngân hàng và thị trường vốn". "Lãi suất cao hơn, nguồn cung tiền giảm, các quy định quyết đoán hơn, biến đổi khí hậu và căng thẳng địa chính trị là những động lực chính đằng sau sự chuyển đổi này", Deloitte cho biết.

Các ngân hàng đã có dấu hiệu giảm lợi nhuận.

Wells Fargo chứng kiến cổ phiếu của mình giảm 3% vào thứ Sáu sau khi cảnh báo rằng họ dự kiến thu nhập lãi ròng sẽ giảm từ 7% đến 9% vào năm 2024, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu hạ lãi suất.

Trong khi tổ chức cho vay có trụ sở tại New York báo cáo rằng lợi nhuận quý 4 của họ tăng 9% mỗi năm lên 3,4 tỷ USD, giám đốc điều hành Charles Scharf cảnh báo rằng "có sự không chắc chắn đáng kể về thời gian và mức độ cuối cùng của các hành động lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang".

Trong khi đó, Bank of America công bố lợi nhuận ròng là 3,1 tỷ USD trong quý 4, giảm hơn 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

JP Morgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản, cũng báo cáo thu nhập ròng quý 4 hàng năm giảm 15% xuống còn 9,3 tỷ USD.

Goldman Sachs và Morgan Stanley dự kiến sẽ báo cáo thu nhập của họ vào thứ Ba.

Ít nhất một nửa số việc làm bị cắt giảm trong năm 2023 đến từ các tổ chức cho vay của Hoa Kỳ, nơi các doanh nghiệp ngân hàng đầu tư phải vật lộn để đối phó với khối lượng kinh doanh giảm.

Ông Valecha cho biết, chi phí gia tăng và áp lực lợi nhuận giảm đã khiến Phố Wall phải "bảo vệ tỷ suất lợi nhuận bằng cách giảm số lượng nhân viên".

"Các ngân hàng đầu tư đặc biệt phải đối mặt với một kịch bản đầy thách thức với năm thứ hai liên tiếp phí giảm mạnh do hoạt động giao dịch và niêm yết công khai giảm dần".

Tuy nhiên, bất chấp một năm khó khăn trong việc cắt giảm chi phí, các ngân hàng vẫn có niềm tin vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Jamie Dimon, giám đốc điều hành và chủ tịch của JP Morgan, cho biết trong một tuyên bố: "Nền kinh tế Mỹ tiếp tục kiên cường, với người tiêu dùng vẫn chi tiêu và thị trường hiện đang kỳ vọng một sự hạ cánh nhẹ nhàng".

"Hạ cánh mềm" là một chiến lược của Fed nhằm giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế, ông nói.

Giám đốc tài chính của Bank of America Alastair Borthwick và ông Scharf của Wells Fargo lặp lại niềm tin ở người tiêu dùng, nói rằng các ngân hàng có nhiều hỏa lực và bảng cân đối kế toán của họ vẫn mạnh.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement