Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì đang chờ Changpeng Zhao?

Tiền điện tử

27/11/2023 19:45

Changpeng Zhao (CZ) có thể nhận mức án từ 12–18 tháng, nhưng Bộ Tư pháp Mỹ sẵn sàng đấu tranh để có bản án cao hơn.

Hồ sơ tòa án gần đây cho thấy những thách thức pháp lý của CZ chỉ mới bắt đầu, mặc dù đã nhận tội vi phạm các yêu cầu Chống rửa tiền của Mỹ trong một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Zhao dự kiến sẽ bị kết án vào tháng 2/2024. CZ hiện đang thách thức những nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc ngăn cản ông quay trở lại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong khi chờ tuyên án. Tuy nhiên, trong hồ sơ từ ngày 24/11, nhà chức trách chỉ ra rằng CZ có thể phải đối mặt với hình phạt khắc nghiệt hơn dự đoán ban đầu.

"Bên bào chữa cho rằng Zhao chỉ phải đối mặt với một bản án "ngắn gọn" và không có động cơ bỏ trốn. Thực tế là mức án cao nhất trong phạm vi Hướng dẫn có thể lên tới 18 tháng và Mỹ có quyền tự do tranh luận về bất kỳ mức án nào lên tới mức tối đa theo luật định là 10 năm".

Theo phân tích từ cựu quan chức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) John Reed Stark, Zhao có thể nhận bản án 12–18 tháng tại nhà tù an ninh tối thiểu theo hướng dẫn tuyên án của Mỹ. Mặc dù nhóm pháp lý của ông ta có thể sẽ yêu cầu không phải ngồi tù hoặc một bản án thay thế, kết hợp thời gian ngồi tù với việc quản chế tại nhà.

Sự liên quan của Zhao với ngành công nghiệp tiền điện tử cũng có thể ảnh hưởng đến số phận của ông ấy. Stark tin rằng nếu "DOJ không đảm bảo một bản án cho CZ nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền tiềm ẩn trong thế giới tiền điện tử và các nơi khác, thì "thỏa thuận nhận tội" này có thể sẽ phản tác dụng với DOJ".

Điều gì đang chờ Changpeng Zhao?- Ảnh 1.

Đối với DOJ, việc yêu cầu kéo dài thời gian ngồi tù cho Zhao có thể không dễ dàng như người ta tưởng. Theo phân tích của Stark, các quan chức chính phủ sẽ phải đưa ra nhiều bằng chứng đáng kể hơn cho thấy ông ta có liên quan đến hoạt động tội phạm. 

"Hy vọng rằng DOJ đã có biện pháp nào đó, hoặc có lẽ việc giám sát Binance và các yêu cầu khắc phục khác sẽ tiết lộ những tội ác nghiêm trọng và đáng bị buộc tội hơn", ông viết trên X (trước đây là Twitter).

Zhao được trả tự do theo khoản bảo lãnh trị giá 175 triệu USD, yêu cầu ông phải trở về Mỹ 14 ngày trước ngày tuyên án, dự kiến vào ngày 24/2/2024. Trong bình luận của mình, Stark lưu ý rằng Thẩm phán Richard Jones dự kiến sẽ xem xét đề nghị của chính phủ vào ngày 27/11, có thể tăng cường các yêu cầu bảo lãnh thông qua các điều kiện tài chính bổ sung hoặc trì hoãn quyết định.

Vụ việc của Binance và CZ đang gây tranh cãi giữa các chuyên gia pháp lý và kinh doanh. Theo Omid Malekan, tác giả và giáo sư phụ trợ tại Trường Kinh doanh Columbia, cách tiếp cận sàn giao dịch của DOJ khác biệt đáng kể so với những gì được thấy trong tài chính truyền thống.

"Nếu các ngân hàng tuân theo Binance Standard thì sẽ có hàng trăm giám đốc điều hành phải ngồi tù. Nhưng các chủ ngân hàng đủ thông minh để không bao giờ thắc mắc".

Vào ngày 21/11, Zhao đã đạt được thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD với chính phủ Mỹ vì cáo buộc cho phép các cá nhân tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp chuyển tiền thông qua sàn giao dịch. Ông từ chức Giám đốc điều hành như một phần của thỏa thuận dàn xếp.

(Nguồn: Cointelagraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement