Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Diễn biến mới vụ tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island tại dự án Phước Kiển

Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) vừa thông báo nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến vụ tranh chấp với CTCP Đầu tư Sunny Island tại dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Nội dung phán quyết gồm tuyên bố rằng Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định trong hợp đồng và quy định pháp luật. Buộc Sunny Island hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017.

Phán quyết cũng tuyên bố rằng việc Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha nhận từ Quốc Cường Gia Lai cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai là vi phạm quy định hợp đồng và quy định pháp luật.

Ngoài ra, phán quyết của trọng tài còn buộc Sunny Island hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai 50% phí trọng tài là gần 3,4 tỷ đồng; không chấp nhận yêu cầu của Quốc Cường Gia Lai về việc buộc bị đơn hoàn trả toàn bộ phí luật sư...

Tòa án quốc tế nói gì về tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island dự án Phước Kiển?  - Ảnh 1.

Dự án Phước Kiển có quy mô 91,6 ha, do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Dự án Phước Kiển có quy mô 91,6 ha, được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư trong năm 2015.

Đến năm 2016, dự án được duyệt quy hoạch 1/500; năm 2017 được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và được chấp thuận đầu tư dự án. Tháng 4/2019, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng. Tính đến đầu năm 2022, dự án này đã đền bù được 95% diện tích. 

Vụ tranh chấp giữa Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai khởi nguồn từ tháng 3/2017, khi hai đơn vị ký với nhau hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo hợp đồng, Sunny sẽ phải chuyển cho đối tác số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và Quốc Cường Gia Lai có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.

Tuy nhiên, mâu thuẫn xảy ra khi Sunny chỉ giải ngân đến 2.882 tỷ đồng thì dừng lại. Trước động thái của Sunny thì sau khi quá hạn chuyển tiền, Quốc Cường Gia Lai đã nộp đơn khởi kiện lên VIAC để giải quyết tranh chấp. Mong muốn của Quốc Cường Gia Lai là trả lại toàn bộ 2.882 tỷ đồng đã nhận từ Sunny, đổi lại phía Sunny phải chuyển nhượng lại toàn bộ phần đất đã nhận.

Ngược lại, Sunny nộp đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lên Công an TP.HCM về hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Theo Sunny, vào thời điểm ký kết hợp đồng hứa mua hứa bán, Quốc Cường Gia Lai thông tin rằng đã đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án, tương ứng 84 ha. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Quốc Cường Gia Lai giao, phía Sunny nhận thấy diện tích đền bù thực tế chỉ đạt 64,2 ha.

Ở một diễn biến khác, dự án Phước Kiển còn liên quan đến dự án vi phạm về quản lý tài sản nhà nước trong việc chuyển nhượng đất dự án dưới hình thức hợp tác đầu tư của Công ty Tân Thuận và các cán bộ của Thành ủy TP.HCM gây thất thoát của nhà nước số tiền hơn 735 tỷ đồng.

Cụ thể tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Công ty Tân Thuận nhận của Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng.

Sau khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, hai bên đã hủy bỏ hợp đồng, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỉ đồng. Cáo trạng xác định số tiền nhà nước thiệt hại ở dự án này là 202,6 tỉ đồng.

Cũng với chiêu thức này, tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho nhà nước hơn 532,6 tỉ đồng.

Với vụ án này, nhiều lãnh đạo đã bị bắt và truy tố trách nhiệm. 

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement