Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Mọi nguồn lực kinh doanh bị chôn chặt trong dự án Phước Kiển mà không biết sẽ đi đâu về đâu

Doanh nghiệp

01/07/2020

06:03

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết ngày 1/8 tới, tức chỉ đúng 1 tháng nữa thì giấy phép chấp thuận đầu tư dự án Phước Kiển sẽ hết hạn, do vướng mắc pháp lý, giải phóng mặt bằng. Và không biết số phận dự án này sẽ đi đâu, về đâu.

Dự án Phước Kiển sắp hết hạn đầu tư

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra chiều qua, 30/6, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan, nói đã “rút hết ruột gan” với cổ đông về dự án Phước Kiển (Nhà Bè). Đây chính là dự án quy mô lớn nhất của doanh nghiệp mà bà xem như đứa con của mình

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai thông tin hiện doanh nghiệp cũng không biết dự án này sẽ đi đâu, về đâu vì bà đã gõ cửa khắp các ban ngành nhưng không có lối thoát.

Bà Như Loan cho biết công ty đã hoàn thành được 5/7 bước thực hiện dự án này. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, tức đến 1/8 tới là hết hạn, mà hiện doanh nghiệp vẫn chưa thể làm được gì.

 Dự án Bắc Phước Kiển  lận đận suốt 10 năm qua, hiện còn hơn 3ha vẫn chưa thể đền bù. Ảnh: Báo Đầu tư. 
Dự án Bắc Phước Kiển lận đận suốt 10 năm qua, hiện còn hơn 3ha vẫn chưa thể đền bù. Ảnh: Báo Đầu tư. 

Theo Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, đây là dự án lớn, mức đầu tư hạ tầng đến 63.000 tỷ đồng, công ty đã phải ký quỹ khoảng 10%, tương đương 6.300 tỷ đồng. Mọi nguồn lực kinh doanh gần như bị chôn trong dự án.

Bà Loan nói đây không phải lỗi của doanh nghiệp, bởi các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ, nhưng cũng không biết kêu ai. Bà rất khổ tâm với đối tác và cả ngân hàng. Tháng 2/2020, thành phố có mời họp để tháo gỡ vướng mắc và sau đó có cuộc họp riêng giải quyết, nhưng hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất, còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm sao.

Không chỉ rối pháp lý, Quốc Cường Gia Lai còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Hiện dự án còn 3ha bế tắc không cách nào thỏa thuận đền bù, chủ đất muốn đền bù theo mức giá thị trường hiện nay, mà muốn đền bù cần phải huy động 2.000-2.500 tỷ đồng nữa. 

Trong khi dự án quá lớn, tổng doanh thu lên tới 50.000 - 70.000 tỉ đồng, một mình Quốc Cường Gia Lai không thể làm nổi nên phải liên doanh với đối tác ngoại. Nhưng đối tác ngoại sau ba năm đồng hành cũng chán nản. Doanh nghiệp lại không đi vay được, giờ các đối tác khác muốn đầu tư nhưng thủ tục pháp lý chưa được tháo gỡ cũng chần chừ.

"Đến 1/8, tức chỉ đúng 1 tháng nữa thì giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn. Tôi đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được, lực bất tòng tâm. Dự án Phước Kiển không biết đi về đâu", bà Loan than với cổ đông.

Tại nhiều lần họp với lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch Quốc Gia Lai luôn nhắc đến những khó khăn đang gặp phải tại dự án này. 

Bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ với cổ đông về khó khăn của dự án Phước Kiển. Ảnh: VD.
Bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ với cổ đông về khó khăn của dự án Phước Kiển. Ảnh: VD.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91,6 héc ta, từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỉ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỉ đồng, được xem là đứa con tinh thần của Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan, nhưng qua 10 năm vẫn dở dang.

Quốc Cường Gia Lai vẫn còn nhiều kỳ vọng nhờ có  quỹ đất tại TP.HCM

Năm nay, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2020 đạt 900 tỷ đồng, tăng 5% so với kết quả đạt được năm 2019; lợi nhuận trước thuế tăng 28 tỷ, đạt 100 tỷ đồng.

Nhiều cổ đông cho rằng kế hoạch kinh doanh, nhất là doanh thu đang quá thận trọng, bởi năm nay có nhiều dự án mang lại doanh thu. Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan lý giải những năm trước, kế hoạch đặt cao nhưng không đạt, do đó, năm nay sẽ đưa ra con số an toàn để hoàn thành chỉ tiêu. Bà Nguyễn Thị Như Loan nói thêm năm 2020 công ty chỉ tập trung đẩy mạnh các dự án đã hoàn thành thủ tục trên 50%. Những sự án hoàn thành từ 20% trở xuống thì sẽ dời lại sang năm 2021.

Kết thúc quý I/2020, lợi nhuận ròng Quốc Cường Gia Lai tăng vọt gấp gần 6 lần, lên khoảng 30 tỷ đồng, do lãi chuyển nhượng vốn góp giúp doanh thu tài chính tăng vọt lên lên tới 36 tỷ.

Về triển vọng thị trường, bà Loan nhận định bất động sản vùng ven đang trở thành xu hướng cho nhà đầu tư và nhiều người dân có nhu cầu an cư. Công ty có những quỹ đất tại các quận, huyện như Nhà Bè, Bình Chánh, quận 9… và sẽ tập trung triển khai ở những khu vực này.

Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ chung cư thương mại với loại hình nhà ở 1-2 phòng ngủ cũng sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường bất động sản. Công ty sẽ tập trung hoàn chỉnh các dự án đang dang dở về mặt pháp lí, để ra sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu nhà ở dân cư đô thị.

Quốc Cường Gia Lai cũng khẳng định đang sở hữu những quỹ đất không nhỏ tại TP.HCM. Đó là lợi thế để công ty phát triển đầu tư xây dựng thời gian tới. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch tiếp cận đầu tư sang các khu vực quận 9, quận 2 của TP.HCM, mở rộng ra các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2019, Quốc Cường Gia Lai có doanh thu và thu nhập khác hơn 858 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2018, song lợi nhuận sau thuế giảm đến 41%, chỉ đạt hơn 58 tỷ đồng. Công ty không chia cổ tức năm 2019, vì lợi nhuận cần dùng để làm vốn đầu tư hoàn tất các dự án dở dang, tái đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực...

NGUYÊN PHƯƠNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Ttập đoàn công nghệ Apple ngày 26/9 thông báo đã bắt đầu sản xuất dòng điện thoại iPhone 14 mới tại Ấn Độ.

Doanh nghiệp

27/09/2022

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt.

Doanh nghiệp

26/09/2022

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Doanh nghiệp

24/09/2022

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư 6.329 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thị trường

23/09/2022

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền đã dần khơi thông khi room tín dụng được mở lại, song nhiều doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm vì khó hồi phục sau những "dư chấn" trước đó.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Meta, công ty mẹ của Facebook đang tìm cách giảm chi phí ít nhất 10%, những nguồn tin cho biết, trong khi Google yêu cầu một số nhân viên nộp đơn xin việc mới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Nhu cầu tiêu thụ được dự báo dần hồi phục từ nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong khi giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận của Vinamilk trong thời gian tới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện, Tân Tạo tạm ứng số tiền gần 50 tỷ đồng cho người nhà của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Doanh nghiệp

21/09/2022