Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là tất cả những gì Fed sẽ làm vào hôm nay (22/3)

Kinh tế thế giới

22/03/2023 19:12

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 22/3 (theo giờ Mỹ) với không khí bất ổn nặng nề khi ngân hàng trung ương nỗ lực giảm lạm phát và ổn định khu vực ngân hàng đang gặp khó khăn.

Hiện tại, hai mục tiêu đó dường như mâu thuẫn với nhau: Giảm lạm phát đòi hỏi mức lãi suất cao hơn nhưng đã gây ra tác động ở cấp độ khủng hoảng đối với các ngân hàng.

Tuy nhiên, sau nhiều biến động, các thị trường dường như đã tập hợp lại xung quanh kỳ vọng rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thiết lập lãi suất sẽ chấp thuận mức tăng 0,25%.

Nhưng đó sẽ không phải là tất cả những gì mà các nhà hoạch định chính sách sẽ phải giải quyết. Họ cũng sẵn sàng cập nhật các dự báo về lãi suất và kinh tế, và Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó sẽ phải giải thích tất cả trong cuộc họp báo sau cuộc họp của mình.

Đây là tất cả những gì Fed sẽ làm vào hôm nay (22/3) - Ảnh 1.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. Ảnh: Bloomberg

Đây là một cái nhìn nhanh về mọi thứ có thể xảy ra trong cuộc họp lần này của FOMC.

Nếu Fed tiếp tục và tăng lãi suất quỹ chuẩn lên thêm 0,25%, điều đó sẽ đưa lãi suất đến phạm vi mục tiêu là 4,75% - 5%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Cho đến khi xảy ra các sự kiện gần đây trong ngành ngân hàng, việc tăng lãi suất được coi là điều không cần bàn cãi. Nhận xét từ Powell hai tuần trước thậm chí đã khiến thị trường nghĩ rằng Fed có thể tăng 0,5%. Sự hỗn loạn của ngân hàng đã chuyển sang trạng thái không tăng hơn 0,25%.

"Mọi thứ đã thay đổi", Komal Sri-Kumar, chủ tịch của Sri-Kumar Global Strategies và là người thường xuyên chỉ trích Fed. "Bây giờ những gì tôi nghĩ họ nên làm và những gì họ sẽ công bố đều giống nhau, cụ thể là tăng 0,25% rất mềm".

Các thị trường đồng ý: Tính đến sáng thứ Tư, các nhà giao dịch đã ấn định hơn 90% cơ hội tăng 0,25%, theo theo dõi của CME Group.

Tuyên bố và họp báo của ông Powell

Gộp hai điều này lại với nhau, bởi vì thị trường sẽ xem xét cả tuyên bố sau cuộc họp và cuộc họp của Powell với các phóng viên sau đó để tìm tất cả manh mối về con đường chính sách trong tương lai của Fed.

Một câu quan trọng cần tập trung trong tuyên bố sẽ là, "Ủy ban dự đoán rằng việc tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp để đạt được lập trường của chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian".

Các biến thể của câu đó đã xuất hiện trong các tuyên bố của FOMC kể từ khi chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3/2022, nhưng có thể được thay đổi vào khoảng thời gian này để đề xuất một triển vọng ít chắc chắn hơn.

Ngoài ra, ông Powell sẽ được xem xét để đưa ra những đảm bảo rằng Fed không đi bộ đường dài đã được thiết lập sẵn và hiểu rõ những nguy cơ mà cuộc khủng hoảng ngân hàng đang đặt ra cho chính sách.

Chủ tịch Fed sẽ nói "chúng tôi rất ý thức về các vấn đề tài chính và chúng tôi cũng lo ngại về lạm phát", Sri-Kumar nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tăng 0,25%. Nhưng chúng tôi sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Chúng tôi sẽ không tăng quá nhiều nếu nó sẽ gây ra rắc rối về tài chính khi quay trở lại".

Biểu đồ dấu chấm

Ba tháng một lần, các thành viên FOMC điền vào các dự đoán cá nhân của họ về lãi suất. Trước cuộc khủng hoảng ngân hàng, các nhà đầu tư phần lớn kỳ vọng Fed sẽ nâng ước tính về mức lãi suất cao nhất hoặc cuối cùng, vượt quá mức dự báo 5,1% vào tháng 12.

Điều đó cũng đã thay đổi và thị trường có thể ngạc nhiên một cách khó chịu trước quyết tâm của các quan chức Fed trong việc chống lại lạm phát ngay cả trong bối cảnh môi trường ngân hàng đáng lo ngại.

Goldman Sachs là một cái gì đó khác biệt khi kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất vào hôm nay. Nhưng nó vẫn đang tìm kiếm mức tăng 0,75% trong các cuộc họp tiếp theo.

"Việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra trong hệ thống ngân hàng có thể gây ra rủi ro suy giảm đáng kể cho nền kinh tế là điều vô nghĩa", nhà kinh tế David Mericle của Goldman cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Hai.

Goldman nhận thấy dự báo lãi suất đầu cuối tăng lên 5,375%.

Tương tự như vậy, Citigroup cho rằng thị trường đang quá lạc quan về việc Fed sẽ đi về đâu từ đây.

Cùng với việc định giá tăng lãi suất tại cuộc họp này, các thị trường đang chỉ ra rằng việc thắt chặt sẽ sớm được theo sau với ít nhất một vài đợt cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay để đối phó với nền kinh tế đang chậm lại. Định giá cho thấy tỷ lệ quỹ giảm xuống phạm vi từ 4,25% đến 4,5%, theo trình theo dõi CME.

"Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường đang đánh giá thấp khả năng lãi suất chính sách sẽ tăng cao hơn và sau đó duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn", nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citi cho biết hôm thứ Ba. "Các nhà hoạch định chính sách không từ bỏ mọi thứ để cắt giảm lãi suất mạnh mẽ khi rủi ro ổn định tài chính gia tăng".

Hollenhorst đã trích dẫn một số cuộc khủng hoảng trong ký ức gần đây, trong đó Fed tạm dừng hoặc cắt giảm, chỉ để quay lại và bắt đầu tăng vọt ngay sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là một ngoại lệ đáng chú ý.

Dự báo kinh tế

Fed cũng sẽ cập nhật triển vọng về tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và tổng sản phẩm quốc nội.

Các nhà kinh tế chủ yếu mong đợi một vài điều chỉnh.

Goldman hy vọng những sửa đổi đó sẽ phản ánh "mức tăng trưởng GDP cao hơn một chút vào năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn vào năm 2023 và những sửa đổi nhỏ đi lên đối với các con số lạm phát".

Các dự báo lạm phát có thể thú vị. Dữ liệu gần đây cho thấy giá cả và tiền lương vẫn ở trên mức mà Fed cảm thấy thoải mái.

Công ty nghiên cứu Morning Consult cho biết hôm thứ Ba rằng các chỉ số của họ chỉ ra rằng lạm phát giữ ở mức tốc độ tăng trưởng trong tháng 3 cũng như trong tháng 2, một chỉ báo cho thấy việc tăng lãi suất của Fed không có tác động như mong muốn.

Công ty cho biết: "Mặc dù các số liệu lạm phát liên tục tăng cao, nhưng sự bất ổn gần đây trong hệ thống tài chính có thể buộc Fed phải tạm dừng hoặc giảm tốc độ tăng lãi suất tiềm năng, làm tăng thêm sự không chắc chắn về quỹ đạo của giá cả trong tương lai".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement