Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng trên mốc 2.000 USD/ounce trước cuộc họp của Fed

Vàng - Ngoại tệ

20/03/2023 18:54

Chiều 20/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới chính thức trở lại cán mốc 2.000 USD/ounce.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2022, xóa đi những mất mát trước đó, do lo ngại về lĩnh vực ngân hàng toàn cầu quay trở lại bất chấp nỗ lực giải cứu của ngân hàng cho vay Thụy Sĩ (UBS) để mua lại ngang hàng Credit Suisse để ổn định thị trường tài chính rộng lớn hơn.

Hiện, vàng thế giới giao dịch tại 2.002,31 USD/ounce, tăng 0,72% trong ngày. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 1,69% lên 2.006,8 USD. Trước những sự bất ổn và điều chỉnh của thị trường tài chính, vàng cũng trở nên bất định với mức tăng trưởng theo tuần hơn 17%

Hôm 19/3, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3,23 tỷ USD và chịu khoản lỗ lên tới 5,4 tỷ USD trong một thỏa thuận được hỗ trợ bởi một bảo lãnh lớn của Thụy Sĩ.

Giá vàng thỏi đã tăng 10%, tương đương khoảng 180 USD, do nhu cầu trú ẩn an toàn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) có trụ sở tại Mỹ vào đầu tháng này, khiến người cho vay 167 năm tuổi Credit Suisse mắc bẫy.

Theo Yeap Jun cho biết: "Môi trường rủi ro đang ở trạng thái mong manh, vì những người tham gia thị trường vẫn chưa hoàn toàn tin rằng liệu các động thái gần đây của chính quyền có thể ngăn chặn sự sụp đổ của ngành ngân hàng hay không. Do đó, vàng có thể mất nhiều thời gian hơn để đảo ngược xu hướng tăng hiện tại của kim loại quý này". 

Các ngân hàng đã dẫn dắt thị trường chứng khoán đi xuống vào ngày 20/3, khi thỏa thuận tiếp quản của Credit Suisse và những lời hứa về thanh khoản từ các ngân hàng trung ương đã không thể ngăn chặn được lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn hơn đang hình thành trong hệ thống tài chính.

Trong khi đó, các thị trường hiện dự kiến 66% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất trong khoảng 4,50% - 4,75% hiện tại tại cuộc họp tuần này.

Theo Yeap của IG cho biết: "Giá vàng có thể chấp nhận một số lạc quan thận trọng trước thềm cuộc họp của Fed".

Được coi là một hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế, vàng không lãi suất cũng trở thành một vụ cá cược hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Sự sụp đổ từ cuộc khủng hoảng niềm tin vào Credit Suisse và sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính trong tuần này, hai giám đốc điều hành nói riêng với Reuters vào Chủ nhật.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã mất một phần tư giá trị vào tuần trước. Ngân hàng đã buộc phải khai thác 54 tỷ USD tài trợ của ngân hàng trung ương khi cố gắng phục hồi sau những vụ bê bối đã làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng.

Bloomberg Intelligence và Wells Fargo dự đoán giá vàng sẽ không chỉ dừng lại ở việc phá vỡ mức kháng cự 2.000 USD/ounce.

Sự bất ổn của giá vàng thế giới được thể hiện ở việc giá dao động trong ngày từ khoảng 1.967,90 - 2.009,56/ounce.

Cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm giá khi áp lực chốt lãi tăng mạnh.

(Nguồn: Reuters)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement