Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chatbot AI Ernie của Baidu khác nhau như thế nào với ChatGPT và Bard?

Số hóa

28/03/2023 07:44

Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã tạo ra một đối trọng với ChatGPT bằng một chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Ernie Bot.

Công ty nà đã tổ chức một cuộc họp ra mắt sản phẩm sau cánh cửa đóng kín cho một số công ty quan tâm, sau khi nó được phát trực tiếp cho công chúng, Reuters đưa tin.

Hãng tin Reuters cho biết, cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Baidu đã giảm tới 4,5% vào thứ Hai (27/3) do thay đổi định dạng.

Chatbot AI Ernie của Baidu khác nhau như thế nào với ChatGPT và Bard?

 - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li giới thiệu các chức năng của Ernie Bot trong một sự kiện ở Bắc Kinh : Ảnh AP/Ng Han Guan

Các nhà đầu tư đã tỏ ra thất vọng với chatbot AI của Baidu sau video được quay trước vào ngày 16 tháng 3 được phát cho công chúng.

Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li, cho biết Ernie Bot vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng công ty vẫn tiếp tục giới thiệu nó do nhu cầu cao.

Cổ phiếu của Baidu đã giảm 10% sau khi phần trình diễn được ghi hình trước được phát sóng thay vì phần trình diễn trực tiếp như nhiều nhà quan sát đã mong đợi.

Trong phần trình diễn đó, Ernie Bot đã được đặt câu hỏi về một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Trung Quốc - Vấn đề về ba cơ thể của Liu Cixin - và được yêu cầu tạo một hình ảnh dựa trên các gợi ý.

Ernie là viết tắt của Đại diện nâng cao thông qua tích hợp kiến thức.

CEO Li cho biết tại buổi ra mắt rằng Ernie Bot là "kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ" tại Baidu, công ty đã "kiên trì đầu tư vào trí tuệ nhân tạo".

Li cho biết 650 công ty đã đăng ký sử dụng chatbot Ernie và các công ty này có thể được sử dụng nhiều ứng dụng như tìm kiếm, đám mây AI, lái xe tự động và trong các thiết bị thông minh.

Ông cho biết phiên bản đầu tiên được phát triển vào năm 2019. Vào tháng 2, Baidu đã đề cập rằng quá trình thử nghiệm nội bộ Ernie Bot của họ gần như đã hoàn tất.

Công ty, được biết đến ở Trung Quốc với công cụ tìm kiếm, đã chuyển trọng tâm sang trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ lái xe tự động và các ứng dụng AI khác.

Thông báo về chatbot của Baidu được đưa ra sau sự bùng nổ về mức độ phổ biến xung quanh ChatGPT của OpenAI. Công nghệ này sau đó đã được tích hợp vào một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm cả công cụ tìm kiếm Bing.

Trong khi đó, Google đã tiết lộ câu trả lời của riêng mình cho ChatGPT với Bard, gần đây đã cung cấp rộng rãi hơn để thử nghiệm.

Mặc dù ChatGPT và Bard đều cho thấy kết quả thử nghiệm ấn tượng, nhưng có rất ít thông tin về Ernie Bot.

Ở Trung Quốc, các công ty kỹ thuật số đang chịu áp lực liên tục từ chính phủ để xóa bỏ mọi nội dung được coi là nhạy cảm.

Do đó, thách thức đối với các nhà phát triển trong nước là tạo ra một bot đàm thoại hoạt động tốt nhưng không đi chệch khỏi khuôn khổ nội dung cho phép.

Chẳng hạn, khi được hỏi liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có phải là một nhà lãnh đạo giỏi hay không, một robot đàm thoại do Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh thiết kế chỉ yêu cầu người dùng "nhập một truy vấn mới".

Và các bài kiểm tra do Reuters thực hiện được báo cáo cho thấy rằng mặc dù Ernie thông thạo tiếng Trung Quốc nhưng nó lại tạo ra các lỗi thực tế và tránh các câu hỏi chính trị.

"Quy định và kiểm duyệt nội dung ở Trung Quốc" rõ ràng là những trở ngại, Lauren Hurcombe, chuyên gia công nghệ tại công ty luật DLA Piper, cho biết.

Kết quả là, các công ty Trung Quốc có "ít dữ liệu hơn nhiều" so với các đối thủ phương Tây để cung cấp và đào tạo hệ thống của họ, Hurcombe nói với AFP.

Ernie Bot, hoạt động bằng tiếng Quan thoại, chỉ nhắm vào thị trường Trung Quốc. Không có ngày ra mắt công khai nào được công bố, nhưng nhiều công ty sẽ có thể đăng ký để thử nghiệm phiên bản tập trung vào ngày 31 tháng 3.

(Euro News)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement