Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là lý do không thể để chiến tranh hạt nhân xảy ra

Phân tích

17/08/2022

18:50

Ngay cả một cuộc chiến tranh hạt nhân tương đối nhỏ cũng sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới kéo dài ít nhất một thập kỷ, trong đó hàng trăm triệu người sẽ chết đói, theo mô hình mới được công bố trên Nature Food.
news

Trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, bom ném xuống các thành phố và khu công nghiệp sẽ bắt đầu bão lửa, bơm một lượng lớn bồ hóng vào tầng trên của bầu khí quyển. Loại bồ hóng này sẽ lan rộng ra toàn cầu và nhanh chóng làm nguội hành tinh.

Mặc dù chiến tranh có thể chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, nhưng những tác động đến khí hậu Trái đất có thể kéo dài hơn mười năm. Chúng tôi đã sử dụng các mô hình sản xuất lương thực và khí hậu tiên tiến để tìm hiểu xem điều này có ý nghĩa như thế nào đối với nguồn cung cấp lương thực trên thế giới.

Các tình huống thảm khốc

Xung đột giữa các cường quốc vũ trang hạt nhân đang là mối lo ngại đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu một trong những xung đột này leo thang thành chiến tranh hạt nhân, nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung cấp lương thực của thế giới? Và quy mô thương mại và sản xuất lương thực toàn cầu sẽ có những tác động như thế nào với quy mô của một cuộc chiến như vậy?

Để cố gắng trả lời những câu hỏi này, chúng tôi đã sử dụng các mô phỏng về khí hậu toàn cầu cùng với các mô hình sản xuất cây trồng, thủy sản và chăn nuôi chính. Những mô phỏng này cho phép chúng tôi đánh giá tác động của chiến tranh hạt nhân đối với nguồn cung cấp lương thực toàn cầu trong 15 năm sau xung đột.

Chúng tôi đã mô phỏng sáu kịch bản chiến tranh khác nhau vì lượng bồ hóng được đưa vào bầu khí quyển trên cao sẽ phụ thuộc vào số lượng vũ khí được sử dụng.

Cuộc chiến nhỏ nhất trong các kịch bản của chúng tôi là cuộc xung đột "hạn chế" giữa Ấn Độ và Pakistan, liên quan đến 100 vũ khí cỡ Hiroshima (ít hơn 3% kho vũ khí hạt nhân toàn cầu). Vụ lớn nhất là một vụ tàn sát hạt nhân toàn cầu, trong đó Nga và Mỹ cho nổ 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Đây là lý do không thể để chiến tranh hạt nhân xảy ra - Ảnh 1.

Các trận cháy rừng ở Úc năm 2019–2020 đã bơm một triệu tấn bồ hóng vào tầng trên của bầu khí quyển, nhưng một cuộc chiến tranh hạt nhân 'hạn chế' sẽ có tác động lớn hơn nhiều. Ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA

Sáu kịch bản đã đưa từ 5 triệu đến 150 triệu tấn bồ hóng vào tầng trên của bầu khí quyển. Đối với bối cảnh, trận cháy rừng mùa hè ở Úc 2019–2020, đốt cháy một khu vực rộng hơn Vương quốc Anh, đã bơm khoảng một triệu tấn khói vào tầng bình lưu.

Mặc dù chúng tôi tập trung vào Ấn Độ và Pakistan cho các kịch bản chiến tranh quy mô khu vực của chúng tôi, xung đột hạt nhân liên quan đến các quốc gia khác có thể dẫn đến lượng khói tương tự và do đó tác động khí hậu tương tự.

Nạn đói trên diện rộng

Trong tất cả các kịch bản, tác động đến khí hậu thế giới sẽ là đáng kể trong khoảng một thập kỷ sau chiến tranh hạt nhân. Kết quả là, sản lượng lương thực toàn cầu sẽ giảm.

Ngay cả trong kịch bản chiến tranh nhỏ nhất mà chúng tôi đã xem xét, ánh sáng mặt trời trên các vùng trồng trọt toàn cầu ban đầu sẽ giảm khoảng 10% và nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ giảm tới 1-2 ℃. Trong một thập kỷ hoặc lâu hơn, điều này sẽ hủy bỏ tất cả sự nóng lên do con người gây ra kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Đáp lại, sản lượng lương thực toàn cầu sẽ giảm 7% trong 5 năm đầu tiên sau một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô nhỏ trong khu vực. Mặc dù điều này nghe có vẻ nhỏ, nhưng mức giảm 7% gần như gấp đôi mức sụt giảm lớn nhất được ghi nhận trong sản lượng lương thực kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 1961. Kết quả là hơn 250 triệu người sẽ không có lương thực trong hai năm sau chiến tranh.

Không có gì ngạc nhiên khi một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu sẽ là một mối đe dọa cấp độ văn minh, khiến hơn 5 tỷ người chết đói.

Trong kịch bản này, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ giảm 10-15 ℃ trong năm năm đầu tiên sau chiến tranh, trong khi ánh sáng mặt trời sẽ giảm từ 50–80% và lượng mưa trên các vùng trồng trọt sẽ giảm hơn 50%. Kết quả là, sản lượng lương thực toàn cầu từ đất liền và biển sẽ giảm xuống dưới 20% mức trước chiến tranh và mất hơn một thập kỷ để phục hồi.

Không có cái gì gọi là một cuộc chiến tranh hạt nhân hạn chế

Thay đổi hành vi có thể ngăn chặn một số nạn đói sau một cuộc chiến tranh hạt nhân tương đối nhỏ, nhưng chỉ ở phạm vi khu vực. Chúng tôi nhận thấy rằng việc giảm thiểu chất thải thực phẩm hộ gia đình và chuyển nguồn thức ăn từ vật nuôi sang người sẽ làm giảm ảnh hưởng của chiến tranh hạt nhân trong khu vực đối với nguồn cung cấp lương thực, nhưng chỉ ở các nước xuất khẩu lương thực lớn như Nga, Hoa Kỳ và Úc.

Mặc dù những cải tiến lớn đã được thực hiện trong những thập kỷ gần đây, việc phân phối lương thực toàn cầu vẫn là một thách thức lớn. Mặc dù sản lượng lương thực hiện nay là quá đủ để nuôi dưỡng dân số thế giới, hơn 700 triệu người bị thiếu dinh dưỡng trên toàn thế giới vào năm 2020.

Đây là lý do không thể để chiến tranh hạt nhân xảy ra - Ảnh 3.

Cánh đồng lúa mì của Nga. Cả Nga và nước láng giềng Ukraine đều là những nhà xuất khẩu lúa mì lớn trước chiến tranh. Ảnh: DTN

Trong một thế giới hậu chiến tranh hạt nhân, chúng tôi dự đoán việc phân phối lương thực toàn cầu sẽ ngừng hoàn toàn trong vài năm, vì các nước xuất khẩu tạm ngừng thương mại và tập trung vào việc cung cấp thức ăn cho người dân của họ. Điều này sẽ làm cho tình trạng thiếu hụt do chiến tranh gây ra thậm chí còn tồi tệ hơn ở các nước nhập khẩu lương thực, đặc biệt là ở châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Kết quả của chúng tôi chỉ ra một kết luận rõ ràng và rõ ràng: không có cái gọi là một cuộc chiến tranh hạt nhân giới hạn, nơi mà các tác động chỉ giới hạn ở các nước tham chiến.

Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm hỗ trợ cho tuyên bố năm 1985 của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng Bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev, được các nhà lãnh đạo hiện tại của Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga và Mỹ tái khẳng định trong năm nay: "Một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành".

Tác giả Ryan Heneghan là Giảng viên Sinh thái Toán học, Đại học Công nghệ Queensland.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Ukraina vào tháng 2/2022, nguồn xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã mang lại cho Nga gần 168 tỷ Euro. Tuy nhiên, tuần báo Pháp "L'Express" ngày 19/9 cho rằng tình hình có thể sẽ thay đổi.

Phân tích

28/09/2022

Đây là lý do giúp Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Đây là lý do giúp Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/9 ước tính Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm 2022 nhờ "nhu cầu trong nước phục hồi mạnh mẽ và hoạt động chế biến, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc".

Phân tích

28/09/2022

Tỷ phú Gautam Adani: 'Trung Quốc có nguy cơ bị 'cô lập' với phần còn lại của thế giới'

Tỷ phú Gautam Adani: 'Trung Quốc có nguy cơ bị 'cô lập' với phần còn lại của thế giới'

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cho biết, Trung Quốc có thể ngày càng bị cô lập với phần còn lại của thế giới và rủi ro tín dụng, nhà ở đang gia tăng tương tự như những rủi ro mà Nhật Bản phải đối mặt trong cái gọi là “thập kỷ mất mát” do lạm phát đình trệ vào những năm 1990.

Phân tích

28/09/2022

ADB: Việt Nam điều chỉnh lãi suất là cần thiết

ADB: Việt Nam điều chỉnh lãi suất là cần thiết

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì lạm phát ở mức ổn định và theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt.

Phân tích

26/09/2022

Vũ khí hạt nhân, lá bài tẩy cuối cùng của ông Putin

Vũ khí hạt nhân, lá bài tẩy cuối cùng của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 thông báo huy động hàng trăm lính dự bị đi chiến đấu ở Ukraina, đồng thời đe dọa phương Tây về vũ khí hạt nhân.

Phân tích

25/09/2022

Lệnh 'động viên một phần' của ông Putin nói lên điều gì?

Lệnh 'động viên một phần' của ông Putin nói lên điều gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh bổ sung 300.000 quân dự bị cho cuộc chiến ở Ukraina. Điều này có ý nghĩa gì đối với Nga?

Phân tích

22/09/2022

Kế hoạch 'xoay trục' sang châu Á của ông Putin sẽ khó thành công?

Kế hoạch 'xoay trục' sang châu Á của ông Putin sẽ khó thành công?

Nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch xoay trục sang châu Á của Tổng thống Putin khó thành công do các nước thận trọng trong mối quan hệ với Nga.

Phân tích

21/09/2022

Báo Malaysia: Việt Nam có tiềm năng trở thành 'cường quốc kinh tế' nhờ tăng trưởng xuất khẩu trái cây

Báo Malaysia: Việt Nam có tiềm năng trở thành 'cường quốc kinh tế' nhờ tăng trưởng xuất khẩu trái cây

Theo nhận định, ngành xuất khẩu trái cây của Việt Nam đang có những bước phát triển khởi sắc trong thời gian gần đây.

Phân tích

20/09/2022

Ngành hàng không đang phục hồi, nhưng nhân lực là một vấn đề

Ngành hàng không đang phục hồi, nhưng nhân lực là một vấn đề

Sự phục hồi của ngành đang trên đà phát triển, mặc dù Châu Á Thái Bình Dương đang bị tụt hậu so với các khu vực lớn khác.

Phân tích

19/09/2022