Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đặc sản rau rừng hút khách

Thị trường 24h

04/07/2023 07:29

Các loại rau dớn, bồn bồn, măng đắng, rau rừng, lá é, lá giang... được bán với giá rất cao và người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo đó, bồn bồn một loại rau đặc sản vùng ÐBSCL được nông dân bán buôn cho thương lái ở mức 18.000-20.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ trên thị trường ở mức 35.000-40.000 đồng/kg. Mức giá này tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg so với trước đó. 

Giá bồn bồn tăng vì loại rau đặc sản này dùng để nấu lẩu và chế biến các món gỏi, món xào và dưa chua phục vụ khách du lịch vào dịp hè. 

Ngoài ra, giá các loại rau rừng Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai, Gia Lai... có giá từ 40.000 - 200.000 đồng/kg. Cụ thể, rau bò khai được bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg, rau pắc khỉ 80.000 đồng/kg, măng sặt có giá 100.000 đồng/kg, măng đắng 100.000 đồng/kg, rau sắng giá 100.000 đồng/kg, rau tập tàng rừng 200.000 đồng/kg, lá giang giá 40.000 đồng/kg. 

Hoa ban 150.000-160.000 đồng/kg, rau thối 180.000 đồng/kg. Thời điểm này, chỉ có rau dớn giá tương đối rẻ, dao động từ 35.000-50.000 đồng/kg và rau tầm bóp giá 65.000 đồng/kg.

Giá rau đặc sản ở mức cao - Ảnh 1.

Giá các loại rau khuyến mãi tại siêu thị. Ảnh: Cẩm Viên.

Giá các loại rau rừng ở mức cao vì hoàn toàn thu hái từ thiên nhiên nên số lượng thu hoạch không nhiều. Ngoài ra khâu vận chuyển từ các vùng núi cao xa xôi mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí bảo quản cao, hao hụt lớn dẫn đến giá thành đội cao. 

Ngoài rau rừng, một số loại rau củ quả Đà Lạt cũng ghi nhận ở mức cao. Cụ thể giá thu mua tại vườn đối với xà lách coron ở mức 15.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; rau bó xôi 40.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg. 

Một số loại rau ăn quả cũng ghi nhận mức tăng như cà chua tăng 2.000 đồng/kg, lên mức 15.000 đồng/kg; đậu leo tăng 3.000 đồng/kg, lên 15.000 đồng/kg; ớt sừng tăng 4.000 đồng/kg, lên mức 25.000 đồng/kg...

Trong khi đó tại các chợ truyền thống ghi nhận giá rau Đà Lạt ở mức cao như bầu sao, bí xanh Đà Lạt ở mức 40.000 đồng/kg, bí đỏ là 38.000 đồng/kg, cải ngọt giá 35.000 đồng/kg, cải xanh có giá 50.000, cà chua là 45.000 đồng/kg, xà lách xoong ở mức 60.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá rau củ tăng là do sản lượng giảm bởi Đà Lạt và vùng phụ cận liên tục có mưa trong những ngày qua.

Đặc biệt, đối với các loại rau trồng ngoài trời dễ bị hư hại nên nguồn cung ứng giảm. Dự báo giá các loại rau củ sẽ còn tăng cao và kéo dài khi bước vào mùa mưa.

Theo tổng cục Thống kê, trong tháng 6/2023, giá nhóm rau tươi, khô và chế biến tăng 0,87% so với tháng trước.

Mức tăng chủ yếu ở các loại rau, củ trái vụ như giá rau bắp cải tăng 6,1%; su hào tăng 3,6%; khoai tây tăng 2,27%. Giá bắp cái được bán ở mức 18.000 - 22.000 đồng/kg, khoai tây từ 25.000 - 40.000 đồng/kg (tùy loại).

Do thời tiết mưa liên tục tại nhiều địa phương, các loại rau trồng dễ bị hư hỏng ảnh hưởng đến nguồn cung nên rau gia vị tươi, khô tăng 3,91% so với tháng trước.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement