Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

Nóng trong ngày

08/07/2022 10:44

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã qua đời hôm nay 8/7 sau khi bị bắn khi đang vận động bầu cử quốc hội, đài truyền hình NHK cho biết.

Một người đàn ông đã bắn cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, từ phía sau bằng một khẩu súng tự chế khi ông nói chuyện tại một hòn đảo ở phía Tây thành phố Nara, truyền thông Nhật Bản cho biết trước đó.

Đây là vụ ám sát đầu tiên đối với một cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ những năm 1930.

Phát biểu trước khi Thủ tướng Abe qua đời, Thủ tướng Fumio Kishida đã lên án vụ xả súng bằng "những lời lẽ mạnh mẽ nhất" trong khi người dân Nhật Bản và các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự sốc trước tình trạng bạo lực ở một quốc gia hiếm khi xảy ra bạo lực chính trị và súng đạn được kiểm soát chặt chẽ.

"Cuộc tấn công này là một hành động tàn bạo đã xảy ra trong cuộc bầu cử - nền tảng của nền dân chủ của chúng ta - và hoàn toàn không thể tha thứ", Kishida nói, cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình.

Trước đó, theo đài truyền hình NHK, ông Shinzo Abe đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu. Ông Shinzo Abe đã gục ngã trong khi đọc bài phát biểu ở thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản, đài truyền hình NHK đưa tin hôm nay.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trên mặt đất sau khi nổ súng trong một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7/2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản ngày 8/7/2022 trong bức ảnh này do Kyodo chụp.

Một âm thanh giống như một tiếng súng đã được nghe thấy vào thời điểm đó và một nam nghi phạm đã bị bắt giữ tại hiện trường, NHK cho biết thêm. Một phóng viên NHK có mặt tại hiện trường nghe thấy hai tiếng nổ liên tiếp trong khi ông Abe đang phát biểu.

Ông Abe (68 tuổi), làm thủ tướng Nhật Bản trong hai giai đoạn từ 2006-2007 và 2012-2020. Ông là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Hồi tháng 9/2020, ông từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

NHK dẫn thông báo của sở cứu hỏa địa phương cho biết ông Abe không có sinh hiệu. "Một quan chức sở cứu hỏa địa phương nói cựu Thủ tướng Abe có vẻ trong tình trạng ngưng tim-ngưng thở", NHK đưa tin.

Theo Kyodo News dẫn nguồn tin cảnh sát, ông Abe có bị bắn từ đằng sau bởi một người với khẩu súng bắn đạn ghém (shotgun).

Nghi phạm bắn ông Abe được cho là 42 tuổi, bị bắt với cáo buộc cố ý giết người. Cảnh sát thông báo đã thu được khẩu súng tại hiện trường.

Đài truyền hình TBS đưa tin ông Abe đã bị bắn vào bên trái ngực và có vẻ như cả ở cổ.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn - Ảnh 2.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Kyodo

Bạo lực chính trị rất hiếm ở Nhật Bản, một quốc gia có quy định nghiêm ngặt về súng. Theo NHK, khẩu súng được sử dụng trong vụ xả súng dường như là súng tự chế.

Năm 2007, Thị trưởng Nagasaki Iccho Itoh bị một băng đảng xã hội đen yakuza bắn chết. Người đứng đầu Đảng Xã hội Nhật Bản đã bị ám sát trong một bài phát biểu vào năm 1960 bởi một thanh niên cánh hữu bằng một thanh kiếm ngắn của samurai.

"Ban đầu, tôi nghĩ đó là pháo", một người ngoài cuộc nói với NHK. Cảnh sát xác định kẻ xả súng bị tình nghi là Tetsuya Yamagami, một cư dân của Nara.

Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng để trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém. Tuy nhiên, ông vẫn hiện diện chi phối Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

Các nhà phân tích cho rằng người ủng hộ ông, Thủ tướng Fumio Kishida, tham gia cuộc bầu cử thượng viện hôm Chủ nhật với hy vọng thoát khỏi cái bóng của Abe và xác định vị trí thủ tướng của ông.

Kishida đã đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình sau vụ nổ súng hôm nay và đang quay trở lại Tokyo, nơi ông sẽ nói chuyện với truyền thông lúc 5h30 GMT. Chính phủ Nhật Bản cho biết không có kế hoạch hoãn cuộc bầu cử.

Đại sứ Hoa Kỳ, Rahm Emanuel, cho biết ông rất đau buồn và sốc trước vụ bắn chết một nhà lãnh đạo kiệt xuất và đồng minh vững vàng. "Chính phủ Mỹ và người dân Mỹ đang cầu nguyện cho sự an lành của Abe, gia đình ông ấy và người dân Nhật Bản", ông nói trong một tuyên bố.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn - Ảnh 3.

Nhìn chung cho thấy địa điểm này sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rõ ràng đã bị bắn trong chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7/2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng trẻ nhất

Ông Abe được biết đến nhiều nhất với chính sách "Abenomics" đặc trưng của mình, đặc trưng là nới lỏng tiền tệ và chi tiêu tài khóa táo bạo. Ông cũng tăng cường chi tiêu quốc phòng sau nhiều năm sụt giảm và mở rộng khả năng của quân đội trong việc phát triển sức mạnh ra nước ngoài.

Trong một sự thay đổi lịch sử vào năm 2014, chính phủ của ông đã diễn giải lại hiến pháp hòa bình thời hậu chiến để cho phép quân đội chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.

Năm sau, luật pháp chấm dứt lệnh cấm thực hiện quyền tự vệ tập thể, hoặc bảo vệ một quốc gia thân thiện đang bị tấn công. Tuy nhiên, Abe đã không đạt được mục tiêu lâu nay của mình là sửa đổi hiến pháp.

Abe lần đầu tiên nhậm chức vào năm 2006 với tư cách là thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai. Sau một năm bị cản trở bởi các vụ bê bối chính trị, sự phẫn nộ của cử tri trước hồ sơ lương hưu bị mất và cuộc bầu cử đang diễn ra căng thẳng cho đảng cầm quyền của mình, Abe đã từ bỏ với lý do sức khỏe kém.

Ông lại trở thành thủ tướng vào năm 2012.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn - Ảnh 4.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản ngày 15/8/2021. Ảnh: REUTERS

Abe xuất thân từ một gia đình chính trị giàu có, cha là ngoại trưởng và ông nội là thủ tướng.

Lần đầu tiên được bầu vào quốc hội vào năm 1993 sau cái chết của cha mình, Abe đã trở nên nổi tiếng trên toàn quốc bằng cách áp dụng lập trường cứng rắn đối với nước láng giềng khó đoán Triều Tiên.

Mặc dù Abe cũng đang tìm cách cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi những kỷ niệm thời chiến cay đắng đã hằn sâu, ông đã khiến cả hai nước láng giềng phản ứng vào năm 2013 khi đến thăm đền Yasukuni ở Tokyo, được Bắc Kinh và Seoul coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Trong những năm tại vị, Abe đã hạn chế đến thăm trực tiếp và thay vào đó gửi các lễ vật theo nghi thức.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement