Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc cách mạng công nghệ sạch thế giới 'cần 4.000 tỷ USD mỗi năm'

Lối sống

12/03/2024 15:46

Một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của Anh về biến đổi khí hậu cho biết cần phải có một nỗ lực thúc đẩy đầu tư xanh rộng lớn trị giá ít nhất 4.000 tỷ USD mỗi năm để đưa thế giới đi theo con đường tăng trưởng bền vững.

Lord Nicholas Stern, người đã viết một báo cáo mang tính bước ngoặt năm 2006 đưa ra lý lẽ kinh tế cho các chính sách xanh, sẽ tái tranh luận trong tuần này với lời cảnh báo rằng hành động phải "nhanh chóng và mạnh mẽ".

Trong ba bài giảng tại Trường Kinh tế London, ông dự kiến sẽ kêu gọi các chính phủ từ chối "chủ nghĩa thị trường chính thống" và sử dụng sức mạnh của mình để thúc đẩy công nghệ sạch.

Ông sẽ nói rằng các quyết định trong những năm tới "sẽ quyết định liệu chúng ta có hạn chế lượng khí thải carbon cao hay chuyển sang phát triển bền vững, kiên cường và toàn diện hay không".

Cuộc cách mạng công nghệ sạch thế giới 'cần 4.000 tỷ USD mỗi năm'- Ảnh 1.

Các nước đã cam kết chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió. Ảnh: AFP

Các nước đưa ra hàng loạt cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon tại cuộc đàm phán Cop28 năm ngoái tại UAE. Các cuộc đàm phán về khí hậu vào năm 2024 dự kiến sẽ tập trung vào cách tài trợ cho chúng.

Mục tiêu được thế giới nhất trí là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C so với mức trước năm 1900, nhưng không kìm hãm sự phát triển kinh tế.

"Việc thúc đẩy đầu tư lớn là trọng tâm của sự chuyển đổi này, đòi hỏi ít nhất 4 nghìn tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu vào năm 2030. Chúng ta đang nắm trong tay một mô hình tăng trưởng và phát triển mới nhưng hành động phải nhanh chóng và mạnh mẽ", ông Lord Stern dự kiến sẽ phát biểu.

"Chủ nghĩa chính thống thị trường đã nhường chỗ cho việc thừa nhận vai trò thiết yếu của nhà nước trong việc thúc đẩy tính bền vững và giải quyết tình trạng bất bình đẳng. Sự can thiệp của chính phủ là rất quan trọng để đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững trong một thế giới có nhiều thất bại thị trường nghiêm trọng".

Lord Stern, cựu quan chức Bộ Tài chính và nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, đã viết trong báo cáo năm 2006 của mình rằng lợi ích của việc sống xanh "vượt xa những chi phí kinh tế của việc không hành động".

Stern Review đã giúp định hình suy nghĩ của chính phủ Công đảng lúc bấy giờ dưới thời Tony Blair và Gordon Brown, vốn đã thông qua đạo luật về biến đổi khí hậu đầu tiên của Vương quốc Anh vào năm 2008.

Cuộc cách mạng công nghệ sạch thế giới 'cần 4.000 tỷ USD mỗi năm'- Ảnh 2.

Lord Nicholas Stern đã viết một báo cáo có ảnh hưởng vào năm 2006 về tác động kinh tế của biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, kể từ đó, ông đã chỉ trích các chính sách về khí hậu của chính phủ Anh và sẽ cảnh báo về "những tác động không thể khắc phục được đối với khí hậu" trừ khi thế giới chuyển sang "con đường giảm phát thải mạnh mẽ" dẫn đến mức không khí thải.

Ông nói, việc làm cho việc loại bỏ CO2 khỏi không khí rẻ hơn cũng sẽ là cần thiết, nếu không thế giới có thể phải chuyển sang các phương án kỹ thuật địa kỹ thuật triệt để đi kèm với "những rủi ro đáng kể về đạo đức và môi trường".

"Thành công của sự chuyển đổi này còn phụ thuộc vào tư duy kinh tế đổi mới và sự lãnh đạo chính trị quyết đoán. Chúng ta cần một nền kinh tế tập trung vào động lực của sự thay đổi mang tính hệ thống, cơ cấu và công nghệ", ông cho biết.

"Chúng tôi có hiểu biết về kinh tế, công nghệ và sự khéo léo để tạo ra hình thức phát triển bền vững, kiên cường và công bằng mới này cũng như tránh thảm họa khí hậu.

"Nhưng tập thể chúng ta có đủ ý chí chính trị, kỹ năng và sự gắn kết để thực hiện không? Thử thách ở đây là biến những gì chúng ta 'có thể làm' thành những gì chúng ta 'sẽ làm".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement