Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuba tăng giá nhiên liệu 500% trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế

Giá cả hàng hóa

11/01/2024 14:08

Chính phủ Cuba sẽ tăng giá xăng và dầu diesel trong nước thêm 500% kể từ ngày 1/2, một phần trong loạt biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách ở nước này.

Nhiên liệu ở Cuba đã được chính phủ nước này trợ cấp trong nhiều thập kỷ và thuộc hàng rẻ nhất thế giới.

Theo công bố trên Truyền hình nhà nước Cuba hôm 8/1 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và giá cả Cuba, ông Vladimir Regueiro, giá một lít xăng thông thường sẽ tăng từ 25 Peso Cuba (CUP), tức khoảng 0,20 USD, lên 132 CUP (1,10 USD), tăng 528%. Trong khi đó, xăng cao cấp sẽ tăng từ 30 CUP (0,25 USD) lên 156 CUP (1,30 USD), tăng 520%.

Ngoài ra, giá điện cũng sẽ tăng 25% cùng với giá khí đốt tự nhiên tăng. Giá nước, phương tiện công cộng và bình gas sẽ tăng.

Cuối tháng 12/2023, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cuba Alejandro Gil thừa nhận, với việc La Habana thiếu ngoại tệ và gánh chịu lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ, Chính phủ Cuba không còn đủ khả năng trợ cấp nhiên liệu.

Cuba tăng giá nhiên liệu 500% trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế- Ảnh 1.

Chính phủ Cuba sẽ tăng giá xăng và dầu diesel trong nước thêm 500% kể từ ngày 1/2, một phần trong loạt biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách ở nước này.

GDP của Cuba giảm từ 1% đến 2% trong năm ngoái và nước này đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu hàng hóa cơ bản với mức thâm hụt tài chính khoảng 19% và lạm phát chính thức ở mức 30%.

Với việc tăng giá sẽ có hiệu lực trong hơn hai tuần nữa, Reuters đưa tin người dân Cuba đang xếp hàng tại các trạm xăng để mua thêm nhiên liệu với mức giá được trợ giá thấp hơn.

Việc tăng nhiên liệu sẽ khiến chi phí đổ xăng vào một bình 40 lít lên tới khoảng 23 USD, so với mức lương trung bình hàng tháng của tiểu bang là dưới 16 USD. Reuters cũng đưa tin chính phủ sẽ mở 29 trạm xăng chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng USD, tạo ra tiềm năng "đặc quyền tiếp cận xăng dầu".

Đối với người dân Cuba, năm 2023 được đặc trưng bởi sự cố mất điện lớn và hàng dài người mua nhiên liệu, trong đó ngày 1/2 dự kiến sẽ gây thêm một cú sốc nữa cho người tiêu dùng đang gặp khó khăn.

Chính phủ Cuba, quốc gia trợ cấp hầu hết tất cả hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong nước, đã công bố một gói biện pháp vào cuối tháng 12/2023 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang hoành hành ở nước này. Trong số các biện pháp này có việc tăng giá thuốc lá và các dịch vụ cơ bản như khí hóa lỏng, nước, khí đốt, vận tải và năng lượng.

Theo ước tính chính thức, nền kinh tế của hòn đảo này suy giảm 2% vào năm 2023, trong khi lạm phát lên tới 30%.

Đồng nội tệ Cuba bắt đầu giảm giá mạnh vào năm 2021, sau khi chính phủ từ bỏ hệ thống tiền tệ kép phức tạp. Chính phủ Cuba cho biết, Ngân hàng trung ương Cuba đang nghiên cứu một tỷ giá hối đoái mới tiềm năng so với đồng USD.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement