Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuba lại đón Giáng sinh buồn khi khủng hoảng kinh tế tiếp diễn

Lối sống

20/12/2023 11:51

Cuba hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1990, với tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và mất điện hàng ngày.

Melani Ramos, người bán hàng thủ công người Cuba, cho biết cô cảm thấy khá chán nản trước kỳ nghỉ lễ năm nay, vì các kệ hàng trống trơn và bạn bè cùng gia đình không ở bên vì họ đã di cư ra nước ngoài tìm kiếm việc làm. 

Bà nói rằng rất ít ngôi nhà sẽ được thưởng thức mùi thơm của thịt lợn nướng, đậu đen và sắn, những món ăn truyền thống được yêu thích của Cuba trong dịp lễ.

Nền kinh tế Cuba vốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đang gần sụp đổ với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men, giao thông công cộng khan hiếm và căng thẳng gia tăng.

Cuba lại đón Giáng sinh buồn khi khủng hoảng kinh tế tiếp diễn- Ảnh 1.

Người dân bày bán trước hiên một ngôi nhà đã trang trí Giáng sinh ở Saint Lazarus, Cuba ngày 16/12/2023. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của chính phủ Mỹ, cuộc khủng hoảng đã thúc đẩy làn sóng di cư kỷ lục với gần nửa triệu người đến biên giới Mỹ trong hai năm qua.

Tình trạng an ninh lương thực trong mùa nghỉ lễ này cũng đang trở nên nghiêm trọng đối với nhiều người. Lạm phát đã đẩy giá cả những mặt hàng cơ bản như trứng lên cao, trong khi lương của công chức nhà nước vẫn trì trệ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ydael Perez tuyên bố trên truyền hình, sản lượng thịt lợn, gạo và đậu - tất cả đều là những mặt hàng chủ lực trên bàn ăn ngày lễ truyền thống đã giảm 80% vào năm 2023.

Kỳ nghỉ Giáng sinh đã có một quá khứ đầy sóng gió ở Cuba ngay cả trong những thời điểm tốt đẹp nhất.

Cuba lại đón Giáng sinh buồn khi khủng hoảng kinh tế tiếp diễn- Ảnh 2.
Cuba lại đón Giáng sinh buồn khi khủng hoảng kinh tế tiếp diễn- Ảnh 3.
Cuba lại đón Giáng sinh buồn khi khủng hoảng kinh tế tiếp diễn- Ảnh 4.
Cuba lại đón Giáng sinh buồn khi khủng hoảng kinh tế tiếp diễn- Ảnh 5.

Các hoạt động trên đường phố Cuba năm nay vắng lặng hơn thường năm. Ảnh: Reuters

Cựu lãnh đạo Fidel Castro ban đầu mô tả cuộc cách mạng của ông là vô thần và xóa ngày này khỏi lịch Cuba vào năm 1959.

Sau đó, ông đã làm dịu đi lập trường của mình đối với Giáo hội Công giáo và khôi phục Lễ Giáng sinh thành một ngày nghỉ lễ vào năm 1997, một cử chỉ thiện chí trước chuyến đi tới hòn đảo này của cố Giáo hoàng John Paul II.

Đối với một số người Cuba, việc duy trì tinh thần Giáng sinh là điều quan trọng bất chấp những khó khăn.

Raquel Contreras, 59 tuổi, cư dân Havana, cho biết: "Đối với tôi, cây thông nhỏ này rất có giá trị. Tôi chưa bao giờ ngừng trưng bày nó vào mỗi mùa Noel đến. Tôi sẽ đặt cây thông của mình trong nhà ngay cả trong những thời điểm ngày lễ không được tán thành". 

Yaqueline Areces del Rio, 38 tuổi, đang thất nghiệp và em trai cô mới di cư đến Mỹ, nhưng cô và gia đình vẫn cố gắng trang trí một cái cây thông Noel vì đó là truyền thống và cũng như thể hiện tình đoán kết với các thành viên trong gia đình. 

Cũng như nhiều nước Mỹ La tinh khác, đêm Giáng Sinh ở Cuba là một dịp để họp mặt gia đình. Người Cuba gọi dịp này là Noche Buena và một bữa ăn tối hôm đó sẽ có đậu đen và cơm. Nhưng vào ban đêm, họ có thể ăn thêm lợn nướng, chuối chiên. Chè gạo và bánh Rum tráng miệng.

Tuy nhiên, ở Cuba thường không có đề cập đến ông già Noel và do đó việc trao đổi quà tặng không phải là điển hình.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement