icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản đi thuyền một mình qua Thái Bình Dương

Lối sống

04/06/2022

12:44

Đi thuyền một mình qua đại dương lớn nhất thế giới một lần là đủ để đạt được kỷ lục. Nhưng nhà thám hiểm đại dương 83 tuổi người Nhật bán Kenichi Horie đã nhiều lần làm được điều đó.

Vào ngày 4/6, ông đã lập kỷ lục khi trở thành người lớn tuổi nhất nhất thế giới một mình vượt Thái Bình Dương. Horie đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Kii ở phía Tây Nhật Bản lúc 2h39 sáng theo giờ địa phương, sau hơn hai tháng vượt qua vùng biển lớn nhất thế giới.

"Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ. Hãy có mục tiêu và nỗ lực để đạt được điều này và một cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi phía trước", Horie nói với CNN qua điện thoại vệ tinh khi ông đi từ đảo Shikoku đến Wakayama, chặng cuối cùng của hành trình.

Horie ra khơi trên chiếc thuyền buồm nặng 990 kg (2.182 lb) và dài 5,8 m (19 foot) - Suntory Mermaid III - từ San Francisco, California, vào ngày 27/3.

Horie cho biết một số đoạn của cuộc hành trình đầy thử thách nhưng ông đã kiểm tra với gia đình của mình mỗi ngày bằng cách gọi cho họ trên điện thoại vệ tinh của mình. "Nếu tôi không gọi ít nhất một lần mỗi ngày, họ sẽ lo lắng", ông nói thêm.

Horie không ghé cảng nào trong suốt chuyến đi của mình và được phát hiện rời đảo Oahu của Hawaii vào ngày 16/4. Ông đến Cape Hinomisaki ở phía Tây Nhật Bản vào ngày 4/6.

Thủy thủ này sẽ tham dự một buổi lễ cập bến tại thành phố Nishinomiya thuộc tỉnh Hyogo sau khi Suntory Mermaid III được kéo về cảng quê hương, Cảng Du thuyền Shin Nishinomiya.

'Con thuyền nổi tiếng nhất Nhật Bản'

Đây không phải là lần đầu tiên Horie thực hiện một "chuyến du ngoạn Thái Bình Dương hoành tráng".

23 tuổi, khi là nhân viên bán phụ tùng ô tô, ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử thực hiện thành công chuyến hành trình xuyên Thái Bình Dương - từ Nhật Bản đến California, theo Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ.

"Tôi tự tin rằng mình sẽ làm được - tôi chỉ muốn thực hiện thử thách", Horie nói và cho biết thêm, đôi khi ông cảm thấy lo lắng trong những cơn bão trên biển vì ông chỉ có một chiếc radio và không có GPS vào thời điểm đó.

Cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản đi thuyền một mình qua Thái Bình Dương  - Ảnh 2.

Kenichi Horie trên tàu Mermaid II năm 1963. Ảnh: AP

Horie nói với CNN rằng ông không có bất kỳ thông quan chính thức nào trước khi ra khơi từ cảng Nishinomiya vào ngày 12/5/1962. Ông đã đi xuyên đại dương trong 94 ngày trên chiếc thuyền ván ép dài 5,8 m của mình, tên là Nàng tiên cá. Sau khi sống sót nhờ gạo và thực phẩm đóng hộp, ông đi thuyền qua Cầu Cổng Vàng của San Francisco mà không thông báo trước và không có hộ chiếu hay tiền bạc.

Horie nhớ lại đã vui vẻ mời những người Mỹ đến gặp anh rượu sake và bia mà anh đã mang theo khi qua Thái Bình Dương.

Mặc dù Horie không có giấy tờ chính thức, ông nói rằng Thị trưởng lúc bấy giờ của San Francisco là George Christopher đã cấp thị thực cho ông.

Vào thời điểm đó, các khoản quyên góp đã đổ vào để hỗ trợ Horie và ông được giới truyền thông chú ý đến mức các cuộc phỏng vấn với ông chỉ giới hạn trong 20 phút mỗi lần, Gadsden Times đưa tin.

Cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản đi thuyền một mình qua Thái Bình Dương  - Ảnh 3.

Horie, khi đó 23 tuổi, được cha mẹ và chị gái chào đón khi trở về Nhật Bản vào năm 1963.

Thủy thủ sinh thái

Kể từ chuyến đi đầu tiên đầy xúc động đó, người thủy thủ dũng cảm đã vượt Thái Bình Dương trên những con tàu thân thiện với môi trường, bao gồm mọi thứ từ chiếc chạy bằng tấm năng lượng mặt trời hay làm từ lon nhôm và chai nhựa.

Năm 1999, ông đi thuyền từ San Francisco đến Nhật Bản trên một con tàu làm từ thùng bia.

Horie đã dành nhiều thập kỷ qua để chia sẻ ý tưởng rằng biển là "nguồn sống không thể thay thế của Trái đất" nhưng ông không xác định là một nhà hoạt động môi trường. "Tôi chỉ đang làm những việc của mình với tư cách là một thành viên của xã hội", Horie nói.

Horie, người trước đây đã nói rằng ông muốn tiếp tục chèo thuyền cho đến khi 100 tuổi, không bao giờ ngờ rằng ông sẽ thực hiện một chuyến hành trình một mình, không nghỉ qua Thái Bình Dương sáu thập kỷ sau khi thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình.

"Tôi không nghĩ mình sẽ chèo thuyền ở tuổi 83 nhưng tôi vẫn khỏe mạnh và tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội này", ông nói. "Những thử thách rất thú vị nên tôi muốn tiếp tục cố gắng".

Còn về Nàng tiên cá - con thuyền đầu tiên đưa ông đến Mỹ - được lưu giữ tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở California.

Một chiếc đĩa do Horie tặng, thể hiện yêu cầu của ông ấy có nội dung: "Hãy nhớ lại một khoảnh khắc ngắn, nếu bạn muốn, hành động của một thanh niên Nhật Bản, người yêu du thuyền và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ".

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tử vi ngày 28/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác Tử vi ngày 28/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 28/6 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

26/06/2022

Tử vi ngày 28/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác Tử vi ngày 28/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 28/6 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

26/06/2022

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác Xem tử vi ngày 27/6 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

26/06/2022

Xem tử vi ngày 27/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác Xem tử vi ngày 27/6 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Tử vi ngày 27/6 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

26/06/2022

4 con giáp này được Thần tài gõ cửa trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7 4 con giáp này được Thần tài gõ cửa trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Những con giáp phát tài tuần này chạm tay được vào nhiều cơ hội kiếm tiền quý giá.

Lối sống

25/06/2022

4 cung hoàng đạo này nên 'tránh xa người yêu cũ' trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7 4 cung hoàng đạo này nên 'tránh xa người yêu cũ' trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Vận trình tình cảm của 4 cung hoàng đạo này trong tuần mới đối mặt với những xui xẻo không đáng có, đặc biệt là rắc rối liên quan đến người yêu cũ.

Lối sống

25/06/2022

4 cung hoàng đạo này có cơ hội tăng lương, thăng chức trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7 4 cung hoàng đạo này có cơ hội tăng lương, thăng chức trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Những cung hoàng đạo may mắn công việc tuần này đón nhận những điều thuận lợi.

Lối sống

25/06/2022

3 con giáp này may mắn nhất trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7 3 con giáp này may mắn nhất trong tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7

Đây là những con giáp may mắn nhất tuần mới, từ ngày 27/6 - 3/7.

Lối sống

25/06/2022

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo (27/6 - 3/7) chi tiết, chính xác Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo (27/6 - 3/7) chi tiết, chính xác

Tử vi tuần mới từ (27/6- 3/7) của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

25/06/2022