Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty lắp ráp iPhone lớn nhất đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng

Doanh nghiệp

14/11/2023 15:12

Nhà lắp ráp iPhone chính Hon Hai Precision Industry Co. báo cáo lợi nhuận cao hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu đối với các thiết bị đặc trưng của Apple tỏ ra tốt hơn lo ngại.

Thu nhập ròng trong quý tháng 9 đạt 43,13 tỷ Đài tệ (1,3 tỷ USD), so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 34 tỷ Đài tệ. Chiếc iPhone mới nhất của Apple, ra mắt vào tháng 9, đã khơi dậy một chu kỳ nâng cấp giữa những người sở hữu những chiếc iPhone cũ hơn ở Mỹ, mặc dù nó đã kém xa so với phiên bản tiền nhiệm ở Trung Quốc.

Hon Hai, công ty con chủ chốt của Tập đoàn Công nghệ Foxconn, nhận hơn một nửa doanh số từ Apple. Công ty Mỹ đã cảnh báo trong tháng này rằng doanh thu trong quý nghỉ lễ sẽ ngang bằng với năm 2022 khi công ty phải vật lộn với thách thức bất ngờ từ Huawei và môi trường kinh doanh ngày càng thù địch.

Doanh thu từ tháng 7 đến tháng 9 giảm hơn 11% xuống còn 1,54 nghìn tỷ Đài tệ, theo con số được nhà sản xuất thiết bị điện tử hợp đồng lớn nhất thế giới công bố trước đó.

Công ty lắp ráp iPhone lớn nhất đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng- Ảnh 1.

Trụ sở chính của Công ty Công nghiệp Chính xác Hon Hai tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Theo ước tính của các nhà phân tích, doanh thu của công ty Đài Loan dự kiến sẽ giảm khoảng 4% xuống còn 1,89 nghìn tỷ Đài tệ trong quý 4. Doanh thu cả năm ước tính giảm 6,3% xuống còn 6,21 nghìn tỷ Đài tệ, đánh dấu sự sụt giảm doanh thu hàng năm đầu tiên kể từ năm 2016.

Apple và Foxconn đều đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng ở Trung Quốc. Bắc Kinh đã mở rộng lệnh cấm iPhone đối với các cơ quan được chính phủ hậu thuẫn và doanh nghiệp nhà nước, trong khi các thiết bị cầm tay 5G mới của Huawei đang tạo ra sự cạnh tranh mới.

Trong khi đó, tờ Global Times ngày 22/10 đưa tin "gã khổng lồ" công nghệ Foxconn của Đài Loan, Trung Quốc, đang bị điều tra về thuế và sử dụng đất tại nhiều nhà máy của công ty này ở Trung Quốc.

Global Times cho biết giới chức Trung Quốc đang thanh tra các nhà máy của Foxconn ở tỉnh Quảng Đông và Giang Tô, cũng như tiến hành các cuộc điều tra tại chỗ về việc sử dụng đất của công ty này ở các tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc.

Đáp lại thông tin trên, Foxconn khẳng định: "Tuân thủ luật pháp là nguyên tắc cơ bản của chúng tôi trên toàn thế giới," đồng thời cho biết sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Foxconn đang cố gắng tìm kiếm động lực tăng trưởng mới ngoài hoạt động kinh doanh lắp ráp thiết bị cốt lõi, mang lại lợi nhuận thấp và phụ thuộc nhiều vào nguồn lực sản xuất từ Trung Quốc. Hãng cũng đã mở rộng sang các lĩnh vực mới nổi bao gồm xe điện và vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, mặc dù những dự án kinh doanh mới này vẫn chưa tạo ra doanh thu đáng kể cho công ty.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement