Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ

Chứng khoán

20/11/2023 09:11

Cổ phiếu Nhật Bản đã tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1990 vào thứ Hai (20/11) do thu nhập mạnh mẽ và nhu cầu nước ngoài thúc đẩy chuỗi tăng kéo dài ba tuần, trong khi các thị trường châu Á khác tỏ ra trái chiều hơn khi tập trung vào triển vọng lãi suất của Mỹ.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng thêm 0,6% để phá vỡ mức đỉnh tháng 9 và nâng mức tăng trong tháng tính đến thời điểm hiện tại lên con số khổng lồ 9,3%.

Cổ phiếu tài chính dẫn đầu mức tăng vào sáng 20/11 khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc lãi suất âm cuối cùng sẽ chấm dứt, trong khi các nhà sản xuất ô tô được hưởng lợi từ đồng yên yếu và xuất khẩu cao.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI tăng 0,1%, sau khi tăng 2,8% trong tuần trước lên mức cao nhất trong hai tháng.

Doanh số bán hàng vào Thứ Sáu Đen sẽ kiểm tra nhịp đập của nền kinh tế Mỹ do người tiêu dùng định hướng trong tuần này, trong khi kỳ nghỉ lễ Tạ ơn sẽ khiến thị trường thưa thớt.

Truyền thông đưa tin Israel, Mỹ và Hamas đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm giải thoát hàng chục con tin ở Gaza để đổi lấy việc tạm dừng giao tranh trong 5 ngày, nhưng vẫn chưa có xác nhận nào.

Cổ phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ- Ảnh 1.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng thêm 0,6% để phá vỡ mức đỉnh tháng 9 và nâng mức tăng trong tháng tính đến thời điểm hiện tại lên con số khổng lồ 9,3%. Ảnh: Reuters

Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,1% và hợp đồng tương lai Nasdaq mất 0,2%. S&P hiện tăng gần 18% trong năm và chỉ cách mức đỉnh tháng 7 chưa đến 2%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Goldman Sachs lưu ý rằng các cổ phiếu vốn hóa lớn "Magnificent 7" đã mang lại lợi nhuận 73% từ đầu năm đến nay, so với chỉ 6% của 493 công ty còn lại.

"Chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn nhờ mức tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận, tỷ lệ tái đầu tư và sức mạnh bảng cân đối kế toán dự kiến vượt trội". "Tuy nhiên, hồ sơ rủi ro/lợi nhuận không đặc biệt hấp dẫn do kỳ vọng tăng cao", họ viết trong một ghi chú.

Công ty công nghệ lớn Nvidia báo cáo kết quả hàng quý vào thứ Ba (21/11) và mọi con mắt sẽ đổ dồn vào tình trạng nhu cầu đối với các sản phẩm liên quan đến AI của hãng.

Luồng dữ liệu kinh tế của Mỹ chuyển sang dạng nhỏ giọt trong tuần này, nhưng biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mang lại một số màu sắc cho suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách khi họ giữ lãi suất ổn định lần thứ hai.

Các thị trường gần như đã đánh giá hết rủi ro về việc tăng lãi suất thêm vào tháng 12 hoặc năm tới và ngụ ý 30% khả năng nới lỏng bắt đầu từ tháng 3. Hợp đồng tương lai cũng hàm ý mức cắt giảm khoảng 100 điểm cơ bản cho năm 2024, tăng từ mức 77 điểm cơ bản trước khi báo cáo lạm phát tháng 10 ôn hòa làm rung chuyển thị trường.

Triển vọng đó đã giúp trái phiếu phục hồi, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm ở mức 4,45% sau khi giảm 19 điểm cơ bản vào tuần trước và cách xa mức cao 5,02% của tháng 10.

Nó cũng kéo đồng USD giảm gần 2% trong rổ tiền tệ và giúp đồng euro tăng lên 1,0900 USD sau khi tăng 2,1% vào tuần trước.

Đồng USD thậm chí còn mất điểm trước đồng yên có lãi suất thấp, cuối cùng đứng ở mức 149,88 và thấp hơn mức cao nhất gần đây là 151,92.

Dữ liệu tương lai cho thấy các tài khoản đầu cơ đã mở rộng vị thế bán đồng Yên của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022, cho thấy rủi ro những vị thế đó có thể bị loại bỏ.

Các cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ về sản xuất ở châu Âu sẽ diễn ra trong tuần này và bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào cũng sẽ khuyến khích nhiều đặt cược hơn về việc cắt giảm lãi suất sớm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Các nhà phân tích tại NAB cho biết: "Những cuộc khảo sát này sẽ rất quan trọng đối với lĩnh vực dịch vụ khu vực đồng Euro do sự suy giảm mạnh mẽ gần đây". "Nếu một bản in mềm khác xuất hiện, dự kiến giá cho việc cắt giảm ECB sẽ vượt quá mức cắt giảm 100 bps hiện tại được định giá cho năm 2024".

Các thị trường cho thấy có khoảng 70% cơ hội nới lỏng ngay sau tháng 4, mặc dù nhiều quan chức ECB vẫn đang nói về sự cần thiết phải duy trì chính sách chặt chẽ lâu hơn.

Ngân hàng trung ương Thụy Điển họp trong tuần này và có thể tăng lãi suất trở lại do lạm phát cao và đồng tiền nước này yếu đi.

Trên thị trường hàng hóa, dầu đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 tháng vào thứ Sáu trong bối cảnh có suy đoán rằng Opec+ sẽ gia hạn hoặc tăng mức cắt giảm sản lượng sang năm tới.

Dầu Brent tăng 2 cent lên 80,63 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 5 cent lên 75,94 USD/thùng.

Vàng giảm nhẹ ở mức 1.977 USD/ounce, sau khi tăng 2,2% trong tuần trước.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement