Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Trung Quốc sẽ là tâm điểm của thị trường châu Á

Chứng khoán

20/11/2023 08:15

Quyết định lãi suất mới nhất của Trung Quốc sẽ là tâm điểm chính của thị trường châu Á vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến GDP quý 3 của Thái Lan và số liệu thương mại từ Malaysia và Đài Loan.

Hoạt động và khối lượng giao dịch ở châu Á trong tuần này sẽ nhẹ nhàng hơn bình thường do kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ vào cuối tuần, nhưng tâm lý thị trường dường như vẫn ổn định nhờ các điều kiện tài chính chung được nới lỏng.

Lợi suất trái phiếu trên toàn thế giới, dẫn đầu là lợi suất trái phiếu kho bạc đang giảm do áp lực lạm phát giảm bớt, hoạt động kinh tế nguội đi và giá dầu trượt dốc.

Phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán thế giới đang cưỡi sóng. Phố Wall và Nikkei tuần trước đều tăng tuần thứ ba liên tiếp. Châu Á tăng 3% ngoại trừ Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ số CSI300 của Trung Quốc đã có lần giảm đầu tiên sau 4 tuần.

Biến động của thị trường chứng khoán và tiền tệ được neo giữ tốt và mặc dù biến động của thị trường trái phiếu tăng cao hơn nhưng nó vẫn nằm ở giữa phạm vi trong năm qua, ngoại trừ cú sốc ngân hàng Mỹ vào tháng 3.

Vào thứ Hai, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất cho vay chuẩn. Trong cuộc thăm dò của Reuters, các nhà đầu tư đều kỳ vọng lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn 1 năm và 5 năm sẽ được giữ ổn định ở mức lần lượt là 3,45% và 4,20%.

Cổ phiếu Trung Quốc sẽ là tâm điểm của thị trường châu Á- Ảnh 1.

Bảng báo giá cổ phiếu điện bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18/4/2023. Ảnh: Reuters

Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế Trung Quốc cần nhiều biện pháp kích thích hơn, nhưng điều này sẽ làm tăng thêm áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ và có nguy cơ làm tăng dòng vốn đầu tư ra nước ngoài.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính rằng dòng vốn ngoại hối ròng chảy ra trong tháng 10 đạt tổng cộng 41 tỷ USD, so với 75 tỷ USD trong tháng 9. Chỉ trong 2 tháng, hơn 100 tỷ USD đã chảy ra nước ngoài từ Trung Quốc. 

Đó là lý do tại sao các quyết định chính sách của Bắc Kinh lại quan trọng đến vậy. Chừng nào chênh lệch lãi suất vẫn còn cao so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, thì dòng vốn chảy ra này có thể sẽ tiếp tục tồn tại.

Cũng trong ngày thứ Hai, số liệu từ Bangkok dự kiến cho thấy nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng với tốc độ 2,4% hàng năm trong quý 3, tăng từ mức 1,8% trong quý trước, nhờ xuất khẩu và du lịch. Trên cơ sở hàng quý, GDP có thể tăng 1,2% được điều chỉnh theo mùa từ mức 0,2% trong quý 2/2023. 

Cuối tuần, Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách vào ngày 7/11 và Ngân hàng Indonesia dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 6,00%. Nhưng có lẽ thông tin quan trọng nhất sẽ là lạm phát giá tiêu dùng của Nhật Bản ảnh hưởng đến chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản như thế nào. 

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement