Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu giá rẻ rất hấp dẫn nhưng không phải lúc nào cũng là 'món hời', đây là lý do tại sao

Chứng khoán

30/06/2024 19:11

Thế giới đầu tư yêu thích các cột mốc để đo lường, so sánh và thậm chí coi đó là điều thiêng liêng. Một trong những tỷ lệ thiêng liêng nhất là tỷ lệ giá trên thu nhập, được định nghĩa là giá cổ phiếu chia cho thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu.

Tỷ lệ PE càng cao thì càng có nhiều nhà đầu tư tin rằng doanh nghiệp sẽ tạo ra mức tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ trong tương lai để phù hợp với mức giá ngày nay.

Ví dụ, nếu giá cổ phiếu của một công ty là 30 USD với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 1 USD thì công ty đó có bội số giá trên thu nhập hiện tại là 30. Nếu mức tăng trưởng EPS dự kiến là 50% trong năm tới và 40% vào năm tiếp theo, cổ phiếu chỉ được bán với giá gấp 14,3 lần thu nhập trong hai năm tới. Thị trường sẵn sàng trả giá cao hơn cho sự tăng trưởng thu nhập ròng trong tương lai.

Mặt khác, một cổ phiếu hiện đang được bán ở mức giá 30 USD, với EPS năm nay là 1,50 USD, có PE là 20. Với mức tăng trưởng thu nhập dự kiến chỉ 5% mỗi năm, PE dự kiến trong hai năm của nó sẽ là 17,6 lần. Ngay cả khi thu nhập tăng thêm 50% hiện tại, giá thị trường vẫn ngang bằng với ví dụ trước với tốc độ tăng trưởng cao hơn.

S&P 500 hiện giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại là 22,6 lần thu nhập ước tính cho năm 2024 và 21,1 lần thu nhập ước tính cho năm 2025. Theo FactSet, ngay cả khi loại trừ lĩnh vực công nghệ, vốn được giao dịch với mức thu nhập cao gấp 30,8 lần, PE của thị trường vẫn ở mức vững chắc gấp 18,3 lần thu nhập của năm tới. Ở những cấp độ này, việc săn lùng những cái tên hấp dẫn nhưng bị định giá thấp là vô cùng khó khăn.

Một nơi mà các nhà đầu tư lùng sục là danh sách các cổ phiếu có PE thấp mà họ cho là mang lại giá trị hấp dẫn vì chúng "rẻ". Thông thường tiền đề là nếu một cổ phiếu được bán ở mức bội số ở mức thấp nhất trong phạm vi PE 10 năm của nó thì đó phải là một vụ ăn trộm thực sự.

Cổ phiếu giá rẻ rất hấp dẫn nhưng không phải lúc nào cũng là 'món hời', đây là lý do tại sao- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán New York

Những cái tên 'rẻ' có thực sự là một món hời?

Có hai lý do tại sao tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ rằng điều này có ý nghĩa lớn. Thứ nhất, khi cổ phiếu tăng trưởng đang trong giai đoạn đầu phát triển, chúng có thể tăng thu nhập ở mức cao hai chữ số. Điều này bao gồm các công ty công nghệ và truyền thông như Microsoft, Apple, và Alphabet, mà cả các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm tiêu dùng như Nike và Lululemon.

Trong quá trình tăng trưởng siêu tốc, các công ty này có thể yêu cầu tỷ lệ PE cao hơn 50 lần lợi nhuận hiện tại của họ. Càng ngày hệ số này thường giảm xuống, phản ánh kỳ vọng thấp hơn về thu nhập ròng.

Thứ hai – và ở phía ngược lại – cổ phiếu mang tính chu kỳ có thể được bán với mức PE thấp nhất khi thu nhập của chúng đạt mức cao nhất. Vào thời điểm đó, thu nhập của họ có thể sắp giảm, điều này thường trùng hợp với tình trạng cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả.

Tuy nhiên, luận điểm của tôi hoàn toàn là phỏng đoán. Đã đến lúc đào sâu vào dữ liệu và kiểm tra các giả định của tôi.

Những cái tên 'rẻ' không phải lúc nào cũng có hiệu suất vượt trội

Chúng tôi đã xem xét số liệu thống kê về 100 cổ phiếu lớn nhất trong S&P 500 trong 5 năm liên tiếp, sử dụng PE của họ trên thu nhập năm hiện tại, ngoại trừ những cổ phiếu có PE không có sẵn do thua lỗ. 

Chúng tôi so sánh PE cuối năm của mỗi cổ phiếu với mức trung bình 10 năm của nó để đưa ra tỷ lệ cho thấy mức định giá hiện tại so với lịch sử của nó như thế nào. Tỷ lệ 2 có nghĩa là cổ phiếu giao dịch ngày hôm nay ở mức gấp đôi PE trung bình 10 năm và một trên 0,5 sẽ biểu thị PE bằng một nửa bội số lịch sử của nó.

Sau đó, chúng tôi nhóm các cổ phiếu này thành các nhóm dựa trên tỷ lệ PE tương đối của chúng từ cao nhất (1 st ngũ vị phân) đến thấp nhất (5 th ngũ vị phân).

Chúng tôi đã sử dụng các năm từ 2015 đến 2019 để thu thập một tập dữ liệu có phạm vi rộng, hiểu rằng nhóm thuần tập năm 2019 sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Để xác định liệu PE tương đối thấp có tương quan với thành tích vượt trội tiếp theo hay không, chúng tôi đã tính tỷ suất lợi nhuận gộp trung bình cho mỗi nhóm trong bốn năm tiếp theo. Sau đó, chúng tôi xếp hạng lợi nhuận của các nhóm này theo năm từ cao nhất (1) đến thấp nhất (5). Dữ liệu nằm trong bảng dưới đây.

Cổ phiếu giá rẻ rất hấp dẫn nhưng không phải lúc nào cũng là 'món hời', đây là lý do tại sao- Ảnh 2.

Dữ liệu chỉ ra rằng, mặc dù ở mức PE thấp so với lịch sử của chúng, nhóm cổ phiếu thấp nhất có hoạt động kém nhất trong ba trong số 5 năm được quan sát.

Nhóm có thành tích cao nhất là nhóm thứ ba, có lẽ vì những cái tên này đang duy trì quỹ đạo tăng trưởng của mình. Những cổ phiếu này có thể không được định giá quá cao ở mức định giá hiện tại và không có dấu hiệu giảm thu nhập rõ ràng.

Bằng chứng này dường như bác bỏ quan điểm cho rằng những cái tên có PE tương đối thấp là mảnh đất màu mỡ cho những cổ phiếu có giá hấp dẫn, ít nhất là trong những năm được quan sát và đối với 100 cái tên hàng đầu trong S&P 500. Sẽ không bao giờ đau lòng khi kiểm tra một lý thuyết có thể phù hợp. Chúng ta có thể học được điều gì đó mới thách thức lối suy nghĩ thông thường.

Bài viết của Karen Firestone, chủ tịch điều hành và đồng sáng lập của Aureus Asset Management, một công ty đầu tư chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tài sản hiện đại cho các gia đình, cá nhân và tổ chức.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement