Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường sẽ ra sao vào nửa cuối năm 2024?

Chứng khoán

29/06/2024 07:50

Nhìn chung, tình hình thị trường tài chính tháng 6/2024 cho thấy sự ổn định đáng kể của thị trường đối với nền kinh tế toàn cầu.

Dự báo của Ngân hàng Thế giới về tốc độ tăng trưởng 2,6% trong năm báo hiệu giai đoạn mở rộng và ổn định thị trường ổn định đầu tiên trong hơn ba năm. Điều này diễn ra bất chấp nhiều bất ổn và điều chỉnh khác nhau trên thị trường sau những gián đoạn của đại dịch COVID-19.

Các chỉ số thị trường như chỉ số NASDAQ Composite và Chỉ số S&P 500 đã có mức tăng tích cực đáng kể vào tháng 6. 

Trong khi đó, giá kim loại quý vẫn kiên cường, giao dịch trên mức cao nhất của tháng 3 mặc dù đã giảm từ mức đỉnh vào đầu quý 2. Ngược lại, kim loại cơ bản màu phải đối mặt với những cơn gió ngược chiều. 

Khi tháng tiếp tục, giá kim loại cơ bản như đồng và chì có xu hướng giảm, với cả mức thấp và mức cao thấp hơn. Nhìn chung, sự gia tăng bất ổn và đầu cơ sẽ duy trì sự biến động ở mức cao mặc dù thị trường đang mở rộng.

S&P, NASDAQ chứng minh sự mở rộng thị trường

Một loạt các chỉ số kinh tế vững chắc đã thúc đẩy hiệu suất thị trường chứng khoán tăng trong tháng 6. Nền kinh tế Mỹ đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, điều này đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì cách tiếp cận thận trọng.

Thị trường sẽ ra sao vào nửa cuối năm 2024?- Ảnh 1.

Với việc Fed giữ nguyên lãi suất và đẩy bất kỳ đợt cắt giảm tiềm năng nào đến cuối năm nay, các chuyên gia dự đoán rằng GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 2,3%.

Do đó, Chỉ số NASDAQ Composite đã chứng kiến mức tăng đáng kể, tăng hơn 4,7% trong tháng. Niềm tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu công nghệ và khối lượng người mua cao cũng giúp đẩy giá lên cao. 

Tương tự, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng trưởng chỉ hơn 2,5% trong tháng. Trong khi đó, báo cáo thu nhập tích cực và chi tiêu tiêu dùng bền vững đã thúc đẩy hiệu suất của chỉ số trong bối cảnh bất ổn toàn cầu về các tài sản khác.

Không giống như các thị trường khác, giá vàng và bạc giảm nhẹ so với mức đỉnh tháng trước. Khi giá tiếp tục giảm khỏi mức cao nhất mọi thời đại, các nhà đầu tư và người tham gia thị trường phải đối mặt với những trở ngại do tình trạng bất ổn đang diễn ra. 

Bất chấp sự sụt giảm, giá vẫn ổn định trên mức cao nhất vào tháng 3 năm 2024. Điều này cho thấy nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ, đặc biệt là từ lĩnh vực điện tử và năng lượng tái tạo. Các kim loại cơ bản như đồng và chì cũng phải đối mặt với những cơn gió ngược chiều giảm giá, với áp lực đẩy giá vào tình trạng bất ổn.

Tuy nhiên, nhu cầu vững chắc từ lĩnh vực xây dựng và năng lượng đã giữ giá tương đối ổn định, ngay cả khi nhu cầu của Trung Quốc tiếp tục báo hiệu sự suy yếu tiềm tàng của thị trường.

Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian còn lại của năm 2024?

Hợp đồng tương lai lãi suất trái phiếu chịu áp lực giảm giá khi giá giảm từ mức đỉnh tháng 5. Giống như kim loại quý, hành động giá hình thành các đỉnh thấp hơn và không thể duy trì được mức tăng khiêm tốn trước đó. 

Trong khi đó, những điều chỉnh kinh tế đang diễn ra và lập trường tiền tệ thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục gây áp lực lên lãi suất 10 năm.

Lợi suất ngắn hạn cũng có sự biến động đáng kể, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đóng cửa tháng ở mức gần 4,67%. Hiệu suất này vẫn gắn chặt với các thay đổi chính sách của Fed và các bản công bố dữ liệu kinh tế. 

Thị trường sẽ ra sao vào nửa cuối năm 2024?- Ảnh 2.

Lợi suất dài hạn, như trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm, đóng cửa ở mức 4,34% trong tháng, cho thấy các điều kiện kinh tế tiềm năng trong tương lai, bao gồm xu hướng lạm phát hạ nhiệt và các thay đổi chính sách tiền tệ có thể xảy ra.

Nhìn chung, thị trường có khả năng sẽ vẫn lạc quan và ổn định, được hỗ trợ bởi mức tăng việc làm đáng kể và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Mặc dù lạm phát có vẻ đã giảm bớt, nhưng mức lạm phát cao có khả năng sẽ thúc đẩy Fed duy trì sự thận trọng và giữ nguyên lãi suất. 

Trong khi đó, lãi suất ổn định, lạm phát giảm và chi tiêu tiêu dùng bền vững sẽ hỗ trợ đầu tư liên tục. Mặt khác, xung đột toàn cầu và bất ổn có thể tạo ra những trở ngại và biến động trên khắp các thị trường tài chính.

Các dự báo trong thời gian còn lại của năm cho thấy cách tiếp cận thận trọng, với khả năng thay đổi tỷ giá nếu dữ liệu kinh tế vẫn mạnh và lạm phát tiếp tục giảm.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement