Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh, VN-Index mất hơn 35 điểm

Chứng khoán

01/02/2023 15:42

Thị trường chứng khoán hôm nay (1/2) ghi nhận cổ phiếu chứng khoán với không ít mã giảm kịch sàn khiến VN-Index giảm 35,21 điểm (giảm 3,17%) xuống còn 1,075.97 điểm.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1, thị trường đã có phiên giao dịch đầy cảm xúc khi giảm mạnh trong phiên sáng với nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ, nhưng đã bất ngờ 'quay xe' ngoạn mục trong phiên chiều, leo thẳng lên mức cao nhất ngày, cũng nhờ nhóm ngân hàng đồng loạt 'thay áo'.

Quan sát diễn biến trong phiên chiều cho thấy, dòng tiền tham lam của các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đã được kích hoạt, chính là một trong những nguyên nhân giúp thị trường có phiên đảo chiều tăng mạnh. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ chốt lời sau chuỗi 6 phiên mua ròng liên tục trước đó, còn tự doanh cũng chỉ mua ròng nhẹ trở lại sau phiên bán ra mạnh ngày 30/1.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, cũng với phiên đảo chiều tích cực chiều qua, nhà đầu tư trong nước có thêm sự tự tin khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh đêm hôm qua với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt diều hâu hơn trong cuộc họp chính sách kết thúc vào chiều thứ Tư (1/2) theo giờ Mỹ. 

Việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, thậm chí nếu vượt kỳ vọng hơn là không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này không chỉ tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Mỹ, mà còn tới thị trường tài chính, hàng hóa toàn cầu, vì chính sách của Fed có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Ở trong nước, sóng đầu tư công đã nhen nhóm từ cuối năm 2022 với nhiều cổ phiếu ngành xây lắp, bất động sản hồi phục mạnh, vẫn tiếp tục duy trì trong các phiên sau Tết Nguyên đán sau chuyến công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải từ Nam ra Bắc với các loại hình vận tải đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường không.

Việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là động lực cho tăng trưởng kinh tế, cũng như có tác động lan tỏa tới nhiều ngành nghề khác, không chỉ nhóm xây dựng, mà cả vật liệu xây dựng, khai khoáng và ngân hàng, bất động sản.

Nhóm ngân hàng sau phiên đảo chiều hôm qua, đã chịu áp lực chốt sớm sáng nay khi sắc đỏ chiếm ưu thế, chỉ còn 3 mã còn duy trì sắc xanh. Sự yếu đà của nhóm ngân hàng, cùng với đà giảm mạnh của nhóm Vingroup khiến VN-Index quay đầu giảm điểm trước khi bước vào giờ nghỉ trưa.

Kết phiên giao dịch chiều 1/2, VN-Index giảm 35,21 điểm (giảm 3,17%) xuống còn 1,075.97 điểm. HNX-Index giảm 6,42 điểm (giảm 2,89%) xuống 216,01 điểm, UPCOM-Index giảm 0,91 điểm (giảm 1,20%) xuống 74,93 điểm.

Sau khoảng thời gian giằng co sau giờ nghỉ trưa, thị trường xuất hiện lực bán mạnh trên diện rộng. VN-Index đang mất hơn 35 điểm, HNX-Index đảo chiều giảm hơn 6 điểm, giao dịch ở mốc 216,01 điểm.

Cổ phiếu chứng khoán giao dịch bi đát khi VND, VCI, HCM, VIX, BSI, FTS, CTS đều giảm kịch biên độ. Anh cả của ngành là SSI cũng giảm sát sàn.

Ở nhóm bất động sản, bộ ba Vingroup giảm mạnh, theo đó, VIC, VHM, VRE lần lượt mất đi 3,33%, 5,7% và 5,72% giá trị. Rất nhiều cổ phiếu giảm kịch sàn như DIG, VCG, DXG, CII, HDC, SCR, ITA, HHV, IJC, SZC, CTD, DPG, LCG... Hai cổ phiếu nhiều thị phi nhất thời gian qua là NVL và PDR gây chú ý khi ngược dòng tăng lần lượt 2,46% và 0,36%.

Tại nhóm sản xuất, sắc đỏ là chủ đạo, trong đó, MSN giảm 5,84%, HPG giảm 4,52%, SAB giảm 1,06%, DPM giảm 3,55%, DCM giảm 4,82%, VHC giảm 3,1%, PHR giảm 4,18%.

Sắc đỏ cũng đang lan rộng đến nhiều nhóm ngành. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thị trường đang có 20/25 ngành giảm điểm so với 14/25 ngành tại thời điểm kết phiên sáng. Trong đó, chứng khoán đang là ngành chịu áp lực bán lớn nhất thị trường.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement