icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia Mỹ cảnh báo còn quá sớm để bỏ quy định đeo khẩu trang

Sức khỏe

21/11/2021

12:14

Trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em và tiêm mũi tăng cường đang được thúc đẩy, nhiều địa phương tại Mỹ đã nới lỏng hoặc gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và trường học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giờ vẫn chưa phải lúc có thể bỏ quy định đeo khẩu trang.

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo ngay cả những người đã tiêm dủ liều vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong các không gian kín ở nơi công cộng, tại những địa phương có tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng ở mức “ổn định hoặc cao”. Hiện tại, gần 85% các hạt của Mỹ ở ngưỡng này, với ít nhất 50 ca nhiễm mới mỗi tuần trên 100.000 dân.

Tờ New York Times đã tổng hợp ý kiến các chuyên gia, trong đó dẫn các bằng chứng khoa học cho thấy đeo khẩu trang vẫn là chiến lược hiệu quả trong ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan.

masks_crowd_1200x628-facebook.jpg

Trong nghiên cứu do Tiến sĩ Stephen Luby, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học thuộc Đại học Stanford, cùng các cộng sự thực hiện tại hơn 600 ngôi làng ở Bangladesh, biện pháp khuyến khích đeo khẩu trang, trong đó có việc phát khẩu trang miễn phí và các chiến dịch kêu gọi cộng đồng, đã giúp tăng số người đeo khẩu trang và giảm số ca nhiễm COVID-19.

Trong khi đó chuyên gia Linsey Marr, chuyên gia về virus tại Học viện Kỹ thuật Virginia khẳng định ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang giúp làm chậm lại tốc độ lây lan của SARS-CoV-2.

Còn chuyên gia Richard Stutt của Đại học Cambridge thì cho rằng đeo khẩu trang là biện pháp phòng dịch “dễ chịu hơn” và không cản trở cuộc sống so với việc bị phong tỏa. Chuyên gia nhấn mạnh: “Đeo khẩu trang là biện pháp có chi phí rất thấp so với hầu hết các biện pháp can thiệp khác”.

Theo các chuyên gia, vấn đề đặt ra hiện nay là mọi người sẽ phải đeo khẩu trang đến khi nào, và trong hoàn cảnh nào. Trong tháng 11, Sở y tế Los Angeles đã đưa ra một loạt tiêu chí, trong đó có ngưỡng tiêm chủng và lây nhiễm, để gỡ bỏ một số yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà.

Trong khi đó, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy mới đây bày tỏ hi vọng có thể sớm dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học, đồng thời đề xuất việc bỏ dần quy định theo từng giai đoạn, trước tiên là đối với học sinh cấp 3 vốn đã đủ điều kiện tiêm chủng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định việc bỏ quy định đeo khẩu trang hiện vẫn là quá sớm, đặc biệt khi nước Mỹ bước vào mùa Đông, thời điểm mà mọi người ở trong nhà nhiều hơn, có nhiều dịp lễ có thể tập trung đông người trong khi điều kiện thời tiết thích hợp cho virus gây bệnh đường hô hấp lây lan nhanh.

untitled.png

Theo các chuyên gia, sẽ là an toàn hơn khi đợi đến đầu năm sau mới dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, sau khi có thêm nhiều trẻ em đã được tiêm đủ liều vaccine và các kỳ nghỉ kết thúc. Sau đó, việc đeo khẩu trang tự nguyện sẽ có tác dụng trong một số trường hợp, ví dụ như trong các mùa cảm cúm sau này.

Chuyên gia Marr cho rằng không nên bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học cho đến sau kỳ nghỉ Đông, và khi tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng trong vài tuần sau khi vào kỳ học mới ở mức thấp hoặc trung bình. Bà nói, khi đó chúng ta có thể bỏ khẩu trang.

Chuyên gia về virus gây bệnh hô hấp Seema Lakdawala thuộc Đại học Pittsburgh cũng đưa ra khung thời gian tương tự, có thể là vào tháng 2 năm sau.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tỏ ra thận trọng và chưa đưa ra thời điểm cụ thể. Theo chuyên gia Rimoin: “Hiện vẫn có 1.000 người chết mỗi ngày vì COVID. Đây không phải vấn đề về sự thoải mái hay bất tiện, mà là vấn đề sống – chết đối với nhiều người”.

Các chuyên gia nhấn mạnh việc khi nào có thể bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc phụ thuộc vào tình hình số ca nhiễm và ca tử vong, cũng như tỷ lệ tiêm vaccine.

Quyết định này phải do chính quyền từng địa phương quyết định căn cứ vào tình hình thực tế.

Các chuyên gia hi vọng, ngay cả khi đại dịch đi quá, người dân cũng hình thành thói quen đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, trên máy bay hay xe buýt, trong mùa cảm cúm… để phòng ngừa các căn bệnh về đường hô hấp, theo TTXVN.

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Việt Nam giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu

Việt Nam giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành về tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, cơ sở y tế, trước dự báo của Tổ chức Y tế thế giới về dịch bệnh đậu mùa khỉ gia tăng trên thế giới.

Sức khỏe

25/05/2022

Đức khuyến cáo cách ly F1 và F0 bệnh đậu mùa khỉ ít nhất 21 ngày

Đức khuyến cáo cách ly F1 và F0 bệnh đậu mùa khỉ ít nhất 21 ngày

Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong nước, giới chức y tế Đức sẽ thực hiện cách ly ít nhất 21 ngày đối với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ (F0).

Sức khỏe

25/05/2022

Bệnh đậu mùa khỉ nghiêm trọng như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ nghiêm trọng như thế nào?

Virus đậu mùa khỉ gây sốt và nổi mẩn đỏ, được truyền sang người từ động vật hoang dã nhưng có thể lây từ người sang người.

Sức khỏe

24/05/2022

Thêm một loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp phép

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp phép cho 1 loại thuốc Molnupiravir dùng để điều trị COVID-19 được sản xuất trong nước là Molnupiravir Stella 200 mg.

Sức khỏe

24/05/2022

TP.HCM ghi nhận nhiều ổ dịch sốt xuất huyết mới

TP.HCM ghi nhận nhiều ổ dịch sốt xuất huyết mới

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong vòng 7 ngày qua, ngành y tế đã ghi nhận 943 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 19,7% so với 4 tuần trước đó; trung bình mỗi ngày có thêm 134-135 người mắc bệnh.

Sức khỏe

24/05/2022

WHO: Chưa cần tiêm phòng hàng loạt bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Chưa cần tiêm phòng hàng loạt bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng chưa cần tiêm phòng hàng loạt khi dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở bên ngoài châu Phi, vì các biện pháp như vệ sinh tốt và hành vi tình dục an toàn sẽ giúp kiểm soát sự lây lan, theo Reuters.

Sức khỏe

24/05/2022

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vaccine hiệu quả với nhóm trẻ dưới 5 tuổi

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vaccine hiệu quả với nhóm trẻ dưới 5 tuổi

Theo Pfizer, liều thứ 3 của vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và được trẻ em dung nạp tốt với phần lớn các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình.

Sức khỏe

23/05/2022

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nó lây nhiễm như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nó lây nhiễm như thế nào?

Loại virus đậu mùa khỉ hiếm gặp, thường chỉ giới hạn chủ yếu ở Trung và Tây Phi, đã lây lan theo những cách bất thường trong năm nay và trong những nhóm người chưa từng bị nhiễm trước đó.

Sức khỏe

23/05/2022

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Sức khỏe

23/05/2022