Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Đẩy Big Tech ra khỏi Ấn Độ sẽ là một sai lầm

Số hóa

25/02/2023 09:02

Một bài viết trên Nikkei Asia cho thấy, khi hai bộ trưởng cấp cao của chính phủ ra mắt hệ điều hành di động cây nhà lá vườn đầu tiên của Ấn Độ tại một buổi lễ vào tháng trước, họ đã ca ngợi dự án này vì tiềm năng phá vỡ các công ty độc quyền mà không đề cập đến bất kỳ công ty cụ thể nào.

Mặc dù hầu hết các nỗ lực tạo ra một hệ điều hành di động mới đều thất bại, nhưng ý định rõ ràng của chính phủ Ấn Độ là khiến Google phải chú ý bằng cách ủng hộ một giải pháp thay thế chưa được chứng minh tại địa phương.

Gã khổng lồ tìm kiếm, sở hữu phần mềm Android chiếm hơn 95% điện thoại thông minh ở Ấn Độ, đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng tại một trong những thị trường lớn nhất của họ. 

vào cuối năm ngoái, nó đã bị phạt tổng cộng 275 triệu USD vì các hành vi chống cạnh tranh liên quan đến Android và xử lý thanh toán.

Theo Nikkei, Google không phải là công ty duy nhất lọt vào tầm ngắm của chính phủ nước này. Từ lâu được coi là một thị trường mở, Ấn Độ đang trở thành một mảnh đất khó khăn cho các công ty công nghệ nước ngoài định hướng.

Một loạt các quy định mới và thúc đẩy tự cung tự cấp đang được tiến hành khi New Delhi tìm cách định hình lại ngành công nghệ theo Atmanirbhar Bharat, tầm nhìn của Thủ tướng Narendra Modi về một Ấn Độ tự cung tự cấp.

Chuyên gia: Đẩy Big Tech ra khỏi Ấn Độ sẽ là một sai lầm - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Google Ấn Độ Sanjay Gupta phát biểu trong sự kiện thường niên Google cho Ấn Độ ở New Delhi vào tháng 12/2022: Ấn Độ đang trở thành một vùng đất khó định hướng cho các công ty công nghệ. Ảnh: AP

Trong hầu hết thập kỷ qua, chính phủ hài lòng với các quy định về công nghệ cảm ứng nhẹ. Tuy nhiên, một loạt các dự luật lập pháp hiện đang được thực hiện nhằm tìm cách ra lệnh cho các nền tảng kỹ thuật số nên hoạt động như thế nào trong nước.

Một là đạo luật bảo vệ dữ liệu quy định cách thức các công ty xử lý dữ liệu trực tuyến của người tiêu dùng và áp dụng các hình phạt nếu sử dụng sai mục đích. Nó cũng sẽ hạn chế các công ty gửi dữ liệu khách hàng đến các quốc gia "không đáng tin cậy", một nhóm có khả năng bao gồm Trung Quốc.

Luật viễn thông mới sẽ yêu cầu các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và các dịch vụ phát trực tuyến phải có giấy phép hoạt động tại quốc gia này. Chính phủ cũng đang tìm cách kiểm soát tốt hơn loại nội dung được chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Mặc dù các đường nét của nó vẫn còn mơ hồ, nhưng dự luật dự kiến sẽ có tác động rộng lớn nhất là Đạo luật Ấn Độ kỹ thuật số, dự kiến sẽ áp dụng cho hầu hết các nền tảng trực tuyến, bao gồm các trang mạng xã hội, dịch vụ thương mại điện tử và nền tảng công nghệ quảng cáo.

Chính phủ hiện tại ngày càng mất lòng tin vào Big Tech. Google, Meta và Amazon.com từng có mâu thuẫn với chính phủ về các vấn đề từ các hoạt động chống cạnh tranh đến chính sách nội dung của họ. Tháng trước, một hội đồng quốc hội đã khuyến nghị chuẩn bị một đạo luật cạnh tranh kỹ thuật số nhắm mục tiêu cụ thể vào các công ty công nghệ lớn.

Chuyên gia: Đẩy Big Tech ra khỏi Ấn Độ sẽ là một sai lầm - Ảnh 2.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Ấn Độ đã lên tiếng nhiều hơn về việc khuyến khích các công nghệ trong nước. Thành công của Giao diện thanh toán hợp nhất, một mạng thanh toán kỹ thuật số được tạo ra dưới sự chỉ đạo của chính phủ, đã thúc đẩy sự quan tâm đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do nhà nước thiết kế cho các lĩnh vực khác, từ chăm sóc sức khỏe đến thương mại điện tử.

Tăng cường giám sát các nền tảng kỹ thuật số là điều dễ hiểu. Công nghệ phát triển nhanh hơn quy định và luật pháp Ấn Độ rất cần được nâng cấp. Tuy nhiên, phạm vi rộng lớn của luật hiện đang được thảo luận có thể sẽ có tác động tiêu cực đối với sự đổi mới.

Khi soạn thảo các dự luật đang chờ xử lý, các nhà lập pháp đã sử dụng cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc để xác định quy định. Điều này là hợp lý.

Thay vì giải thích chính xác những gì được phép và không được phép, các luật dựa trên nguyên tắc mang lại sự linh hoạt hơn cho một thị trường năng động. Nhưng để cách tiếp cận này hoạt động tốt, cần phải có một cơ quan quản lý độc lập đủ mạnh để giải thích luật một cách công bằng và minh bạch.

Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin (MEITY) là cơ quan chính giám sát các nền tảng kỹ thuật số. Nhưng Cục Viễn thông cũng muốn đưa các dịch vụ liên lạc dựa trên internet vào phạm vi hoạt động của mình.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ đã đề xuất thành lập một hội đồng để giám sát các vấn đề liên quan đến chia sẻ dữ liệu và kiếm tiền. Điều này nghe có vẻ rất giống với bảng bảo vệ dữ liệu được thiết lập trong MEITY, theo các điều khoản của dự luật bảo vệ dữ liệu. Về phần mình, Bộ Các vấn đề Người tiêu dùng muốn tiêu chuẩn hóa bộ sạc điện thoại di động và buộc các trang thương mại điện tử kiểm tra các đánh giá giả mạo.

Tuân thủ sự chắp vá của các cơ quan này sẽ là vấn đề đau đầu đối với bất kỳ công ty nào. Nhưng các công ty khởi nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Sự quay trở lại của kỷ nguyên Giấy phép Raj của Ấn Độ, khi các công ty cần xin phép chính thức để làm hầu hết mọi thứ, là một điều đáng lo ngại. Nhưng thái độ đối đầu với Big Tech có thể gây tổn hại nhiều nhất cho nền kinh tế đổi mới của Ấn Độ.

Mối quan tâm của Ấn Độ về quy mô và phạm vi tiếp cận của các nền tảng công nghệ lớn cũng tương tự như của các quốc gia khác. Tuy nhiên, việc chống lại những công ty này, thay vì tương tác với họ một cách xây dựng, sẽ là một sai lầm. Những người theo chủ nghĩa bảo hộ phàn nàn rằng các công ty công nghệ lớn của nước ngoài đã ngăn cản sự phát triển của các giải pháp thay thế trong nước. Đó là một cái nhìn hạn hẹp.

Thúc đẩy các công nghệ địa phương có ý nghĩa để tạo ra hàng hóa công cộng kỹ thuật số hoặc cho các lĩnh vực chiến lược. Đối với mọi thứ khác, một cánh cửa mở mang lại lợi ích cho Ấn Độ. Facebook và WhatsApp là mạng xã hội phổ biến nhất của Ấn Độ. Amazon là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu và Android hỗ trợ hầu hết các điện thoại Ấn Độ.

Sự phát triển của các nền tảng này phản ánh sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ. Sự hiện diện của Big Tech đã tạo ra một nền văn hóa của các công ty dựa trên sản phẩm đã tạo ra một nền kinh tế khởi nghiệp sôi động. Năm ngoái, quốc gia này xếp thứ tư toàn cầu về đầu tư vốn mạo hiểm và tạo ra nhiều kỳ lân mới, hoặc các công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ USD trở lên, hơn Trung Quốc.

Ấn Độ có mọi thứ cần thiết để dẫn đầu về công nghệ. Chính phủ nên chống lại sự thôi thúc dựng lên các chướng ngại vật.

* Tác giả bài viết, ông Shailesh Chitnis là thành viên về địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila, một tổ chức tư vấn chính sách có trụ sở tại Bengaluru. Ông trước đây là giám đốc điều hành của Compile, một công ty dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

(Nguồn: Nikkei Asia)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement