Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Mỹ hồi phục ấn tượng sau đợt bán tháo

Chứng khoán

14/10/2022 07:28

Các chỉ số chứng khoán Phố Wall đã phục hồi mạnh mẽ, đóng cửa cao hơn sau đợt bán tháo trước đó vào thứ Năm (13/10), chỉ số Dow Jones tăng 1.500 điểm từ đáy đến đỉnh, khi nhà đầu tư rũ bỏ nỗi lo liên quan đến bản báo cáo cho thấy lạm phát ở Mỹ tiếp tục nóng.

Các thương nhân đã đảo ngược hướng đi sau khi ban đầu chuyển sang chế độ an toàn khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Mỹ cho thấy CPI tăng 8,2% hàng năm do giá thuê tăng mạnh nhất kể từ năm 1990 và giá thực phẩm tăng. CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và nhiên liệu, vượt dự báo ở mức 6,6%.

Đồng USD giảm so với hầu hết các loại tiền tệ khi các nhà đầu tư kết thúc bằng cách tiếp cận ngược lại với phản ứng ban đầu của thị trường đối với dữ liệu. Đồng bạc xanh đã nhanh chóng đạt đỉnh 32 năm so với đồng yên là 147,665 trước khi tăng nhẹ.

Shawn Cruz, người đứng đầu cho biết: "Khi bạn gặp phải cú sốc lớn đến mức nó di chuyển nhanh như vậy, không có gì lạ nếu nó bị quá đà một chút. chiến lược gia giao dịch tại TD Ameritrade ở Chicago, đề cập đến các động thái của chỉ số chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ hồi phục ấn tượng sau đợt bán tháo - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch đã đảo ngược hướng đi sau khi ban đầu chuyển sang chế độ an toàn khi Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cuối cùng. Ảnh: Reuters

Trong khi dữ liệu ngụ ý rằng Fed sẽ tiếp tục với các đợt tăng lãi suất đáng kể, ông Cruz cho biết sự thoái lui của thị trường "mang lại cảm giác rằng có một nhóm đủ lớn các nhà đầu tư đã không mất cảnh giác ... rằng có thể chúng ta đang xuống mức, nơi mà rất nhiều sự bi quan đã được định giá".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 827,87 điểm, tương đương tăng 2,83%, chốt ở 30.038,72 điểm, dù có lúc giảm hơn 500 điểm vào đầu phiên giao dịch.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,6%, đóng cửa ở mức 3.669,91 điểm, chấm dứt chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp trước đó. Chỉ số Nasdaq tăng 2,23%, chốt ở mức 10.649,15 điểm.

Phiên giao dịch đầy biến động chứng kiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020 sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu lạm phát nóng hơn dự báo, rồi sau đó là một cú "lội ngược dòng" gây sửng sốt. Từ mức đáy của phiên, Dow Jones đã lấy lại hơn 1.300 điểm trong lúc nhà đầu tư nghiền ngẫm về báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9. S&P 500 ghi nhận phiên giao dịch với biên độ biến động mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Trong lịch sử của các chỉ số chứng khoán Mỹ, đây là phiên giao dịch có cú đảo chiều nội phiên mạnh thứ 5 của S&P 500 và thứ tư của Nasdaq – theo số liệu của SentimenTrader.

Thị trường chứng khoán châu Âu và toàn cầu cùng tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm. Chỉ số Stoxx 600 của chứng khoán châu Âu tăng 0,85%, trong khi MSCI All Country World Index của thế giới tăng 1,69% dù có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020. 

Thời gian gần đây, thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh vì nhà đầu tư lo ngại rằng các nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trước khi lạm phát được kiểm soát.

Chứng khoán Mỹ hồi phục ấn tượng sau đợt bán tháo - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC

Sau dữ liệu lạm phát hôm 13/10, các nhà giao dịch đã đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh trong thời gian ba tuần và cuối cùng sẽ nâng lãi suất lên 4,75% -5% vào đầu năm tới.

Lợi tức kho bạc điểm chuẩn đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm sau khi dữ liệu lạm phát nóng đổ thêm dầu vào lo ngại suy thoái. Nhưng lãi suất đã tăng dần khi chứng khoán Mỹ tăng điểm với một số chiến lược gia chỉ ra việc bán khống trên các thị trường quá bán.

Điểm chuẩn trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng 5,6 điểm cơ bản lên 3,958%, từ 3,902% vào cuối ngày 12/10.

Đồng euro đang phục hồi sau khi giảm tới 0,72% so với đồng USD vì các nhà đầu tư lo lắng đã chuyển sang sự an toàn của đồng bạc xanh trong phản ứng ban đầu của họ đối với dữ liệu.

Đồng yên Nhật lần cuối suy yếu 0,24% so với đồng bạc xanh ở mức 147,24 mỗi USD, trong khi đồng bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,1324 USD, tăng 1,99% trong ngày.

Bắt đầu một cuộc biểu tình cho đồng bảng Anh bị đánh giá cao, các báo cáo truyền thông cho thấy Thủ tướng Anh Liz Truss đang xem xét đảo ngược nhiều hơn "ngân sách nhỏ" gây tranh cãi của chính phủ của bà.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết các đối tác trung ương trong hệ thống tài chính của họ đã phục hồi sau cuộc kiểm tra căng thẳng công khai đầu tiên. Nó đã khẳng định hỗ trợ thị trường trái phiếu khẩn cấp của họ sẽ hết hạn vào thứ Sáu như đã thông báo ban đầu, chống lại các báo cáo của phương tiện truyền thông về việc tiếp tục viện trợ nếu cần thiết.

Trong khi dầu thô có một phiên giao dịch đầy biến động, mặt hàng này lại tăng mạnh do tồn kho dầu diesel ở mức thấp trước mùa đông đã giúp các nhà đầu tư thu hẹp lượng dự trữ dầu thô và xăng cao hơn dự kiến. Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ đã giảm 5,8% trong ba phiên liên tiếp tính đến ngày 12/10 do lo ngại về nhu cầu.

Dầu thô Mỹ tăng 2,1% lên 89,11 USD / thùng và dầu Brent đạt 94,57 USD, tăng 2,3% trong ngày.

Ở các mặt hàng khác, vàng giảm nhẹ do lạm phát. Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.665,75 USD / ounce.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement